Mặt trái của thung lũng Silicon và những điều xấu xí chưa ai từng kể về giới khởi nghiệp tỷ đô

29/08/2017 09:02 AM | Startup

Tại sao việc quảng bá thương hiệu và huy động vốn lại đang gây khó khăn cho việc khởi nghiệp?

Mặt trái của thung lũng Silicon và những điều xấu xí chưa ai từng kể về giới khởi nghiệp tỷ đô

Xuất hiện lần đầu tiên trên Quora bởi Josh Fechter.

Nhiều người nghĩ rằng các công ty mới khởi nghiệp đang làm rất tốt, vì họ luôn nổi bật trên các tạp chí và các đợt tuyển dụng rầm rộ để thu hút vốn từ các công ty hàng đầu của quỹ đầu tư mạo hiểm.

Khi mọi thứ xảy ra quá nhanh, chúng sẽ sụp đổ.

Mặc dù đã có sự định giá, nhưng vẫn có xu hướng không ổn định trong quỹ khởi nghiệp của doanh nghiệp, mọi thứ đang được thổi phồng lên hoặc mở rộng quy mô vốn đầu tư.

Việc nguồn vốn đầu tư được đôn lên, sau đó các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm kiếm chúng. Mọi thứ trở nên rất tuyệt, trong khi thực tế nó không được như thế.

Điều đó giống như bạn đang cho ai đó một phần của công ty chỉ để đổi lấy sự phát triển nhanh hơn.

Vấn đề ở đây: Hầu hết các doanh nghiệp khởi nghiệp nhận được vốn đầu tư không để mở rộng quy mô, mà chỉ vì một vài lý do hết sức hão huyền:

- Điều đó trông có vẻ ngầu

- Bạn của họ đã nhận vốn đầu tư

- Họ muốn cảm thấy thành công

- Họ muốn có được sự đề cao trong giới khởi nghiệp

Kết quả là các công ty mở rộng quy mô với nền tảng nghèo nàn. Các nhà sáng lập và nhân viên đều biết điều gì đang xảy ra, nhưng họ không nói gì. Bởi vì họ có quá nhiều áp lực.

Công ty nhận đã được vốn đầu tư, cần mở rộng quy mô.

Nó giống như cố gắng để dừng một chuyến tàu đang chạy với tốc độ cao.

- Nhân viên nói chuyện bị sa thải.

- Các nhà sáng lập cho rằng các giá trị cổ phiếu của công ty đang giảm, và sau đó phải sa thải nhân viên.

Chuyện gì đang xảy ra?

Sự dối trá và chính trị kiểm soát các công ty. Không ai muốn thừa nhận những thực tế này đang xảy ra. Chỉ tới khi, đột nhiên, một công ty không đạt được doanh thu như dự kiến, mọi thứ trở nên rắc rối. Tất cả sự dối trá mới được phơi bày

Một minh chứng cụ thể - startup Zenefits

Họ đã từng có một sản phẩm tuyệt vời, một thị trường phù hợp nhưng mọi thứ tăng trưởng quá nhanh.

Zenefits giúp các doanh nghiệp nhỏ (SME) quản lý kế hoạch bảo hiểm của họ. Công ty đã thu được hơn nửa tỷ đô từ Andreessen Horowitz, TPG, Fidelity, và Venrock.

Họ kiếm được tiền, nhưng quy mô công ty quá nhỏ không đủ để đáp ứng tốc độ phát triển. Chính vì mọi thứ diễn ra quá nhanh, việc quản lý nhân lực không được đáp ứng, mọi thứ trở nên hỗn loạn, Zenefits tăng tốc tuyển dụng để lấp đầy nhân viên ở các vị trí cơ bản, bao gồm quản lý văn phòng, nhân viên IT và lễ tân. Điều đó dẫn tới xảy ra rất nhiều vấn đề nội bộ.

Ngoài ra còn một lí do nữa góp phần cho Zenefits sụp đổ, trước khi Zenefits thất bại trong việc đạt được mục tiêu doanh thu năm 2015, thì đã có một tin tức gây chấn động đó là, họ bán bảo hiểm bất hợp pháp.

Đây là một câu chuyện phổ biến về các công ty tăng vốn và quy mô quá nhanh.

Mọi thứ được cường điệu hóa khiến các doanh nghiệp khởi nghiệp quên mất những điều họ thực sự nên làm: Tự thân vận động để có lợi nhuận, sau đó nhân rộng quy mô.

Tuy nhiên, sự cường điệu vẫn tiếp tục. Điều đó khiến các doanh nghiệp tiếp tục đi sai hướng.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

Mới hoạt động nhưng doanh thu đã hơn 100 triệu/tháng, hai sếp nhí đến Kiddie Shark gọi vốn với tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng trên toàn quốc

Tuy nhiên mô hình đã không nhận được đầu tư từ Shark Linh vì e ngại khả năng quản lý của hai sếp nhí khi mở rộng ra nhiều địa điểm.

Mạng xã hội Astra được Shark Hưng rót 1 triệu USD vừa chính thức ra mắt: Đi vào thị trường ngách là du lịch, sử dụng blockchain để minh bạch hoạt động, sẽ có đồng tiền điện tử riêng

Tuy nhiên hiện người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm mạng xã hội du lịch Astra vì phiên bản dùng thử sẽ được đơn vị phát hành công bố trong vòng 2 tháng tới.

Bài học cuộc sống

Lời khuyên của Đô đốc Mỹ từng tiêu diệt Osama Bin Laden: Muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường ngăn nắp

Đô đốc William H. McRaven đã dành tặng sinh viên trường Đại học Texas những bài học ông đã rút ra trong suốt 36 năm phục vụ quân đội.

Đọc thêm