Mẹo giao tiếp: Giá trị tuyệt vời của việc... nói chậm lại

26/07/2017 08:37 PM | Kinh doanh

"Nếu từng bị ngắt lời khi đang nói, bạn sẽ biết được cảm giác đó khó chịu thế nào. Trong trường hợp là “thủ phạm”, bạn sẽ khiến sức ảnh hưởng của mình bị tổn hại dần theo thời gian", chuyên gia nghề nghiệp Jeff Black nhận định trên CNBC.

Mẹo giao tiếp: Giá trị tuyệt vời của việc... nói chậm lại

Jeff Black cho rằng, hiện nay, phần lớn chúng ta gần như phải liên tục hoạt động. Chúng ta đi quá nhanh, nói chuyện quá nhanh, chúng ta ngắt lời người khác trong một cuộc họp trước khi họ muốn kết thúc câu chuyện, chúng ta bắt đầu trả lời trước khi người khác đặt xong câu hỏi. Khi đó, chúng ta trông rất vội vàng, như thể mọi thứ đều đang khủng hoảng.

Là nhà sáng lập Công ty phát triển năng lực lãnh đạo Black Sheep, Black gợi ý một mẹo đơn giản để tiến hành mọi thứ chậm lại và giúp một người giao tiếp hiệu quả hơn: “Hãy dừng lại một chút trước khi bạn nói”.

Theo đó, khi chủ động làm chậm lại những hành động cũng như lời nói của mình tại nơi làm việc, trông chúng ta sẽ thoải mái hơn và cũng sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ về những điều tiếp theo sẽ nói hoặc làm. “Cách làm này giúp thay đổi tất cả. Từng bị chìm trong sự “hỗn loạn”, lúc này bạn sẽ thấy bình tĩnh và tự tin hơn”, Black Sheep nói.

Tuy nhiên, có một lưu ý quan trọng ở đây: đừng chậm quá đến mức trở nên đơn điệu và gây nhàm chán, điều quan trọng là nên suy nghĩ trước khi nói.

Việc tạm dừng trong giây lát giúp chúng ta suy nghĩ thấu đáo và gắn kết hơn – yếu tố cực kỳ quan trọng đối với một người lãnh đạo đội ngũ.

"Một trong những tố chất để trở thành nhà lãnh đạo giỏi là bạn phải biết im lặng và lắng nghe. Thậm chí khi đã có quyết định của mình rồi và mọi người vẫn còn đang trình bày các ý tưởng, bạn vẫn nên thể hiện sự tôn trọng họ bằng cách giữ yên lặng”, Black cho hay.

Khi chú tâm lắng nghe và dừng lại một nhịp trước khi đưa ra phản hồi, chúng ta sẽ trở nên cởi mở và có chừng mực hơn. Điều này giúp mọi người có xu hướng muốn lắng nghe những gì chúng ta nói.

“Sự im lặng có giá trị tuyệt vời”, Black kết luận.

Theo BÍCH TRÂM

DNSG

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia Nhật: Giai đoạn người người bán hàng trên Facebook như ở Việt Nam sắp hết thời!

"Ở Việt Nam, xét về mô hình thương mại điện tử B2C, có thể nói số 1 là Lazada thì số 2 là Facebook", ông Shohei Fujita nhìn nhận. Nhìn xa hơn, giai đoạn bán hàng online trên Facebook sẽ chỉ là giai đoạn sơ khởi. Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng chỉ bán hàng online trên nền tảng một bên thứ 3 trong khoảng 2 - 3 năm đầu…

Tính kỉ luật "số 1" của người Nhật: Động đất 6,1 độ richter, người dân vẫn bình tĩnh xếp hàng để di chuyển về nhà

Ít nhất 3 người được xác nhận đã thiệt mạng sau khi quận Osaka (phía Tây Nhật Bản) phải hứng chịu một trận động đất mạnh 6,1 độ richter.

ABER Bike sẽ chính thức có mặt tại Hà Nội trong tuần này

Dịch vụ ABER Bike sẽ chính thức triển khai tại Hà Nội trong tuần này bằng việc mở đăng ký cho đối tác chạy xe hai bánh.

Đọc thêm