Miễn thuế nhập khẩu ô tô châu Âu: Giá xe giảm sốc, VinFast cũng hưởng lợi?

21/10/2018 10:25 AM | Kinh doanh

Nếu Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được thông qua, ô tô nhập khẩu về nước có thể được giảm giá đáng kể, xe xuất khẩu như VinFast cũng được miễn giảm.

Miễn thuế nhập khẩu ô tô châu Âu: Giá xe giảm sốc, VinFast cũng hưởng lợi?

EVFTA sắp được Uỷ ban châu Âu (EC) đệ trình hội đồng 28 nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu (EP) xét duyệt vào cuối năm nay và đầu năm 2019. Đây là bước đi quan trọng trong việc mở cửa giao thương nhiều mặt hàng giữa Việt Nam và châu Âu, trong đó có ô tô.

Giá xe nhập khẩu châu Âu sẽ giảm mạnh?

Nếu EVFTA được thông qua, mặt hàng ô tô đưa từ châu Âu vào Việt Nam sẽ được miễn thuế nhập khẩu hoàn toàn. Lộ trình cắt giảm trong 7 năm đối với ô tô con và 10 năm với xe tải hạng nhẹ kể từ khi EVFTA có hiệu lực.

Hiện tại, mức thuế này đang là 74% với ô tô con dung tích xy-lanh trên 3.000 cc và 78% với xe dưới 3.000 cc. Mặt hàng xe tải dưới 5 tấn (bao gồm cả xe bán tải) đang được áp thuế nhập khẩu 65%.

Miễn thuế nhập khẩu ô tô châu Âu: Giá xe giảm sốc, VinFast cũng hưởng lợi? - Ảnh 1.

Thuế nhập khẩu ô tô con từ châu Âu về Việt Nam đang là 74-78%.

Thuế giảm, giá ô tô cũng được kỳ vọng sẽ giảm mạnh theo. Lấy ví dụ một chiếc BMW 320i có giá khoảng 32.000 euro tại châu Âu. Đưa về Việt Nam, xe sẽ phải chịu thuế nhập khẩu 78%, tức là khoảng 25.000 euro (670 triệu đồng). Khoản chi phí đó sẽ được miễn khi mức thuế được cắt giảm còn 0%.

Tại thời điểm này, có không ít các thương hiệu xe châu Âu đang có nhà phân phối chính hãng tại Việt Nam. Các hãng xe phổ biến có Mercedes-Benz, BMW, Audi, Land Rover. Một số hãng khác gồm Jaguar, Maserati, Lamborghini và Bentley...

VinFast cũng có lợi khi xuất khẩu đi thị trường quốc tế

Thuế dành cho ô tô con từ Việt Nam nhập vào EU hiện là 10%, còn xe buýt là 10-16%. Mọi loại thuế quan sẽ được loại bỏ sau 7 năm kể từ khi EVFTA có hiệu lực.

VinFast là thương hiệu ô tô Việt Nam đầu tiên đặt mục tiêu xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Lãnh đạo hãng xe của Vingroup cho biết đã định hình được thị trường nhưng chưa tiết lộ sẽ xuất khẩu xe sang quốc gia nào. Châu Âu không phải là một ngoại lệ, khi VinFast chọn thị trường này để ra mắt 2 mẫu xe đầu tay của mình.

Miễn thuế nhập khẩu ô tô châu Âu: Giá xe giảm sốc, VinFast cũng hưởng lợi? - Ảnh 2.

Xe VinFast ra mắt tại châu Âu.

EVFTA vẫn chưa được thông qua. Lộ trình cắt giảm thuế về 0% khá dài. Mặc dù vậy, đây vẫn là cơ hội lớn mở ra cho thị trường ô tô tại Việt Nam khi giá xe nhập khẩu từ châu Âu vẫn còn khá đắt đỏ. Đi cùng cơ hội là cả thách thức với ngành công nghiệp lắp ráp ô tô trong nước.

Trước EVFTA, Hiệp định Thương mại Hàng hoá ASEAN (ATIGA) đã giúp thuế xuất nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong khu vực về 0% từ năm 2018. Tuy còn nhiều rào cản, ô tô nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia đổ về Việt Nam trong năm nay ngày một nhiều. Giá xe cũng giảm đáng kể.

Theo Đức Khôi

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm