Máy ảnh trên smartphone có lẽ không thể tốt hơn được nữa

23/04/2016 09:39 AM | Công nghệ

Với chất lượng quá tuyệt của ảnh chụp từ smartphone hiện nay, có lẽ người tiêu dùng sẽ khó có thể trông chờ những bước tiến đột phá ở lĩnh vực chụp ảnh smartphone trong thời gian sắp tới.

Máy ảnh trên smartphone có lẽ không thể tốt hơn được nữa

Camera của những chiếc smartphone tốt nhất hiện nay đã thực sự rất rất tuyệt vời.

Với khẩu độ mở rộng, dải tần nhạy sáng xuất sắc, tự động lấy nét cực nhanh, và chip điều khiển có thể giúp máy phơi sáng không khác gì máy ảnh chuyên nghiệp, camera của những chiếc smartphone hàng đầu hiện nay như Galaxy S7, iPhone 6s hay HTC 10 được cho là đã đạt tới giới hạn mà người ta có thể tạo ra với một cụm camera quá nhỏ gọn như vậy.

Thực tế, chất lượng camera trên những chiếc smartphone giờ đây đã tới hạn. Và nếu muốn tạo ra đột phát, các nhà sản xuất phải tạo ra các thay đổi lớn với thiết kế cơ bản của smartphone.

Hãy cùng xem, ống kính của chiếc Galaxy S7 có khẩu độ f/1.7 trong khi ngay cả ống kính DSLR cũng hiếm khi có thể vượt qua mức f/1.4.

Khẩu độ, là tỉ lệ giữa tiêu cự của ống kính và đường kính của lỗ hổng mà ánh sáng lọt qua để đi vào cảm biến/phim. Khẩu độ càng nhỏ, ánh sáng vào càng nhiều, chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng càng tốt.

Những mẫu camera này sở hữu màu sắc và độ tương phản tốt như trong những thiết bị chuyên nghiệp.


Những bức ảnh được chụp bởi HTC 10 và Samsung Galaxy S7.

Những bức ảnh được chụp bởi HTC 10 và Samsung Galaxy S7.

Hệ thống tự động lấy nét thậm chí thông minh hơn, nhanh nhạy hơn và phản ứng nhanh hơn chiếc máy ảnh kĩ thuật số H6D-50c trị giá 26.000 USD (tương đương 580 triệu đồng) của Hasselblad.

Vì vậy, các nhà sản xuất sẽ phải làm gì để có thể tiếp tục cải thiện hơn nữa chất lượng của camera trên smartphone?

Một vài lựa chọn được đưa ra đó là: tăng cảm biến và kích thước ống kính hoặc giới thiệu chức năng zoom quang học, tuy nhiên những điều này sẽ khiến cho các thiết bị trở nên dày hơn, nặng hơn, đắt hơn và cả dễ vỡ hơn. Do đó điều này khó có thể xảy ra.


Những chiếc smartphone với camera có khả năng zoom quang học như ZenFone Zoom phải đánh đổi bằng một thân máy quá dày và nặng.

Những chiếc smartphone với camera có khả năng zoom quang học như ZenFone Zoom phải đánh đổi bằng một thân máy quá dày và nặng.

Một ý kiến có thể xem xét tới đó là việc tạo cho smartphone nhiều camera với các tiêu cự khác nhau. Mọi nhiếp ảnh gia đều hiểu rằng việc sở hữu nhiều ống kính chuyên dụng quan trọng hơn việc sở hữu một chiếc máy ảnh tốt. Có vẻ như đây sẽ là hướng đi tiếp theo của ngành công nghiệp này.

LG có vẻ như đã nắm bắt được xu hướng và trang bị cho mẫu điện thoại G5 của mình một camera kép ra mắt đầu năm nay.

Kết quả cuối cùng vẫn là sự thất vọng từ phía người dùng, thế nhưng hãng điện tử Hàn Quốc này dù sao cũng đã có một ý tưởng đúng đắn. Có một số tin đồn cho rằng Apple sắp tới cũng sẽ thực hiện điều tương tự với mẫu iPhone 7.

Một công ty có tên Light.co hiện nay đang làm việc để đưa ra một thiết bị thế hệ mới, với kích thước như điện thoại di động nhưng được trang bị nhiều ống kính khác nhau. Bên cạnh đó, Lytro, một hãng máy ảnh tiên phong trong lĩnh vực tạo ra các mẫu máy chụp trước lấy nét sau, cũng đang xây dựng những bộ cảm biến với nhiều chức năng hơn, thay vì tạo ra các cảm biến với thông số kỹ thuật tốt hơn.


Một mẫu máy ảnh chụp trước lấy nét sau của Lytro. Và để mang được công nghệ này lên smartphone, có lẽ cần rất nhiều thời gian.

Một mẫu máy ảnh chụp trước lấy nét sau của Lytro. Và để mang được công nghệ này lên smartphone, có lẽ cần rất nhiều thời gian.

Vậy chiếc camera tốt nhất ở smartphone sẽ có hình dáng ra sao sau một thập kỷ nữa?

Người dùng có thể mong đợi vào những bộ cảm biến và các ống kính với độ dài tiêu cự khác nhau, cho phép căn chỉnh lấy nét và tốc độ màn trập sau khi chụp, và vô số những ý tưởng khác nữa. Tuy nhiên, với hiện tại, có lẽ smartphone đã đạt tới giới hạn, xét về mặt nhiếp ảnh.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ/Techinsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi tới chồng: "Một người là đại trượng phu sẽ cho vợ con, còn mình đi tạo lập cái mới"

Khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu chồng trợ cấp nuôi con bằng 5% cổ phần của ông Vũ/người con, phía ông Vũ đáp lại sẽ dành toàn bộ cho các cháu khi trưởng thành chứ không chỉ 5% hay 7%. Đáp lại, bà Thảo cho rằng "một người là đại trượng phu sẽ cho vợ con, còn mình đi tạo lập cái mới".

Ông Đỗ Cao Bảo: Đặng Lê Nguyên Vũ không ở thế giới mà chúng ta đang sống

Vị Phó Tổng giám đốc FPT cho biết, Đặng Lê Nguyên Vũ sau 49 ngày thiền trên núi đã được ông trời trao cho một sứ mệnh và sự hiểu biết mà trong lịch sử nhân loại chưa ai từng được trao.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ hỏi “Tiền nhiều để làm gì?” và đây là câu trả lời của Shark Phú

Với Chủ tịch Sunhouse, nếu chỉ phục vụ nhu cầu của cá nhân và gia đình thì 100 tỷ là đủ. Nhưng những khoản lớn hơn sẽ dùng để phục vụ mục đích cao hơn, lý tưởng hơn.

Cùng làm cà phê như ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhưng vị doanh nhân Do Thái này có gia đình hạnh phúc, thương hiệu trong top đầu thế giới

"Chúng ta sẽ cùng theo đuổi đam mê của anh. Chúng ta sẽ cùng vượt qua tất cả", Sheri nói với chồng mình, Howard Schultz- ông chủ Starbucks khi 2 người còn đang khó khăn.

Đọc thêm