Mất chức chủ tịch, bị phạt 20 triệu USD, đây là những gì Elon Musk "tâm sự" với nhân viên Tesla

01/10/2018 11:05 AM | Kinh doanh

Chấp nhận mất chức Chủ tịch và bị phạt 20 triệu USD để tiếp tục làm CEO Tesla, Elon Musk đã có bức thư điện tử tâm sự với nhân viên vào ngày cuối cùng của quý.

Mất chức chủ tịch, bị phạt 20 triệu USD, đây là những gì Elon Musk "tâm sự" với nhân viên Tesla

Ngày 29/9, Elon Musk nhấn mạnh rằng họ có thể kết thúc quý 3 với một ngày làm việc siêu nỗ lực và công ty "đang tiến rất gần tới mục tiêu sinh lời" và sẽ chứng minh những lời nhận xét hiện tại về tương lai công ty là sai lầm. Bức thư của Musk gửi tới nhân viên tới không lâu sau khi vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng này bị phạt 20 triệu USD cũng như chấp nhận rời khỏi vị trí chủ tịch Tesla vì dòng thông điệp tuyên bố tư nhân hóa công ty hồi đầu tháng 8.

Kết thúc quý 3/2018, Musk tin rằng công ty sẽ sinh lời. Trước đó, trong một cuộc họp vào tháng 8, Musk cũng đã khẳng định với các nhà đầu tư về việc Tesla sẽ sinh lời trong quý này. Tuy nhiên, công ty chưa bao giờ có một năm làm ăn có lãi. Kể từ khi thành lập, Tesla cũng chỉ trải qua 2 quý có lãi.

"Chúng ta đã rất gần tới khả năng sinh lời và chứng minh cho nhiều kẻ thấy họ sai nhưng để chắc chắn, chúng ta vẫn còn một ngày thực sự vất vả phải vượt qua (chủ nhật). Nếu chúng ta đạt được kỳ vọng, chúng ta sẽ có một chiến thắng lịch sử, vượt qua sự mong đợi của mọi người. Tiến lên Tesla. Cảm ơn nỗ lực của mọi người", Elon Musk viết trong bức thư ngày 29/9.

Bức thư ngắn gọi được Musk gửi đi ngay sau khi chấp nhận nộp phạt 20 triệu USD cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ vì cáo buộc đưa ra tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm với Tesla, làm ảnh hưởng tới các nhà đầu tư. Việc Musk đưa thông tin thiếu chính xác và không có cơ sở lên mạng xã hội được cho là động thái nhằm thao túng giá cổ phiếu.

Sự việc bắt đầu từ dòng thông điệp đầu tháng 8 khi Musk tuyên bố ý định tư nhân hóa Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu. Vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng còn khẳng định đã tìm được nguồn tiền để đảm bảo cho quá trình này. Tuy nhiên, chưa có một nhà đầu tư nào chấp thuận việc mua cổ phiếu Tesla với giá 420 USD và công ty cũng phải tuyên bố hủy bỏ kế hoạch một vài tuần sau đó.

Ngoài 20 triệu USD nộp phạt, Musk còn bị buộc từ chức vị trí Chủ tịch Tesla và không được đảm nhận vị trí này trong 3 năm. Thậm chí, Musk cũng phải chịu sự giám sát nhiều hơn về các cuộc làm việc với nhà đầu tư, trong đó có cách vị tỷ phú ngông cuồng này sử tụng Twitter.

Hiện tại, Tesla cũng đồng ý chỉ định hai giám đốc độc lập mới vào Hội đồng quản trị và thành lập một Ủy ban thuộc Hội đồng quản trị để giám sát hoạt động thông tin liên lạc của ông Musk.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Từ khóa:  Elon Musk, tesla
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bài học từ mẩu đối thoại giữa ông chủ và thợ làm bánh: Thợ "hành" thế nào cũng NHẪN, ông chủ tiệm bánh con con đã vươn lên thành "vua bánh mì", sở hữu 35 cửa hàng!

Thợ làm bánh luôn có tư tưởng giấu nghề. Thuê thợ về dạy nghề, dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu cho họ, ông chủ mãi chẳng học được gì vì cứ đến "màn quan trọng", anh thợ trẻ lại quay sang cười cười: "Ông chủ, đi lấy thêm đường/muối/bột cho tôi!"

Bí mật Thiên Chúa Ba ngôi: Điều quyết định sự sống còn của Amazon, Alibaba đến tất cả doanh nghiệp thương mại điện tử khác trên thế giới

Giá cả, sự lựa chọn và tính sẵn có là 3 nhu cầu bền vững và xuyên suốt của khách hàng. Jeff Bezos coi đó là Thiên Chúa ba ngôi của mình. Đây cũng là chiến lược được ông theo đuổi từ những ngày đầu thành lập Amazon.

Case study

Lập kỷ lục doanh thu sau gần 2 thập kỷ "nát bấy", chiến lược chấn động của trùm jean Levi’s: Tự biến mình thành startup, thay máu 9/11 quản lý cấp cao, marketing "hạn chế giặt quần để bảo vệ môi trường"...

Gần hai thập kỷ kinh doanh bết bát, Levi’s đã có màn lội ngược dòng không tưởng với doanh số kỷ lục 4,9 tỷ USD và mức tăng trưởng 2 chữ số.

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng 1 tỷ USD chỉ trong 10 ngày, lần đầu lọt top 200 người giàu nhất hành tinh

Giá cổ phiếu Vingroup tăng mạnh những ngày đầu năm mới là nguyên nhân kéo tài sản ông Vượng tăng mạnh. Trong 1 năm qua, tài sản của ông Vượng đã tăng tổng cộng 3,2 tỷ USD.

Đọc thêm