Mất chức chủ tịch, bị phạt 20 triệu USD, đây là những gì Elon Musk "tâm sự" với nhân viên Tesla

01/10/2018 11:05 AM | Kinh doanh

Chấp nhận mất chức Chủ tịch và bị phạt 20 triệu USD để tiếp tục làm CEO Tesla, Elon Musk đã có bức thư điện tử tâm sự với nhân viên vào ngày cuối cùng của quý.

Mất chức chủ tịch, bị phạt 20 triệu USD, đây là những gì Elon Musk "tâm sự" với nhân viên Tesla

Ngày 29/9, Elon Musk nhấn mạnh rằng họ có thể kết thúc quý 3 với một ngày làm việc siêu nỗ lực và công ty "đang tiến rất gần tới mục tiêu sinh lời" và sẽ chứng minh những lời nhận xét hiện tại về tương lai công ty là sai lầm. Bức thư của Musk gửi tới nhân viên tới không lâu sau khi vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng này bị phạt 20 triệu USD cũng như chấp nhận rời khỏi vị trí chủ tịch Tesla vì dòng thông điệp tuyên bố tư nhân hóa công ty hồi đầu tháng 8.

Kết thúc quý 3/2018, Musk tin rằng công ty sẽ sinh lời. Trước đó, trong một cuộc họp vào tháng 8, Musk cũng đã khẳng định với các nhà đầu tư về việc Tesla sẽ sinh lời trong quý này. Tuy nhiên, công ty chưa bao giờ có một năm làm ăn có lãi. Kể từ khi thành lập, Tesla cũng chỉ trải qua 2 quý có lãi.

"Chúng ta đã rất gần tới khả năng sinh lời và chứng minh cho nhiều kẻ thấy họ sai nhưng để chắc chắn, chúng ta vẫn còn một ngày thực sự vất vả phải vượt qua (chủ nhật). Nếu chúng ta đạt được kỳ vọng, chúng ta sẽ có một chiến thắng lịch sử, vượt qua sự mong đợi của mọi người. Tiến lên Tesla. Cảm ơn nỗ lực của mọi người", Elon Musk viết trong bức thư ngày 29/9.

Bức thư ngắn gọi được Musk gửi đi ngay sau khi chấp nhận nộp phạt 20 triệu USD cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ vì cáo buộc đưa ra tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm với Tesla, làm ảnh hưởng tới các nhà đầu tư. Việc Musk đưa thông tin thiếu chính xác và không có cơ sở lên mạng xã hội được cho là động thái nhằm thao túng giá cổ phiếu.

Sự việc bắt đầu từ dòng thông điệp đầu tháng 8 khi Musk tuyên bố ý định tư nhân hóa Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu. Vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng còn khẳng định đã tìm được nguồn tiền để đảm bảo cho quá trình này. Tuy nhiên, chưa có một nhà đầu tư nào chấp thuận việc mua cổ phiếu Tesla với giá 420 USD và công ty cũng phải tuyên bố hủy bỏ kế hoạch một vài tuần sau đó.

Ngoài 20 triệu USD nộp phạt, Musk còn bị buộc từ chức vị trí Chủ tịch Tesla và không được đảm nhận vị trí này trong 3 năm. Thậm chí, Musk cũng phải chịu sự giám sát nhiều hơn về các cuộc làm việc với nhà đầu tư, trong đó có cách vị tỷ phú ngông cuồng này sử tụng Twitter.

Hiện tại, Tesla cũng đồng ý chỉ định hai giám đốc độc lập mới vào Hội đồng quản trị và thành lập một Ủy ban thuộc Hội đồng quản trị để giám sát hoạt động thông tin liên lạc của ông Musk.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Từ khóa:  Elon Musk, tesla
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm