Marketer số 1 thế giới nhắn nhủ: Kinh doanh như đánh bóng chày, đập mạnh đập nhẹ cũng là 1 đập, sao không đập mạnh một lần để về đích luôn?

22/05/2018 02:39 PM | Kinh doanh

"Khi tính toán thị trường, hãy tính đến chuyện "ăn" 1% của thị trường 100 tỷ USD, đừng tính chuyện chiếm 50% thị trường 1 tỷ USD", Neil nói.

Marketer số 1 thế giới nhắn nhủ: Kinh doanh như đánh bóng chày, đập mạnh đập nhẹ cũng là 1 đập, sao không đập mạnh một lần để về đích luôn?
Ảnh minh họa. Nguồn: The Citizen Staff.

Tại sự kiện Success Conference & Expo Asia 2018 (SCE 2018), Giấc mơ Mỹ có vị Cà ri Neil Patel - top 1 Global Marketer và top 10 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trên Internet theo tạp chí Entrepreneur - đã chia sẻ bài học kinh doanh đúc kết từ chính sự nghiệp của anh.

Một trong những bài học Neil muốn gửi gắm tới các bạn trẻ là chỉ chọn 1, và chỉ 1 doanh nghiệp để dồn hết đam mê, năng lực và trách nhiệm mà thôi.

Năm 16 tuổi, chàng trai Mỹ gốc Ấn có công việc "làm công ăn lương" với thu nhập 20.000 USD/tháng. Không có nhu cầu chi tiêu nhiều, anh dồn hết tiền đầu tư vào các doanh nghiệp về quảng cáo, phần mềm, và điện toán đám mây.

Marketer số 1 thế giới nhắn nhủ: Kinh doanh như đánh bóng chày, đập mạnh đập nhẹ cũng là 1 đập, sao không đập mạnh một lần để về đích luôn? - Ảnh 1.

Doanh nhân Mỹ gốc Ấn Neil Patel. Ảnh: Hoàng Nguyễn.

Thời gian trôi qua, càng ngày anh càng kiếm được nhiều tiền, nhưng tay trắng vẫn hoàn tay trắng vì đã dồn cả vào các công ty đầu tư.

Năm 20 tuổi, anh mất sạch số tiền kiếm được, trong khi các doanh nghiệp đầu tư vẫn "khát vốn".

Để xây dựng một doanh nghiệp thành công, 30 - 40 tiếng/tuần dành cho nó vẫn còn là chưa đủ. Nếu cứ ôm đồm nhiều, làm sao chúng ta dành đủ thời gian cho từng DN?

Đến khi ngay cả công ty quảng cáo - công ty "ăn nên làm ra" nhất nhóm DN anh đầu tư - cũng bị sụt giảm doanh thu, anh nhận ra sai lầm của mình là đã tập trung vào quá nhiều công ty.

"Để xây dựng một doanh nghiệp chúng ta muốn thành công, thì 30 - 40 tiếng/tuần dành cho nó vẫn còn là chưa đủ. Tôi có lúc đã dành tới 70 - 80 tiếng cho một doanh nghiệp, nếu tập trung vào nhiều doanh nghiệp thì làm sao chúng ta dành đủ thời gian cho từng doanh nghiệp?", Neil phân tích.

Trừ khi chúng ta là Elon Musk, hoặc doanh nghiệp mà chúng ta tập trung có dấu hiệu doanh thu chững lại, đấy mới là lúc chúng ta cần mở rộng việc kinh doanh. Còn trước đó thì không cần thiết.

Với câu hỏi làm thế nào để xác định một vấn đề, một doanh nghiệp thực sự quan trọng để tập trung vào, Neil cho rằng: Doanh nghiệp ấy phải có được 2 yếu tố - là doanh nghiệp chúng ta đam mê và nó có quy mô thị trường đủ lớn.

"Khi tính toán thị trường, hãy tính đến chuyện "ăn" 1% của thị trường 100 tỷ USD, đừng tính chuyện chiếm 50% thị trường 1 tỷ USD", Neil nói.

Neil trích lời của một doanh nhân, ví việc kinh doanh như một trận đấu bóng chày.

Trong bóng chày, Batter (người đánh bóng) nếu như đập trúng bóng sẽ chạy về gôn, chờ bóng bị đập trúng bởi các Batter tiếp theo để chạy về các gôn kế tiếp nhằm ghi điểm. Còn với một cú đánh mạnh khiến bóng bay ra ngoài sân (cú Home-run), Batter chạy 1 vòng quanh sân và đội sẽ được ăn điểm trực tiếp.

"Đập mạnh đập nhẹ cũng là 1 lần đập, đập nhẹ phải mất vài lần, sao không đập mạnh một lần để về đích luôn? Kinh doanh cũng tương tự như vậy, hãy chọn thị trường 100 tỷ USD, đừng chọn thị trường 1 tỷ USD", Neil nhắn nhủ.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phân nửa thời lượng chỉ loay hoay gõ dừa, Shark Linh cuối cùng cũng rót 2 tỷ đồng cho 2 bạn trẻ muốn đưa trái dừa Việt Nam ra thế giới

Phân nửa thời lượng gọi vốn của dự án dừa xiêm xanh bật nắp khoen là những trao đổi về tình hình tài chính của các cá mập và Cocolala trên nền âm thanh dùng thìa đập dừa liên tục của Shark Linh.

Grab tấn công mảng khách hàng doanh nghiệp, “miếng bánh” lớn của taxi truyền thống

Sau khi chiếm lĩnh phần lớn thị phần gọi xe qua ứng dụng đối với khách hàng lẻ, Grab Việt Nam đã bắt đầu tấn công sang khối khách hàng doanh nghiệp, phân khúc mà taxi truyền thống vẫn đang nhắm tới.

Chuyện bầu Đức: 6 năm đến với dự án 440 triệu USD và hành trình “nhường” giấc mơ Myanmar cho Thaco

Trên thương trường, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch HĐQT HAGL được đánh giá là doanh nhân nhiệt huyết và ý chí nhưng khách quan mà nói ông Đức không gặp nhiều may mắn trên con đường kinh doanh…

Đây là cách Shark Phú vẫn 'nắm đằng chuôi' mà không cần thí sinh Shark Tank thế chấp nhà như mùa trước

Nguyên nhân là do Shark Nguyễn Xuân Phú đã chuyển sang hình thức rót vốn mới với tên gọi trái phiếu chuyển đổi.

Đọc thêm