Case study

Mẹ bị táo bón kinh niên, cậu con trai nghĩ ra chiếc ghế bồn cầu "thần thánh", giải pháp đơn giản hỗ trợ việc "giải quyết nỗi buồn" trị giá 33 triệu USD

25/01/2019 10:31 AM | Kinh doanh

Rất khó để lên ý tưởng quảng cáo cho ghế bồn cầu, nếu quá cụ thể thì sẽ rất là… tởm, còn nếu quá trừu tượng thì sẽ rất khó hiểu. Và CEO đã tạo ra một clip "quái dị" khi cho một chú kỳ lân "đi nặng" ra kem khi ngồi trên chiếc ghế thần thánh đó.

Mẹ bị táo bón kinh niên, cậu con trai nghĩ ra chiếc ghế bồn cầu "thần thánh", giải pháp đơn giản hỗ trợ việc "giải quyết nỗi buồn" trị giá 33 triệu USD

Nội dung nổi bật:

Bối cảnh: Bị táo bón trong một thời gian dài, mẹ của Bobby Edwards được bác sĩ khuyên sử dụng ghế kê chân để hỗ trợ đi nặng, và hiệu quả của nó đã gây sửng sốt cho cả gia đình.

Kế hoạch: Tin rằng đây sẽ là một ý tưởng để đời, cả gia đình Edwards gom hết tiền để đầu tư, nhẫn nại gửi sản phẩm đến hàng loạt đối tác sử dụng thử, nhằm chờ cơ hội "bùng nổ".

Kết quả: Từ doanh thu khiêm tốn 17.000 vào năm 2011, Squatty Potty đã bùng nổ với doanh thu hơn 19 triệu USD vào năm 2015 và 33 triệu USD vào năm 2017, trở thành một sản phẩm "mặc định" trong toilet của hàng chục triệu người dùng.


Cơn táo bón phiền toái

Mẹ bị táo bón kinh niên, cậu con trai nghĩ ra chiếc ghế bồn cầu thần thánh, giải pháp đơn giản hỗ trợ việc giải quyết nỗi buồn trị giá 33 triệu USD - Ảnh 2.

Mọi chuyện bắt đầu với cơn táo bón dai dẳng của mẹ của CEO Squatty Potty, anh Bobby Edwards. "Tôi đã bị táo bón gần như cả đời mình" – bà mẹ chia sẻ. "Và tình trạng ngày càng tệ hơn vì tuổi già." Sau nhiều lần chuẩn đoán, một bác sĩ đã khuyên mẹ Bobby rằng bà cần mua gác chân để hỗ trợ lúc đi toilet.

Không còn gì đã mất, bà thử theo lời bác sĩ và điều kỳ diệu đã xảy ra. "Nó như là một phép màu vậy", bà cho hay. Chồng của bà nói thêm: "Chúng tôi hết sức bất ngờ, đến tận 60 tuổi chúng tôi mới biết được hiệu quả của cái gác chân toilet."

Nhưng chiếc ghế kia chỉ là một giải pháp tạm bợ và hoàn toàn không hoàn hảo trong ánh mắt của Bobby. Anh chàng đã ấp ủ ước mơ tạo dựng sự nghiệp của riêng mình từ lâu và ngay lập tức tìm thấy được một ý tưởng đổi đời: "Tôi nhận ra rằng trên thị trường hiện không có một sản phẩm phù hợp và ngay lập tức bắt tay vào làm việc."

Bản mẫu bằng gỗ đầu tiên nhanh chóng được hoàn tất với tên gọi "Squatty Potty", lấy cảm hứng từ bồn cầu ngồi bệt của các nước Châu Á.

Mẹ bị táo bón kinh niên, cậu con trai nghĩ ra chiếc ghế bồn cầu thần thánh, giải pháp đơn giản hỗ trợ việc giải quyết nỗi buồn trị giá 33 triệu USD - Ảnh 3.

Bobby Edwards nhanh chóng nhận ra rằng mình đang đứng trước một cơ hội đổi đời, vì sản phẩm của anh thật sự tốt cho sức khỏe.

"Chúng ta đều sở hữu một ống hậu môn để ngăn chất thải đi ra ngoài, bộ phận này được thả lỏng một phần khi ngồi trên toilet, nhưng dáng ngồi xổm sẽ tốt hơn nhiều, đó mới chính là cách đi nặng đúng đắn", Bobby hào hứng chia sẻ.

Sau khi thử nghiệm thành công, gia đình Bobby làm thêm vài mẫu khác để tặng người thân và bạn bè, những người tưởng rằng họ đang bị "chơi khăm" với món quà lạ kia.

Nhưng mọi việc đã thay đổi chỉ sau lần sử dụng đầu tiên. "Tôi đã thấy được kết quả, tôi thấy nó hiện lên trên khuôn mặt vui vẻ của mọi người, tôi biết chắc rằng đây là cơ hội có một không hai".

Cả gia đình Bobby nhanh chóng gom góp hơn 35.000 USD tiết kiệm để biến ước mơ của họ thành hiện thực.


Thành công đến từ nhẫn nại

Mẹ bị táo bón kinh niên, cậu con trai nghĩ ra chiếc ghế bồn cầu thần thánh, giải pháp đơn giản hỗ trợ việc giải quyết nỗi buồn trị giá 33 triệu USD - Ảnh 4.

Sau khi quyết định chuyển sang làm sản phẩm bằng nhựa để giảm giá thành, đơn hàng được chuyển qua "công xưởng" Trung Quốc để hoàn tất. "Đơn đầu tiên chúng tôi nhập về hơn 2.000 ghế Squatty Potties. Một container đầy ấp từ Trung Quốc", Bobby cho hay. "Dẫu là người đặt hàng, nhưng số lượng khổng lồ trên vẫn hết sức áp lực, tôi không nghĩ là mình có thể bán hết trong thời gian ngắn."

Biết rằng marketing sẽ nắm vai trò then chốt, Bobby gửi hàng chục chiếc ghế Squatty Potties đến những bloggers sức khỏe nổi tiếng nhất, sau một thời gian nhẫn nại chờ đợi, danh tiếng của sản phẩm đã dần xuất hiện trên các chương trình truyền hình như Dr. Oz và Howard Stern.

Tuy đã khá nổi tiếng, nhưng doanh thu chưa mấy khả quan khiến Squatty Potty bị loại ngay vòng casting của chương trình Shark Tank.

Mẹ bị táo bón kinh niên, cậu con trai nghĩ ra chiếc ghế bồn cầu thần thánh, giải pháp đơn giản hỗ trợ việc giải quyết nỗi buồn trị giá 33 triệu USD - Ảnh 5.

Mãi đến lần thứ 2, Squatty Potty mới xuất hiện một cách ngoạn mục và giành ngay 350.000 USD đầu tư từ Lori Greiner và nhờ mối quan hệ của shark này để chiếm một suất bán hàng trong hệ thống nội thất Bed, Bath & Beyond danh tiếng.

Không những thế, màn thuyết trình hấp dẫn đã đem về cho Squatty Potty hơn 1 triệu USD tiền đơn hàng chỉ trong vòng 24 giờ lên sóng.

Từ doanh thu khiêm tốn chỉ 17.000 vào năm 2011 (chưa bằng một nửa số tiền đầu tư 35.000 USD ban đầu), Squatty Potty đã bùng nổ với doanh thu hơn 19 triệu USD vào năm 2015.

Đến cuối năm 2017, "chiếc ghế bồn cầu" đã vượt hẳn doanh số năm trước với kỷ lục 33 triệu USD chỉ trong 12 tháng. "Chúng tôi đang hướng tới cột mốc 100 triệu USD trong một vài năm tới" – một đại diện Squatty Potty tự tin cho hay.


Chiến lược quảng cáo "lạ"

Mẹ bị táo bón kinh niên, cậu con trai nghĩ ra chiếc ghế bồn cầu thần thánh, giải pháp đơn giản hỗ trợ việc giải quyết nỗi buồn trị giá 33 triệu USD - Ảnh 6.

Đối với một thương hiệu đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường, vấn đề tiếp theo họ phải đối mặt chính là marketing. "Rất khó khăn để lên ý tưởng quảng cáo cho Squatty Potty, nếu quá cụ thể thì sẽ rất là… tởm, còn nếu quá trừu tượng thì sẽ rất khó hiểu", Bobby cho hay.

Sau rất nhiều lời can ngăn, Squatty Potty vẫn mạnh dạn tung clip quảng cáo với hoàng tử và một chú kỳ lân "đi nặng" ra… kem. "Đây là cách mà kem được tạo ra", hoàng tử tự hào với cây kem 7 màu trên tay. "Kỳ lân rất giỏi đi nặng, nhưng bạn thì không!"

Bobby chia sẻ thêm về ý tưởng: "Chúng tôi phải trình bày một vấn đề mà không ai muốn nói tới. Chẳng thể nào đưa hình ảnh "đi nặng" lên truyền hình, nên Squatty Potty buộc phải thay thế bằng một sản phẩm mà ai cũng thích."

Đoạn clip trên tiêu tốn hơn 250.000 USD để dàn dựng, nhưng Squatty Potty nhanh chóng gỡ vốn với hơn 100 triệu lượt xem, khiến doanh thu một lần nữa tăng vọt.

Đối tác bán lẻ Bed Bath & Beyond chứng kiến trực tiếp thành công này khi doanh số Squatty Potty tăng vọt hơn 600% trên website và 400% tại những cửa hàng bán lẻ. Một kết quả thành công mỹ mãn cho đoạn clip "quái dị".


Con đường không trải đầy hoa hồng

Mẹ bị táo bón kinh niên, cậu con trai nghĩ ra chiếc ghế bồn cầu thần thánh, giải pháp đơn giản hỗ trợ việc giải quyết nỗi buồn trị giá 33 triệu USD - Ảnh 7.

Nhưng chặng đường của Squatty Potty chả hề bằng phẳng. Vào tháng 5 năm 2017, đại diện thương hiệu Kathy Griffin gián tiếp làm tổn hại nặng nề tới công ty khi đăng bức ảnh kèm với một chiếc đầu giả bê bết máu của Donald Trump.

Không những thế, sản phẩm hướng đến trẻ em - SquattyPottymus đã gây té ngã cho 2 đứa bé, khiến công ty phải nhanh chóng thu hồi sản phẩm và cắt bớt phần mũ dễ gây trượt.

Chẳng hề nản chí, Squatty Potty tiếp tục tung ra nhiều sản phẩm mới như gậy thông bồn cầu hình emoji phân, và một dòng xịt khử mùi dành riêng cho toilet. Công ty còn mở hẳn một nhà máy mới tại Canada để tập trung cho các thị trường quốc tế.

Khởi đầu với hy vọng bán được vài cái mỗi ngày nhằm có tiền cho mẹ dưỡng già, nay Squatty Potties đã trở thành một "cơ nghiệp" với doanh thu hơn 30 triệu USD mỗi năm, tất cả nhờ vào khả năng "giải quyết nỗi buồn" cho hàng triệu thượng đế trên toàn thế giới.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  đi nặng, ghế bồn cầu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tình thế bất ngờ xoay chuyển tại phiên tòa vợ chồng Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo rút đơn ly hôn nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ một mực đòi ly dị

Ông Vũ cho biết, hòa giải là mong ước ngay từ đầu của ông, nhưng có những việc bà Thảo đã làm khiến ông không thể chấp nhận được. Vì vậy, nếu bà Thảo rút đơn ly hôn, thì ông Vũ sẽ trở thành người đâm đơn đề nghị ly hôn, đề nghị được cấp dưỡng cho các con.

Chân dung doanh nhân "nặng tình" Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên tòa ly hôn: Nợ một người 200 triệu, suốt 23 năm vẫn trả 25 triệu/tháng để báo ơn

Công cuộc gây dựng Trung Nguyên được ông Đặng Lê Nguyên Vũ tái hiện ở phiên tòa xét xử ly hôn, với từng bao cà phê đi mượn. Khi đó, một gia đình đã cho "vua cà phê" mượn 200 triệu đồng gây dựng sự nghiệp. Nhớ ơn đó, ông Vũ đã trả cho họ 25 triệu đồng/tháng trong suốt 23 năm qua. Vị chi, ông chủ Trung Nguyên đã chi tới 6,9 tỷ đồng để trả ơn cho món nợ 200 triệu ban đầu.

Case study

Phạt hay không phạt nhân viên: Hai trường phái quản trị đối nghịch giữa ông Phạm Nhật Vượng và ông Nguyễn Đức Tài, cùng lời giải của giáo sư Phan Văn Trường

Trong khi Vingroup vẫn trung thành với nguyên tắc cứng rắn, quản lý chặt chẽ thì Thế giới di động đã từ bỏ để theo nguyên lý yêu thương, nhẹ nhàng.

Lật tẩy những lá bài ngoạn mục cuối cùng của ông Vũ - bà Thảo: Ai sẽ là Vua của Trung Nguyên?

Hai bên đã dốc cạn vốn liếng, từ ngôn tình, con cái, đến cả mẹ già 70 tuổi ra để đấu bằng sạch, đấu đến sát ván vì cuộc đấu này quyết định ai sẽ là vua của Trung Nguyên.

Đọc thêm