Mặt tiền chật hẹp lại nằm giữa phố đông đúc, ngôi nhà trong ngõ nhỏ Sài Gòn vẫn làm được cả một khu vườn bên trong

06/07/2017 04:01 PM | Sống

Được cải tạo lại từ một ngôi nhà phố đã cũ, Backyard House khoác lên mình một bộ cánh hoàn toàn mới với một không gian khoáng đạt và đậm chất hiện đại.

Mặt tiền chật hẹp lại nằm giữa phố đông đúc, ngôi nhà trong ngõ nhỏ Sài Gòn vẫn làm được cả một khu vườn bên trong

Thông tin công trình:

- Tên công trình : Backyard House

- Đơn vị thiết kế : AD + Architect

- Địa điểm: Tp. Hồ Chí Minh.

- Năm hoàn thành: 2017

Ngôi nhà nằm trong một ngõ nhỏ ở Tp Hồ Chí Minh. Xung quanh đều là nhà ống cao tầng, mặt trước là đường bê tông rộng 3,5m.

Vốn là một ngôi nhà đã cũ, chủ nhà muốn cải tạo lại để phục vụ cho nhu cầu ở tăng cao, đồng thời mong muốn một không gian gần gũi và thân thiện với người Việt.

Ngôi nhà hiện lên với lớp vỏ ngoài bằng ngói gây bất ngờ. Nhưng đầu tiên, kiến trúc sư đã làm thế nào để biến một ngôi nhà đã cũ thành một ngôi nhà hoàn toàn mới ?

Hiện trạng ngôi nhà đã xuống cấp, với cấu trúc không gian cơ bản gồm cầu thang ở giữa và các không gian được đẩy hai bên. Nhìn chung sự bí bách đang bao trùm lên toàn bộ ngôi nhà cũ, kiến trúc sư tìm tòi và đưa ra phương án cải tạo không gian ngôi nhà.

Bản vẽ Concept của Backyard House. Về cơ bản, các khu vực công năng đều được giữ nguyên. Phần thanh cùng vườn và thông tầng được đẩy về cuối nhà, giúp phần không gian ở thứ hai luôn có ảnh sáng, đồng thời ngôi nhà cũng tự động thông gió tốt hơn.

Phần cầu thang ở cuối nhà được thiết kế với hình thức cong. Một mặt do diện tích ngôi nhà hạn chế, mặt khác giúp không gian ngôi nhà nhẹ nhàng và mềm mại hơn.

Gara của ngôi nhà được thiết kế với sự ngăn cách vừa phải, tiếp nối gara là một khoảng vườn nhỏ phía sân sau.

Mô hình concept của Backyard House

Khoảng vườn hiếm hoi được kiến trúc sư chắt chiu ở khoảnh đất sau cùng. Không chỉ có tác dụng đối lưu không khí đơn thuần, giếng trời và khoảng vườn là những khoảng trống giá trị cho ngôi nhà.

Tổng thể Backyard House được cấu thành bởi hai lớp không gian song song theo chiều đứng. Cùng những tuyến cong và vật liệu nhẹ nhàng đã giúp phá đi sự gò bó của những ngôi nhà ống hình hộp mà ta vẫn thường thấy.

Lõi thang được để ở khoảng cách tối thiểu, các chậu cây bằng bê tông được bố trí xen kẽ lối đi giúp không gian lưu thông chính không bị bí bách và trở lên sinh động hơn.

Góc nhìn với khu bếp và ăn. Khoảng thông tầng hình giật cấp đã giúp ánh sáng len lỏi vào các không gian trong ngôi nhà, trong đó có bếp - phòng ăn.

Các diện cong được kiến trúc sư tích cực sử dụng trong không gian này.

Một góc không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. Bàn học của lũ trẻ được bố trí dọc lối đi và lõi thông tầng. Lũ trẻ có thể vừa học mà vẫn được giao tiếp cùng bố mẹ chúng.

Góc học tập nhỏ nhắn của lũ trẻ.

Phòng ngủ được bố trí hướng ra mặt tiền ngôi nhà.

Hệ cửa lùa lam gỗ cho phép duy trì sự riêng tư cần có của không gian ngủ, lại giúp tận dụng tối đa lượng sáng từ khoảng thông tầng ở cuối nhà.

Mặt tiền của ngôi nhà trông giống như những ô cửa trên chiếc lồng chim, được khoác lên mình lớp vỏ bằng ngói. Lớp vỏ vừa giúp nước mưa thoát đi dễ dàng hơn, lại tạo ra các lớp cách nhiệt cho công trình.

Backyard House không phải là một công trình lớn, nhưng ngôi nhà đã truyền đạt trọn vẹn mong muốn kiến trúc sư. Nhà không chỉ là nơi để ở, đó là nơi để trở về.

Theo Kienviet

Theo M4

Thời Đại

Cùng chuyên mục
Tạp chí kinh doanh Harvard: Phụ nữ muốn thành công nhất định phải kết hôn với người ủng hộ sự nghiệp hoặc không kết hôn!

Tạp chí kinh doanh Harvard: Phụ nữ muốn thành công nhất định phải kết hôn với người ủng hộ sự nghiệp hoặc không kết hôn!

“Nếu muốn phát triển sự nghiệp sau hôn nhân, điều quan trọng là cần tìm kiếm một người bạn đời thực sự ủng hộ công việc của bạn. Nếu không, tốt hơn hết là nên sống độc lập”, tổng giám đốc công ty tư vấn Avivah Wittenberg Cox chia sẻ trên Tạp chí kinh doanh Harvard.

XEM
Đọc thêm