Mặt tối ở đất nước giàu có nhất thế giới: Nam thanh niên 24 tuổi chết vì đau răng, 50 triệu người không có bác sĩ nha khoa

11/10/2017 10:04 AM | Kinh tế vĩ mô

Trong khi khu vực Washington có trung tâm nha khoa tốt nhất trên thế giới, cung cấp những dịch vụ đẳng cấp nhất thì khoảng 50 triệu người Mỹ ở các khu vực khác đang phải sống với sự thiếu hụt chuyên gia y tế nha khoa.

Mặt tối ở đất nước giàu có nhất thế giới: Nam thanh niên 24 tuổi chết vì đau răng, 50 triệu người không có bác sĩ nha khoa

Ở Mỹ , khoảng cách giữa người giàu và người nghèo đang ngày càng trở nên sâu đậm đến mức người ta có thể phân biệt đẳng cấp ngay cả trong những thứ đơn giản nhất như nụ cười.

Phần lớn chi phí cho công việc nha khoa ở Mỹ hiện nay là do những người giàu chi trả. Thậm chí, họ sẵn sàng bỏ ra 80.000 USD để có một nụ cười đẹp như ý. Ở phía bên kia, hàng triệu người Mỹ đang không có khả năng chi trả cho chi phí chăm sóc răng miệng cơ bản như nhỏ răng. Kyle Willis là ví vụ điển hình. Anh đã chết ở tuổi 24 chỉ vì đau răng.

Đối với 1/3 người Mỹ đang đấu tranh để tiếp cận dịch vụ chăm sóc nha khoa cơ bản nhất, vấn đề của họ là chi phí. Một phần lớn nước Mỹ đang không cung cấp bảo hiểm y tế nha khoa, buộc nhiều người phải chi trả toàn bộ, dựa vào các hoạt động từ thiện hoặc chương trình chăm sóc sức khoẻ khẩn cấp, thậm chí...bỏ mặc răng tự tiêu huỷ. Nhưng ngay cả những người có bảo hiểm cũng chỉ được chi trả dịch vụ vệ sinh thường xuyên, đặt gánh nặng chi trả cho bệnh nhân các dịch vụ đắt đỏ như trồng răng, hàn răng và một số điều trị cần thiết khác.

Sự phân biệt đối xử giữa người giàu và người nghèo càng trở nên nghiêm trọng hơn khi quyền truy cập bị giới hạn. Do càng có nhiều nha sỹ tập trung làm những dịch vụ nha khoa cao cấp, ngày càng ít người quan tâm đến chương trình chăm sóc sức khoẻ cho người có thu nhập thấp (Medicaid). Chẳng hạn, trong khi khu vực Washington có trung tâm nha khoa tốt nhất trên thế giới, cung cấp những dịch vụ đẳng cấp nhất thì khoảng 50 triệu người Mỹ ở các khu vực khác đang phải sống với sự thiếu hụt chuyên gia y tế nha khoa.

Mặt tối ở đất nước giàu có nhất thế giới: Nam thanh niên 24 tuổi chết vì đau răng, 50 triệu người không có bác sĩ nha khoa - Ảnh 1.

Tỷ trọng người Mỹ không có khả năng tiếp cận chương trình chăm sóc nha khoa do chi phí cao trong năm 2014.

Không có khả năng chi trả, nhiều người Mỹ thu nhập thấp đã đến các phòng khám tự nguyện. Một phòng khám ở Salisbury, Maryland đã tuyển dụng hơn 100 nha sĩ để điều trị cho hơn 1.000 người chỉ trong 48 giờ.

Khoảng cách giàu nghèo càng đặc biệt rõ ràng khi nhìn vào tình trạng sâu răng. Những người Mỹ thu nhập thấp có số lượng răng sâu không được điều trị gấp 4 đến 5 lần người Mỹ thu nhập cao trong cùng một độ tuổi. Tình trạng này cũng xuất hiện đối với trẻ em, trong khi 1/3 trẻ em da trắng không được đi khám nha khoa thì con số này đối với trẻ em da đen là 1/2.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Tiếp vụ siêu thị Con Cưng: Khách hàng từ chối lời xin lỗi và quà tặng phiếu mua hàng 1 triệu đồng

Như PLVN đã thông tin, ông Trương Đình Công Vĩnh mua 7 sản phẩm cho trẻ sơ sinh trị giá gần 1,5 triệu đồng tại siêu thị Con Cưng. Khi về nhà giặt đồ, ông phát hiện bộ thun bé gái dài tay có dấu hiệu bị cắt tem và thay thế bằng tem khác. Hơn một tháng theo đổi công bằng, Công ty Con Cưng gửi lời xin lỗi khách hàng kèm phiếu mua hàng trị giá 1 triệu đồng.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi "Vua cà phê": Mong tất cả chúng ta cùng nỗ lực lần cuối để sớm kết thúc tất cả những khổ đau, tranh chấp

Khi hay tin anh về, con gái mừng đến khóc: "Đã 6 năm rồi mình mới hẹn được với Ba buổi cơm tối gia đình đó Mẹ"

Đọc thêm