Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh vừa huy động 1.000 tỉ đồng, nhưng một nửa trong đó không phải để đầu tư mà để chuyển nợ

11/05/2016 01:54 PM | Kinh doanh

Ngày 10/5/2016, Công ty Cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS) đã kí kết phát hành trái phiếu cho 2 ngân hàng TPBank và VIB với tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Tổng số lượng phát hành là 1.000 trái phiếu với mệnh giá mỗi trái phiếu là 1 tỷ đồng, đáo hạn năm 2021, có tài sản bảo đảm và không chuyển đổi.

Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh vừa huy động 1.000 tỉ đồng, nhưng một nửa trong đó không phải để đầu tư mà để chuyển nợ

Đơn vị bảo lãnh thanh toán là Công ty Cổ phần đầu tư Thành Thành Công (Tập đoàn TTC), đơn vị tư vấn phát hành là Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) và đơn vị Tổ chức quản lý tài khoản và tài sản đảm bảo, đại lý lưu ký và thanh toán là TPBank.

Toàn bộ đợt trái phiếu do TTCS phát hành được TPBank và VIB đầu tư với giá trị lần lượt là 600 tỷ đồng và 400 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Ngữ, Tổng giám đốc TTCS cho biết việc kí kết lần này là tiền đề TTCS tái cơ cấu nguồn vốn và cơ cấu tài chính.

"TTCS chuyển đổi khoản vay bằng ngoại tệ của HSBC sang tiền đồng với lãi suất hợp lý hơn và có thêm nguồn vốn kinh doanh để tiếp tục phát triển bền vững", ông Ngữ cho biết.

Khoảng 50% trong số tiền được dùng để chuyển đổi khoản vay bằng ngoại tệ của HSBC sang tiền đồng với lãi suất hợp lý hơn, 50% còn lại dùng để đầu tư cho R&D, vùng nguyên liệu...

Có thể thấy, ngoài chuyện đầu tư kinh doanh, việc huy động 1.000 tỉ đồng có nhiệm vụ quan trọng khác đó là chuyển nợ của TTCS từ nợ USD sang tiền đồng, qua đó tránh được rủi ro về tỉ giá đô la đang thả nổi hiện nay.

Được biết công ty mẹ của TTCS là Tập đoàn Thành Thành Công do ông Đặng Văn Thành làm Chủ tịch và vợ ông là bà Huỳnh Bích Ngọc là Phó Chủ tịch HĐQT. Theo số liệu tư công bố, tập đoàn này đang chiếm 30% thị phần ngành đường nội địa.

Ngoài nông nghiệp mà mía đường là lĩnh vực chủ chốt, 4 nhánh kinh doanh khác của Tập đoàn TTC là bất động sản – năng lượng – giáo dục – du lịch. Vốn điều lệ của tập đoàn là 11.371 tỉ đồng, gia đình ông Thành kiểm soát 100% vốn cổ phần. Với 23 công ty con, công ty liên doanh, liên kết, doanh số hợp nhất năm 2015 của tập đoàn đạt 15,4 ngàn tỉ đồng, lợi nhuận 1.114 tỉ đồng.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm