Mẹo chi tiêu hợp lý không lo bị "cháy túi" dịp cuối năm

23/11/2017 08:38 PM | Kinh doanh

Đừng mang một cái ví đầy ắp tiền khi đi mua sắm, săn hàng khuyến mại, mua sắm đồ với số lượng lớn, lên kế hoạch mua sắm...là những cách bạn nên áp dụng ngay nếu muốn chi tiêu tiết kiệm.

Mẹo chi tiêu hợp lý không lo bị "cháy túi" dịp cuối năm

Dịp cuối năm là thời điểm mọi người đều kéo nhau đi mua sắm chuẩn bị chào đón năm mới. Lúc này các công ty sản xuất cũng cho ra nhiều mẫu sản phẩm đa dạng mới lạ phục vụ cho dịp tết. Chính vì những lí do này mà có thể bạn sẽ tiêu tiền nhiều hơn bình thường cho các sản phẩm không cần thiết. Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý mà không lo bị cháy túi.

Tránh xách về hàng núi đồ chẳng bao giờ dùng đến

Lần đi mua sắm nào bạn cũng sa đà hết hàng này sang hàng khác và kết quả là mang về hết túi nọ đến túi kia. Khi mua, bạn có hàng nghìn lý do để mua nhưng...khi về nhà thì bạn có cả triệu lý do để bỏ quên nó trong góc tủ.

Để tránh việc tốn tiền mua hàng núi đồ chẳng bao giờ dùng đến, bạn cần phải lên danh sách cụ thể trước khi "lượn lờ" phố xá. Điều này sẽ tránh việc bạn mải mê cho những mặt hàng không cần thiết. Hãy nhớ ưu tiên các loại hàng hóa cần thiết có giá trị lên đầu danh sách để không bị quên.

Đừng mang một cái ví đầy ắp tiền khi đi mua sắm

Khi mang quá nhiều tiền đi mua sắm, bạn sẽ sẵn sàng phóng tay cho những thứ không nằm trong kế hoạch. Vì vậy thay vì mang rất nhiều tiền hay quẹt thẻ khi đi mua sắm hãy lên danh sách những thứ cần mua và chuẩn bị sẵn khoản tiền mặt cần thiết.

Một số người có mẹo nhỏ đó là dành riêng những khoản tiền nhất định cho việc chi tiêu. Nghe có vẻ cầu kỳ, mất thời gian nhưng đây lại là cách rất tốt giúp bạn kiểm soát chi tiêu. Bạn có thể chia tiền thành các khoản nhỏ bỏ vào các phong bì và ghi rõ số tiền ấy dùng làm gì. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được những thứ chi tiêu mà không lo lãng phí.

Săn hàng khuyến mại để mua được nhiều đồ với giá rẻ

Cuối năm thường là dịp các trung tâm thương mại, siêu thị điện máy tung ra chiêu khuyến mại, giảm giá. Vì vậy hãy tận dụng để mua những món đồ thiết yếu. Tuy nhiên có một lưu ý là hãy xem xét kỹ lưỡng về giá cả cũng như sản phẩm định mua nếu không bạn có thể bị rơi vào chiêu bài nâng giá lên hạ xuống của các cửa hàng, siêu thị.

Hãy dành thời gian để đi một lượt các gian hàng siêu thị hay các cửa hàng. Bạn sẽ dễ thấy được những mặt hàng đang giảm giá, khuyến mãi. Sau đó cân nhắc những thứ cần thiết nên mua là gì.

Thay vì mua lẻ, hãy mua sắm đồ với số lượng lớn để tiết kiệm chi phí

Nếu mua hàng với một khối lượng lớn sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ. Và số tiền ấy sẽ để chi tiêu cho những việc khác. Vì vậy thay vì mua lẻ, hãy rủ đồng nghiệp, bạn bè hay chị em cùng mua sắm nhân các dịp giảm giá lớn.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là hãy chú ý đến hạn sử dụng của các loại sản phẩm để tránh việc nhiều siêu thị khuyến mại giảm giá cho những mặt hàng gần hết hạn. Như vậy mong muốn tiết kiệm của bạn sẽ không thể thực hiện được.

Việc mua hàng với nhiều người sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm hay để mua sắm những mặt hàng giá rẻ. Họ có thể sẽ cho bạn biết nên mua quần áo giảm giá ở đâu để có hàng đẹp và rẻ. đồ gia dụng sẽ mua ở chỗ nào đảm bảo chất lượng…

Lên kế hoạch sớm và mua sắm nhiều đợt khác nhau

Để tránh tình trạng nhiều mặt hàng sẽ tăng giá nhiều dịp cuối năm, hãy sắp xếp thời gian để mua sắm mọi thứ sớm nhất. Điều này đảm bảo bạn sẽ mua được hết những thứ cần thiết đúng với giá cả hợp lý nhất.

Khi đi mua sắm nhiều người muốn tiết kiệm thời gian nên chỉ bỏ ra một ngày để mua sắm tất cả mọi thứ. Việc này dễ dẫn đến tâm lý mua sắm ồ ạt và bạn có thể sẽ mang về những món đồ không cần thiết trong khi đó lại thiếu những món đồ quan trọng. Vì vậy hãy chia thành nhiều đợt khác nhau để mua sắm. Điều này cũng sẽ tránh việc bạn phải chi quá nhiều tiền cùng một lúc. Những thứ bạn quên chưa mua, hay cần bổ sung thêm sẽ được liệt kê vào danh sách mua sắm lần sau.

Tham khảo để tìm ra những địa điểm mua hàng chất lượng với giá rẻ nhất

Một người tiêu dùng thông minh sẽ không đến một cửa hàng và chọn những thứ đồ cần thiết. Trước khi mua một món đồ hãy tìm hiểu qua giá cả mặt hàng đó trên mạng. Cùng một mặt hàng nhưng mỗi cửa hàng có thể niêm yết những mức giá khác nhau. Vì vậy, bạn có thể tham khảo giá ở một vài của hàng khác nhau để tìm ra địa điểm bán hàng với giá phải chăng nhất.

Theo Thanh Thanh

Trí thức trẻ

Từ khóa:  mua sắm

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gặp gỡ ông chủ dừa Cocolala: Thất bại ngay trong lần đầu xin việc sau khi từ Mỹ trở về, 4 lần khởi nghiệp cho tới khi tìm đến Shark Tank Việt Nam

“Lộc đã đọc những bài báo về em sau thương vụ trên Shark Tank chưa?”, tôi hỏi. “Em chưa đọc chị ạ”…. Và những câu chuyện giữa tôi và ông chủ thương hiệu dừa bật nắp Cocolala đưa tôi đến từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Khi nhiều người trẻ Việt tìm cách định cư tại nước ngoài, Shark Thái Vân Linh lại cho rằng rời Mỹ về Việt Nam là 1 trong 2 quyết định quan trọng nhất đời mình

Vị Shark nữ duy nhất của Shark Tank Việt Nam khẳng định nếu không có những quyết định đó, đã không có “Linh của ngày hôm nay”.

Vntrip.vn gọi vốn thành công lần 3, được tập đoàn Thụy Sỹ định giá 1.000 tỷ đồng

Trước đó, nền tảng này này đã nhận được 3 triệu USD của Alibaba và 10 triệu USD từ các quỹ đầu tư ngoại.

Shark Thái Vân Linh: Dưới 30 tuổi là thời điểm các bạn trẻ nên học hỏi, không nhất thiết phải khởi nghiệp

Quan điểm của Shark Thái Vân Linh về độ tuổi khởi nghiệp cũng có nhiều nét tương đồng với quan điểm của ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thế Giới Di Động.

Đọc thêm