Mệt mỏi khi những người "kém duyên" bàn tán về cân nặng của bạn, hãy đọc ngay bài viết này!

14/02/2019 11:15 AM | Sống

Nếu bạn chỉ tập trung vào những bình luận tiêu cực về ngoại hình, chế độ ăn và cân nặng của mình, rất khó để bạn có thể nhận ra những điểm mạnh của bản thân. Con người nói chung hay người sống nhạy cảm nói riêng thường dễ dàng tìm ra những khiếm khuyết của bản thân và để những lời lẽ khiếm nhã (của người khác và của chính họ) làm mình trăn trở.

Mệt mỏi khi những người "kém duyên" bàn tán về cân nặng của bạn, hãy đọc ngay bài viết này!

Tối hôm trước tôi chụp một tấm ảnh tự sướng với mẹ. Mẹ tôi xem ảnh rồi thở dài, “Trông mẹ béo quá”. Lòng tôi thắt lại.

Vài tuần trước, hai mẹ con đi siêu thị với nhau. Khi tôi đang bỏ một khay sushi vào giỏ đồ, mẹ tôi nhìn xuống và hỏi “Con định ăn thứ đó thật à? Nhiều tinh bột lắm đấy”. Một lần nữa, lòng tôi lại quặn thắt.

Hai câu chuyện trên ít nhiều lý giải cho việc tại sao tôi lớn lên và luôn ám ảnh về ngoại hình và vấn đề ăn uống. Nếu như mẹ bạn, hình ảnh tiêu biểu nhất bạn có thể hình dung về cách một người phụ nữ “nên” trở thành, lúc nào cũng quan tâm đến lượng calo tiêu thụ mỗi bữa ăn và cân nặng, có thể bạn cũng sẽ mắc thói quen đó.

Điều quan trọng là khi ngồi ngẫm lại hai câu chuyện này, tôi nhận ra mình đã trưởng thành như thế nào. Cân nặng và chế độ dinh dưỡng không làm tôi bấn loạn mà chúng tiếp cho tôi động lực. Giờ thì những bình luận như trên tôi bỏ ngoài tai vì tình yêu tôi dành cho cơ thể mình và những món ăn tôi yêu thích.

Mặc dù không muốn thừa nhận điều này, sự thật thì ngày xưa tôi tức muốn phát điên khi nghe được những bình luận như thế. Tôi có cảm giác cơn giận cứ lớn dần như ngọn lửa cháy bừng bừng trong ruột gan.

Bây giờ thì tôi chấp nhận con người của mẹ, cả thói quen đếm lượng calo trong từng miếng ăn. Tôi không có nhiệm vụ phải thay đổi điều này ở mẹ. Việc của tôi là học cách chấp nhận và hiểu rằng những bình luận về cân nặng, ngoại hình không xuất phát từ bản thân tôi mà từ một góc bất an trong con người của mẹ tôi.

Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đối phó với những người hay bình luận khiếm nhã về chế độ ăn uống, ngoại hình và cách lựa chọn thực phẩm của bạn? Mặc dù không có quy tắc nào là đúng hay sai tuyệt đối, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để giữ mình ở trạng thái khách quan và bình tĩnh khi gặp phải những tình huống tương tự.

1. Không để bụng

Chúng ta phải luôn luôn tự nhắc nhở chính mình về điều này vì khi người khác bình luận khiếm nhã về chúng ta (dù về những khiếm khuyết nhỏ nhất), rất khó để không quan tâm đến những bình luận đó. Nhưng bạn biết không, bình luận của người ngoài về bạn lại phản ánh chính con người họ nhiều hơn.

Những người hạnh phúc với chính bản thân mình (hoặc trong lĩnh vực họ đang bình luận) không cố dùng lời lẽ làm người khác tổn thương. Thay vì thế, những người thực sự hạnh phúc làm điều ngược lại - họ động viên bạn.

Mệt mỏi khi những người kém duyên bàn tán về cân nặng của bạn, hãy đọc ngay bài viết này! - Ảnh 1.

Người sống hạnh phúc với những gì mình đang có không ghen tị hay lo lắng ai đó sẽ lấy đi hạnh phúc của mình và họ không bình luận ác ý. Những người thực sự hạnh phúc thường động viên, cổ vũ cho bạn. Nếu họ không làm điều đó, có lẽ một hành động, câu nói, ý nghĩ, cảm nhận, niềm tin nào đó của bạn đã gây cho họ một vết thương lòng và nó cần thời gian để chữa lành.

2. Nhìn người khác như cách bạn soi vào một tấm gương

Vẫn trong trường hợp đó, hãy thử tìm ra nguyên nhân tại sao bạn lại phản ứng gay gắt trước những những lời bình luận khiếm nhã. Khi lời của ai đó làm bạn thấy khó chịu, đừng phản ứng lại ngay lập tức. Hãy soi vào đó như một tấm gương và tìm hiểu tại sao bạn tức giận.

Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ kiểm soát được cơn giận dữ. Sự thật là bạn chỉ có thể làm chủ cảm xúc của một người duy nhất là chính bạn mà thôi.

Mệt mỏi khi những người kém duyên bàn tán về cân nặng của bạn, hãy đọc ngay bài viết này! - Ảnh 2.

Điều này giúp bạn trưởng thành và biết yêu bản thân mình hơn. Ngay cả khi bạn không nghĩ ra một câu trả lời phù hợp, việc bạn lắng nghe chính mình sẽ làm góc nhìn của bạn đa chiều hơn. Nó cũng lý giải nguyên nhân cho những cảm xúc của bạn và chỉ cho bạn điều gì cần thay đổi.

3. Thể hiện cảm xúc của bạn

Chân thành mà nói, bạn không thể giận ai đó nếu bạn không nói ra những cảm nhận của mình và nói với họ rằng những điều họ làm, họ nói làm bạn buồn. Khi đã làm được điều này, bạn cần đặt ra những giới hạn (sẽ nói chi tiết hơn ở phần sau).

Có những khi người ta bình luận về ngoại hình, chế độ dinh dưỡng, cách lựa chọn thực phẩm của bạn vì họ nghĩ đó là lời khuyên “hữu ích”, “’truyền cảm hứng” hoặc họ chỉ muốn chia sẻ những gì đã có hiệu quả với chính họ. Những lời khuyên này có giúp ích cho cuộc đời bạn không là do bạn lựa chọn, không phải họ. Vậy nên hãy nói cho họ biết điều đó.

4. Đặt ra giới hạn

Chúng ta cần hướng dẫn người khác cách họ nên đối xử với chúng ta. Thế nên nếu bạn không nói với bạn bè, người thân, người yêu việc bình luận về ngoại hình, chế độ ăn uống của bạn đến một mức độ nào đó là không chấp nhận được, họ sẽ tiếp tục làm như vậy. Bạn cần tự bảo vệ mình. Thường thì những gì chúng ta vẫn nghĩ ai cũng biết, ai cũng có thể tự suy ra lại không phải ai cũng biết. Hãy nói với họ và hướng dẫn họ cách nói chuyện với bạn cho phù hợp.

Ví dụ: “Cách anh bình luận về cân nặng của em khiến em cảm thấy mình không xứng đáng và hình như anh muốn em biến mất khỏi cuộc đời anh vậy. Anh có thể thôi nhắc đến chuyện này trừ khi em gợi chuyện trước được không?”

Nhớ rằng bạn đang nói với người ta về hành động làm bạn thấy phiền, phiền như thế nào và đưa ra lời đề nghị mong muốn.

Nếu bạn đã nói ra những cảm xúc trong lòng và mọi thứ vẫn không thay đổi, hãy đặt ra giới hạn cho thời gian bạn sử dụng, làm gì và với ai. Bạn nên dành thời gian với những người khiến bạn thấy thoải mái và giúp bạn trưởng thành theo chiều hướng tích cực. Với những người không làm được điều đó, tốt nhất là hạn chế tiếp xúc. Đó là việc bình thường.

5. Luyện tập cách tự cân bằng cuộc sống

Mệt mỏi khi những người kém duyên bàn tán về cân nặng của bạn, hãy đọc ngay bài viết này! - Ảnh 3.

Khi bạn mới bắt đầu mạnh dạn hơn để bảo vệ chính mình, có thể bạn sẽ hơi choáng ngợp vì chưa quen. Vậy nên việc tìm cho mình một số sở thích có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh, an yên và sống thật với chính mình là khá cần thiết.

Có nhiều cách giúp bạn làm được điều này: leo núi, viết nhật ký, đi bộ, thiền, vẽ tranh, đọc sách, tập thể dục, hát, viết lách, hít thở sâu. Chìa khoá ở đây là tìm ra bộ môn phù hợp với bạn. Khi bạn đã tìm ra, hãy luyện tập nó để lấy lại trạng thái cân bằng khi bạn mệt mỏi với miệng lưỡi của người ngoài.

6. Nhìn lại những gì mình đã đạt được

Nếu bạn chỉ tập trung vào những bình luận tiêu cực về ngoại hình, đồ ăn và cân nặng của mình, rất khó để bạn có thể nhận ra những điểm mạnh của bản thân. Con người nói chung hay người sống nhạy cảm nói riêng thường dễ dàng tìm ra những khiếm khuyết của bản thân và để những lời lẽ khiếm nhã (của người khác và của chính họ) làm mình trăn trở.

Vượt qua trở ngại này bằng cách nhìn lại những gì bạn đã đạt được, bạn đã tiến bao xa và những điều tuyệt vời bạn đang làm ở hiện tại để tiếp tục tiến lên hành trình của mình. Giữ một quyển sổ để mỗi ngày viết vào đó ba điều về bản thân hoặc ba lựa chọn bạn cảm thấy tự hào. Việc này sẽ giúp bạn tập trung năng lượng của mình vào những điều tích cực.

7. Học cách chấp nhận quan điểm của người khác (và không đợi chờ lời xin lỗi)

Việc này rất khó nhưng cũng rất đáng làm. Khi bạn quyết định không để bụng những lời nhận xét của người khác và chấp nhận con người họ, cách nhìn nhận cuộc sống của bạn sẽ thay đổi.

Bạn không cố thay đổi người ta. Bạn không cố làm người ta nhìn nhận theo những cách khác (việc này có thể rất khó khăn, đặc biệt với những người chưa sẵn sàng). Bạn cũng không hy vọng ai đó sẽ nói lời xin lỗi. Bạn chỉ chấp nhận con người họ vì cũng có thể họ đang phải vật lộn với những vấn đề của riêng mình.

Điều này có thể hiểu là gặp mặt ít hơn, đặt ra cho nhau nhiều giới hạn hơn hoặc bộc lộ cảm xúc của mình theo một cách dễ chịu. Nhưng sau cùng thì khi bạn gặp người ta, bạn chấp nhận con người họ và lựa chọn cách hành xử phù hợp.

Mệt mỏi khi những người kém duyên bàn tán về cân nặng của bạn, hãy đọc ngay bài viết này! - Ảnh 4.

8. Không giới hạn cuộc sống của mình với cân nặng và những lời bàn tán

Nhiều năm trời tôi nghĩ rằng mình không đẹp nếu mình không xuất hiện trong một diện mạo nào đó tôi vẫn tự tưởng tượng ra. Và không gì sai lầm hơn suy nghĩ này. Bạn cũng đừng để vấn đề cân nặng cản trở những việc bạn muốn làm. Những suy nghĩ phức tạp làm tâm trí bạn rối bời chính là những nỗi sợ bạn giữ trong lòng. Người ta thường đối mặt với nỗi sợ bản thân không đủ tốt khi người ta không cảm thấy hạnh phúc với chính mình.

Tôi nhận ra rằng không phải vẻ bề ngoài giữ chúng ta giậm chân tại chỗ, điều kìm hãm chúng ta là nỗi sợ mỗi người tự tạo cho mình. Vượt qua được những nỗi sợ, bạn sẽ thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn giam hãm con người bạn và bắt đầu sống cuộc đời của chính mình.

Cuối ngày, cơ thể của bạn giúp bạn làm những việc bạn muốn. Sau tất cả những lời bàn tán thì cơ thể bạn vẫn thực hiện đúng chức năng của nó là duy trì sự sống cho bạn. Vậy nên hãy chăm sóc và yêu thương cơ thể của mình. Nó xứng đáng được đối xử tốt.

Phương Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ có trong tay công thức chữa lành tất cả mọi bệnh tật trong 7 ngày, sẽ biến M'Drắk thành "Địa đàng thực chứng" để mọi người đến chữa bệnh, thiền định

Theo đó, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên khẳng định có công thức chữa mọi bệnh tật bằng nguồn năng lượng gốc, chỉ trừ một số bệnh như gãy tay, gãy chân,...

Bạn không thể mãi 'bán thân' với lương 5-7 triệu nếu muốn giàu có, hãy học Shark Hưng cách để sớm thành công ở tuổi 35

Shark Hưng cho rằng người trẻ càng sớm trạng thái cân bằng giữa thu nhập từ hoạt động đầu tư và thu nhập từ tiền công tiền lương, sức lực của mình càng tốt.

Mỗi ngày trung bình xử lý 1,5 triệu đơn hàng, Shopee vẫn thua lỗ hơn 200 triệu USD/quý, là nguyên nhân chính kéo tụt phong độ của cả tập đoàn mẹ

Mặc cho thua lỗ, Shopee vẫn nhận được sự ủng hộ từ tập đoàn mẹ Sea, quyết tâm tiếp tục đốt tiền cho marketing để chiếm thị trường.

Tên miền Zalo của VNG bị tạm ngừng hoạt động 45 ngày

Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng hoạt động để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Đọc thêm