Máy bay lớn nhất thế giới được rao bán với giá 400 triệu USD

17/06/2019 03:04 PM | Thời sự

Stratolaunch, máy bay lớn nhất thế giới và mới bay một lần, đang được rao bán.

Máy bay lớn nhất thế giới được rao bán với giá 400 triệu USD

Công ty Vulcan đang rao bán Stratolaunch, máy bay lớn nhất thế giới với giá 400 triệu USD. Giá bán này bao gồm quyền sở hữu máy bay cũng như quyền sở hữu trí tuệ và cơ sở lắp ráp.

Stratolaunch là máy bay lớn nhất thế giới với sải cánh 117 m - dài hơn cả một sân bóng đá Mỹ. Máy bay được trang bị 6 động cơ phản lực được lấy từ máy bay Boeing 747.

Vulcan là tập đoàn đầu tư của cố tỷ phú Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft. Theo một nguồn tin, lý do đưa chiếc máy bay này ra bán là bất đồng nội bộ giữa CEO Jean Floyd và chị gái của Paul Allen - Jody Allen, người giữ chức chủ tịch Vulcan cũng như người điều hành khu nhà của ông.

Có rất nhiều người có thể tham gia quá trình mua Stratolaunch, đặc biệt là bộ 3 tỷ phú hoạt động trong ngành vũ trụ: Elon Musk, Jeff Bezos và Richard Branson.

Dù chưa có thông tin về việc SpaceX của Elon Musk hay Blue Origin của Bezos theo đuổi việc mua lại Stratolaunch, một nguồn tin của CNBC cho biết, Vulcan đã trao đổi với Branson về việc bán cho Tập đoàn Virgin. Tập đoàn của Branson sở hữu 3 công ty vũ trụ: Virgin Galactic, The SpaceShip Company và Virgin Orbit.

Tầm nhìn của Allen về một chiếc máy bay khổng lồ có thể phóng tên lửa từ trên không ít nhất đã hoàn thành một phần vào tháng 4, khi Stratolaunch bay lần đầu tiên sau khoảng 8 năm phát triển. Có trụ sở tại cảng hàng không và không gian Mojave ở California, chiếc máy bay khổng lồ đã bay hơn 2 giờ trước khi hạ cánh và được coi là chuyến bay đầu tiên thành công.

Stratolaunch Systems có nhiều mối quan hệ đối tác, cũng như các kế hoạch nội bộ, cho các tên lửa mà máy bay Stratolaunch sẽ vận chuyển. SpaceX là một trong những đối tác sớm nhất của công ty, nhưng Stratolaunch sau đó đã chuyển sang Northrop Grumman. Kế hoạch phát triển hạm đội tên lửa của riêng Stratolaunch đã bị hủy bỏ vào tháng 1.

Stratolaunch liên tục thu hẹp quy mô trong năm nay, với phần lớn lao động đã nghỉ việc, mặc dù công ty có kế hoạch phóng một tên lửa Northrop nhỏ vào năm 2020. Công ty đang trong quá trình đóng cửa, Reuters đưa tin vào tháng trước.

Theo Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm