Miễn thuế nhập khẩu ô tô châu Âu: Giá xe giảm sốc, VinFast cũng hưởng lợi?

21/10/2018 10:25 AM | Kinh doanh

Nếu Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được thông qua, ô tô nhập khẩu về nước có thể được giảm giá đáng kể, xe xuất khẩu như VinFast cũng được miễn giảm.

Miễn thuế nhập khẩu ô tô châu Âu: Giá xe giảm sốc, VinFast cũng hưởng lợi?

EVFTA sắp được Uỷ ban châu Âu (EC) đệ trình hội đồng 28 nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu (EP) xét duyệt vào cuối năm nay và đầu năm 2019. Đây là bước đi quan trọng trong việc mở cửa giao thương nhiều mặt hàng giữa Việt Nam và châu Âu, trong đó có ô tô.

Giá xe nhập khẩu châu Âu sẽ giảm mạnh?

Nếu EVFTA được thông qua, mặt hàng ô tô đưa từ châu Âu vào Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu hoàn toàn. Lộ trình cắt giảm trong 7 năm đối với ô tô con và 10 năm với xe tải hạng nhẹ kể từ khi EVFTA có hiệu lực.

Hiện tại, mức thuế này đang là 74% với ô tô con dung tích xy-lanh trên 3.000 cc và 78% với xe dưới 3.000 cc. Mặt hàng xe tải dưới 5 tấn (bao gồm cả xe bán tải) đang được áp thuế nhập khẩu 65%.

Miễn thuế nhập khẩu ô tô châu Âu: Giá xe giảm sốc, VinFast cũng hưởng lợi? - Ảnh 1.

Thuế nhập khẩu ô tô con từ châu Âu về Việt Nam đang là 74-78%.

Thuế giảm, giá ô tô cũng được kỳ vọng sẽ giảm mạnh theo. Lấy ví dụ một chiếc BMW 320i có giá khoảng 32.000 euro tại châu Âu. Đưa về Việt Nam, xe sẽ phải chịu thuế nhập khẩu 78%, tức là khoảng 25.000 euro (670 triệu đồng). Khoản chi phí đó sẽ được miễn khi mức thuế được cắt giảm còn 0%.

Tại thời điểm này, có không ít các thương hiệu xe châu Âu đang có nhà phân phối chính hãng tại Việt Nam. Các hãng xe phổ biến có Mercedes-Benz, BMW, Audi, Land Rover. Một số hãng khác gồm Jaguar, Maserati, Lamborghini và Bentley...

VinFast cũng có lợi khi xuất khẩu đi thị trường quốc tế

Thuế dành cho ô tô con từ Việt Nam nhập vào EU hiện là 10%, còn xe buýt là 10-16%. Mọi loại thuế quan sẽ được loại bỏ sau 7 năm kể từ khi EVFTA có hiệu lực.

VinFast là thương hiệu ô tô Việt Nam đầu tiên đặt mục tiêu xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Lãnh đạo hãng xe của Vingroup cho biết đã định hình được thị trường nhưng chưa tiết lộ sẽ xuất khẩu xe sang quốc gia nào. Châu Âu không phải là một ngoại lệ, khi VinFast chọn thị trường này để ra mắt 2 mẫu xe đầu tay của mình.

Miễn thuế nhập khẩu ô tô châu Âu: Giá xe giảm sốc, VinFast cũng hưởng lợi? - Ảnh 2.

Xe VinFast ra mắt tại châu Âu.

EVFTA vẫn chưa được thông qua. Lộ trình cắt giảm thuế về 0% khá dài. Mặc dù vậy, đây vẫn là cơ hội lớn mở ra cho thị trường ô tô tại Việt Nam khi giá xe nhập khẩu từ châu Âu vẫn còn khá đắt đỏ. Đi cùng cơ hội là cả thách thức với ngành công nghiệp lắp ráp ô tô trong nước.

Trước EVFTA, Hiệp định Thương mại Hàng hoá ASEAN (ATIGA) đã giúp thuế xuất nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong khu vực về 0% từ năm 2018. Tuy còn nhiều rào cản, ô tô nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia đổ về Việt Nam trong năm nay ngày một nhiều. Giá xe cũng giảm đáng kể.

Theo Đức Khôi

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giấc mơ lớn của TGĐ VinBrain: Có một bài toán có thể cứu giúp 4,7 tỷ người nhưng chưa ai trên thế giới giải được, và chúng tôi dám giải bài toán này!

Dự án "Trợ lý bác sỹ" - bài toán đó chưa ai trên thế giới giải được. 4,7 tỷ người trên thế giới chưa có bác sỹ khám chữa bệnh, hiện 10% người bệnh chết vì chuẩn đoán sai. Đó là cơ hội mà mình nhìn thấy, tại sao mình dám giải một bài toán như vậy?

Câu chuyện kinh doanh

Đề xuất hạn mức giao dịch qua ví điện tử không quá 20 triệu đồng/ngày: Muốn đặt cọc xe Vinfast, mua tour đi Hàn, sắm Smart TV sẽ không thể thanh toán qua Momo, Moca, VNPay?

Theo dự thảo thông tư mới, hạn mức giao dịch của một cá nhân sẽ bị giới hạn ở mức 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, dạo một vòng các kênh thương mại điện tử như A Đây Rồi hay Sendo, các sản phẩm có mức giá hơn 20 triệu đồng không ít, phổ biến nhất là các tour du lịch Châu Á, Châu Âu, đặt cọc xe VinFast, hay các dòng Smart TV QLED… Nhưng những thương vụ giá trị cao này rồi đây sẽ không thể thanh toán qua ví điện tử.

Trước khi tạm biệt Việt Nam, Auchan vẫn nỗ lực tìm kiếm cơ hội làm việc mới cho nhân viên của mình

Hành động này của ban lãnh đạo Auchan đã nhận những phản hồi tích cực từ phía dư luận, về cách hành xử đẹp của một doanh nghiệp với nhân viên trong những giờ phút ràng buộc cuối cùng.

Bài học cuộc sống

Tự sự của một sinh viên Ngoại thương: Chọn trường vì ngưỡng mộ 'Harvard Việt Nam', vào rồi mới biết đầy áp lực, ngỡ ngàng nhận ra chả học được gì nhiều!

Học trường gì không hề quyết định sự thành bại của mỗi người. Điều quyết định rằng họ có thành công khi ra đời hay không, đó là khả năng tự học.

Đọc thêm