Mâu thuẫn lớn tại Eximbank: Cổ đông tức giận vì cảm thấy "bị coi thường"

24/05/2016 04:00 PM | Kinh doanh

Cho rằng Eximbank không chia cổ tức, viết báo cáo mang tính khẩu hiệu,, lại hàm ý có thành phần phá hoại trong nhóm cổ đông..., những ông chủ của ngân hàng này đã tỏ thái độ tức giận trong ĐHCĐ của ngân hàng.

Mâu thuẫn lớn tại Eximbank: Cổ đông tức giận vì cảm thấy "bị coi thường"

Sau gần một nửa thời gian đầu náo loạn vì những tranh cãi giữa HĐQT và các cổ đông, cuộc họp quan trọng nhất năm của ngân hàng Eximbank đã được tiến hành, dù đến cuối không một nghị quyết nào được thông qua vì hết giờ. Thậm chí, có lúc, ban chủ tọa còn phải yêu cầu lực lượng bảo vệ vãn hồi trật tự tại phiên họp.

Trong phần hỏi đáp tại đại hội, lá thư của một cổ đông được ban chủ tọa đọc, trong đó có nêu hàm ý về "thành phần phá hoại đại hội cổ đông" đã bị nhiều người phản ứng. Theo một cổ đông của Eximbank, lá thư trên không nằm trong chương trình Đại hội, nhưng ban chủ tọa lại nêu ra vấn đề này là bất hợp lý. "Nhóm cổ đông nào là phá hoại, cơ quan chức năng đã kết luận chưa, chúng tôi đề nghị làm rõ danh tính nhóm cổ đông này", các cổ đông lên tiếng.

Báo cáo của HĐQT ngân hàng này cho biết, lợi nhuận EIB năm 2015 chỉ đạt 61 tỷ đồng, do đó, không còn tiền chi cổ tức vì phải giữ lại cho đến khi hết lỗ lũy kế. Trong khi đó, thù lao của HĐQT và ban Kiểm soát trong hai năm 2014 và 2015 đều đã chi vượt, với tổng tiền lên tới 46,6 tỷ đồng. Mức chi vượt này không được giải thích rõ, trong khi HĐQT lại đệ trình ĐHCĐ chấp thuận cho EIB không thu hồi lại đối tiền thù lao đã chi vượt này.

Trong khi các cổ đông cho rằng, nội bộ EIB đang có vấn đề thì ông Ngô Thanh Tùng, thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank (EIB) cũng đề nghị cổ đông "không nên quá tin tưởng vào HĐQT hiện tại" dù vẫn xin thêm thời gian để cảm nhận và chứng minh "vì ban lãnh đạo mới bầu được 4-5 tháng, thời gian quá ngắn, phải giải quyết nhiều vấn đề".

Mâu thuẫn được đẩy lên đỉnh điểm khi ông Đặng Phước Dừa, nguyên Phó Chủ tịch Eximbank cho rằng cách hành xử của HĐQT là không tôn trọng cổ đông. Theo vị này, nghị quyết cho biết sẽ bầu 11 thành viên HĐQT nhưng lãnh đạo ngân hàng này vẫn "mập mờ" đề nghị lựa chọn 9 người hoạc 11 người. "Đề nghị cổ đông bỏ phiếu miễn nhiệm toàn bộ 9 thành viên HĐQT", ông Dừa phát biểu.

Chính thức bắt đầu đại hội từ 10h30, nhưng Eximbank buộc phải trả lại phòng họp do khách sạn cần chuẩn bị để đón phái đoàn Mỹ. Đại diện ngân hàng trước đó cho biết sẽ tìm địa điểm khác để tiếp tục, nhưng do bị cấm đường, hệ thống kỹ thuật không đảm bảo nên muốn kết thúc ngay vào buổi chiều ngày 24/5. Điều này khiến cuộc họp của Eximbank gián đoạn dù không thể ra được nghị quyết cuối cùng, mà phải tiếp tục chờ một cuộc họp đại hội bất thường khác sau đó.

H.Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Đọc thêm