Marketwatch: Làn sóng quỹ thị trường mới nổi đổ vào chứng khoán Việt Nam

10/09/2019 04:03 PM | Kinh doanh

Dù chứng khoán Việt Nam đã nhận được sự quan tâm lớn từ các quỹ thị trường mới nổi từ trước, chiến tranh thương mại đã thúc đẩy làn sóng đầu tư này...

Marketwatch: Làn sóng quỹ thị trường mới nổi đổ vào chứng khoán Việt Nam

Theo Marketwatch, Việt Nam là một trong những điểm đến hàng đầu của các công ty đa quốc gia muốn tái cơ cấu chuỗi cung ứng để tránh thuế quan của Mỹ lên hàng xuất khẩu từ Trung Quốc và các quỹ đầu tư thị trường mới nổi cũng đang gia nhập làn sóng này.

"Chúng tôi đã gia tăng đáng kể hiện diện tại Việt Nam trong năm nay, và một phần nguyên nhân của việc này là chiến tranh thương mại", Laurent Saltiel, giám đốc đầu tư phụ trách các thị trường mới nổi của AllianceBernstein, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Marketwatch. "Việt Nam là một trong những quốc gia được hưởng lợi lớn từ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc".

Saltiel cho biết Việt Nam đã nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư thị trường mới nổi trước khi Mỹ bắt đầu áp thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc. Nguyên nhân là chi phí lao động tại Trung Quốc tăng lên và môi trường kinh doanh tương đối tốt tại Việt Nam so với các quốc gia có lao động giá rẻ khác như Ấn Độ.

"Chiến tranh thương mại sẽ đẩy nhanh tiến trình này dù kết quả cuối cùng như thế nào", Slatiel nói. "Kể cả khi có một thỏa thuận thương mại trong 12 tháng tới, nhiều công ty Mỹ sẽ phải cân nhắc kỹ về chuỗi cung ứng của mình và họ muốn giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Quá rủi ro khi chỉ phụ thuộc vào một quốc gia".

Slatiel cho rằng một công ty Việt Nam không nhất thiết phải liên quan tới hoạt động sản xuất mới có thể được hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam. Slatiel lấy ví dụ về quỹ của ông, Emerging Markets Growth Portfolio, đã đầu tư vào một ngân hàng của Việt Nam và một công ty quản lý trung tâm thương mại, với niềm tin rằng hoạt động sản xuất gia tăng sẽ thúc đẩy doanh thu bán lẻ.

"Làn sóng đầu tư sẽ thúc đẩy năng lực sản xuất và đây là điều tốt cho tiền tệ cũng như chi tiêu tiêu dùng", Saltiel nói. "Các nhà đầu tư sẽ phải lựa chọn kỹ nhưng bức tranh tổng thể của Việt Nam rất tươi sáng".

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Steven Holden, giám đốc điều hành của Copley Fund Research - công ty điều hành nhiều quỹ đầu tư thị trường mới nổi, cho biết xu hướng các quản lý quỹ thị trường mới nổi đầu tư vào các công ty Việt Nam ngày càng rõ rệt. Một cuộc khảo sát với 193 quản lý quỹ của Copley Fund Research cho thấy gần 1/5 đang giao dịch các cổ phiếu Việt Nam, kể cả khi Việt Nam không có mặt trong rổ chỉ số MSCI Emerging Market Index - một thước đo thị trường chứng khoán các nền kinh tế mới nổi.

Các quỹ đầu tư thị trường mới nổi với giá trị đầu tư vào chứng khoán Việt Nam lớn nhất hiện tại gồm có Emerging Markets Growth Portfolio của AllianceBernstein, Odin Emerging Markets và Polar Capital Emerging Market Stars, theo dữ liệu của Copely.

"Dù vẫn thuộc Chỉ số Thị trường Cận biên MSCI, nhiều khả năng Việt Nam sẽ được đưa vào danh sách theo dõi của MSCI để nâng cấp lên thị trường mới nổi trong thời gian tới", Holden cho biết. "Khi điều này xảy ra, làn sóng đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ còn tăng hơn nữa".

Ông cũng cho biết các cổ phiếu Việt Nam được đưa vào tầm ngắm trong bối cảnh các quản lý quỹ toàn cầu bắt đầu giảm tỷ trọng cổ phiếu Mỹ, xuống còn 6,83% tính tới ngày 31/8. Đây là mức thấp nhất kể từ khi Copley bắt đầu thu thập dữ liệu này vào năm 2011, cho thấy tâm lý lo lắng của các nhà đầu tư toàn cầu về ảnh hưởng của chiến tranh thương mại tới các hãng công nghệ Mỹ, Holden cho biết.

Theo Nhật Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lễ ra mắt MXH Lotus: Liệu kịch bản hấp dẫn nào sẽ được diễn ra?

Đến giờ phút này, chắc chắn cộng đồng mạng đang rất nóng lòng chờ đón lễ ra mắt MXH Lotus lắm rồi.

Vụ lừa đảo khó tin và “có hậu” nhất lịch sử: Chưa đủ 18 tuổi nhưng đã làm bác sĩ, luật sư, phi công rồi cướp ngân hàng, năm lần bảy lượt trốn tù, cuối cùng quay đầu về làm chuyên gia cho FBI

Không bằng cấp vẫn có thể làm phi công cho hãng hàng không lớn, làm bác sĩ nha khoa và thậm chí là luật sư tại Harvard. Câu chuyện lừa đảo không tưởng này đã được làm lại thành phim điện ảnh “Catch me if you can” do nam tài tử Leonardo Dicaprio thủ vai chính.

Bán sản phẩm theo combo: Tuyệt chiêu khiến khách hàng xuống tiền nhanh chóng, lợi hại gấp 10 lần so với việc giảm giá

Khi mọi người trả trước, họ tập trung vào lợi ích mà họ sẽ nhận được, điều này làm tê liệt được nỗi đau phải trả tiền.

CEO Trần Hải Linh: Tham vọng của Sendo không còn là 1 tỷ USD tổng giá trị giao dịch!

Theo ông Trần Hải Linh, Sendo muốn trở thành thị trường có thể xử lý giao dịch trong cả 3 lĩnh vực: sản phẩm vật chất, dịch vụ kỹ thuật số và dịch vụ tài chính cho cả người bán và người mua.

Đọc thêm