Mất chức chủ tịch, bị phạt 20 triệu USD, đây là những gì Elon Musk "tâm sự" với nhân viên Tesla

01/10/2018 11:05 AM | Kinh doanh

Chấp nhận mất chức Chủ tịch và bị phạt 20 triệu USD để tiếp tục làm CEO Tesla, Elon Musk đã có bức thư điện tử tâm sự với nhân viên vào ngày cuối cùng của quý.

Mất chức chủ tịch, bị phạt 20 triệu USD, đây là những gì Elon Musk "tâm sự" với nhân viên Tesla

Ngày 29/9, Elon Musk nhấn mạnh rằng họ có thể kết thúc quý 3 với một ngày làm việc siêu nỗ lực và công ty "đang tiến rất gần tới mục tiêu sinh lời" và sẽ chứng minh những lời nhận xét hiện tại về tương lai công ty là sai lầm. Bức thư của Musk gửi tới nhân viên tới không lâu sau khi vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng này bị phạt 20 triệu USD cũng như chấp nhận rời khỏi vị trí chủ tịch Tesla vì dòng thông điệp tuyên bố tư nhân hóa công ty hồi đầu tháng 8.

Kết thúc quý 3/2018, Musk tin rằng công ty sẽ sinh lời. Trước đó, trong một cuộc họp vào tháng 8, Musk cũng đã khẳng định với các nhà đầu tư về việc Tesla sẽ sinh lời trong quý này. Tuy nhiên, công ty chưa bao giờ có một năm làm ăn có lãi. Kể từ khi thành lập, Tesla cũng chỉ trải qua 2 quý có lãi.

"Chúng ta đã rất gần tới khả năng sinh lời và chứng minh cho nhiều kẻ thấy họ sai nhưng để chắc chắn, chúng ta vẫn còn một ngày thực sự vất vả phải vượt qua (chủ nhật). Nếu chúng ta đạt được kỳ vọng, chúng ta sẽ có một chiến thắng lịch sử, vượt qua sự mong đợi của mọi người. Tiến lên Tesla. Cảm ơn nỗ lực của mọi người", Elon Musk viết trong bức thư ngày 29/9.

Bức thư ngắn gọi được Musk gửi đi ngay sau khi chấp nhận nộp phạt 20 triệu USD cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ vì cáo buộc đưa ra tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm với Tesla, làm ảnh hưởng tới các nhà đầu tư. Việc Musk đưa thông tin thiếu chính xác và không có cơ sở lên mạng xã hội được cho là động thái nhằm thao túng giá cổ phiếu.

Sự việc bắt đầu từ dòng thông điệp đầu tháng 8 khi Musk tuyên bố ý định tư nhân hóa Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu. Vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng còn khẳng định đã tìm được nguồn tiền để đảm bảo cho quá trình này. Tuy nhiên, chưa có một nhà đầu tư nào chấp thuận việc mua cổ phiếu Tesla với giá 420 USD và công ty cũng phải tuyên bố hủy bỏ kế hoạch một vài tuần sau đó.

Ngoài 20 triệu USD nộp phạt, Musk còn bị buộc từ chức vị trí Chủ tịch Tesla và không được đảm nhận vị trí này trong 3 năm. Thậm chí, Musk cũng phải chịu sự giám sát nhiều hơn về các cuộc làm việc với nhà đầu tư, trong đó có cách vị tỷ phú ngông cuồng này sử tụng Twitter.

Hiện tại, Tesla cũng đồng ý chỉ định hai giám đốc độc lập mới vào Hội đồng quản trị và thành lập một Ủy ban thuộc Hội đồng quản trị để giám sát hoạt động thông tin liên lạc của ông Musk.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Từ khóa:  Elon Musk, tesla
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tại sao cùng làm du lịch, có khách 18 năm nay năm nào cũng tới Thái Lan còn với Việt Nam thì “một đi không trở lại”?

Trong mảng du lịch, Thái Lan đang làm tốt hơn Việt Nam cả về số lượng khách, doanh thu lẫn tỷ lệ quay lại

Liên minh taxi truyền thống lớn nhất Việt Nam ra đời, tụ hội toàn "anh tài" VIC, Open99, Thanh Nga..., sở hữu 4.000 xe tại Hà Nội, sẵn sàng thách thức Grab

Nếu như liên minh G7 chỉ gồm Thành Công, Ba Sao, Sao Hà Nội thì liên minh taxi truyền thống mới tụ hội tới 17 công ty trên cả nước taxi Việt như Thanh Nga, Vạn Xuân, Thăng Long... VIC, Open99 (thương hiệu mới của Mai Linh Đông Đô) sẽ gia nhập vào tháng 12, đưa số lượng xe tại Hà Nội lên con số 4.000 xe. Đại diện liên minh cam kết khách hàng sẽ được kết nối với lái xe từ 1 - 2 phút, và không tăng giá giờ cao điểm.

Case study

Bị Apple đe dọa, Amazon lập đội đặc biệt để tiêu diệt chính ngành chủ đạo của mình, khai sinh ra Kindle và trở thành kẻ dẫn đầu phân phối nội dung số

"Nhiệm vụ của anh là tiêu diệt chính ngành chủ đạo của chúng ta hiện nay, tôi muốn anh buộc tất cả những ai bán sách phần cứng hiện nay phải thất nghiệp".

Bầu Đức trả lương, lo cả tiền thuế cho HLV Park!

Câu chuyện tiền lương của HLV Park Hang Seo bỗng trở thành tranh cãi cho người hâm mộ sau phát biểu của tân phó chủ tịch tài chính VFF - ông Cấn Văn Nghĩa.

Đọc thêm