Máy ATM đầu tiên được phủ vàng

28/06/2017 08:42 PM | Sống

Máy rút tiền tự động (ATM) đầu tiên trên thế giới đã được chuyển thành vàng để kỷ niệm 50 năm ra đời.

Máy ATM đầu tiên được phủ vàng

Là sản phẩm trí tuệ của nhà phát minh người Anh John Shepherd-Barron, chiếc máy ATM đầu tiên được lắp đặt vào ngày 27-6-1967 tại một chi nhánh của ngân hàng Barclays ở Enfield, phía Bắc thủ đô London - Anh.

Tờ Telegraph đưa tin ông Shepherd-Barron nảy ra ý tưởng về ATM nhờ thời gian hoạt động giới hạn của các ngân hàng vào thời điểm đó và trong một lần đến muộn khi ngân hàng đã đóng cửa.

"Tôi nảy ra ý nghĩ phải có cách nào đó để rút tiền tại bất kỳ đâu trên thế giới hoặc tại Anh. Trước đây tôi từng nghĩ đến máy rút chocolate nhưng sau đó quyết định thay chocolate bằng tiền mặt" - Telegraph trích lời ông Shepherd-Barron khi đó.

Nam diễn viên người Reg Varney là người đầu tiên rút tiền từ chiếc máy lịch sử này. Vào thời gian đó, các khách hàng phải đặt một tấm phiếu giao dịch vào khay của máy ATM để rút được 10 bảng Anh/lần.

Lễ giới thiệu máy ATM đầu tiên. Ảnh: Barclays

Chiếc máy được biến thành vàng nhân kỷ niệm 50 năm ra đời. Ảnh: REUTERS
Chiếc máy được biến thành vàng nhân kỷ niệm 50 năm ra đời. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ước tính có khoảng 3 triệu máy rút tiền trên thế giới, trong đó có 70.000 máy được đặt tại Anh.

Để kỷ niệm 50 năm ngày ra đời của ATM, ngân hàng Barclays đã phủ vàng toàn bộ chiếc máy rút tiền đầu tiên tại chi nhánh Enfield, thêm vào một tấm bảng kỷ niệm và trải thảm đỏ cho người đến rút tiền.

"Mặc dù các dịch vụ ngân hàng điện tử và thanh toán bằng thẻ đã trở nên rất phổ biến những năm gần đây nhưng tiền mặt vẫn là một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của hầu hết người dân" - ông Raheel Ahmed, một đại diện của ngân hàng Barclays, cho biết.

Theo Bảo Hạnh

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm