Mark Zuckerberg sắp bán hơn 12 tỷ USD cổ phiếu Facebook, tiền sẽ vào tổ chức từ thiện "khai phá tiềm năng con người"

26/09/2017 08:31 AM | Kinh doanh

Trong vòng 18 tháng tới, nhà sáng lập Mark Zuckerberg dự định bán từ 35 đến 75 triệu cổ phiếu của Facebook.

Mark Zuckerberg sắp bán hơn 12 tỷ USD cổ phiếu Facebook, tiền sẽ vào tổ chức từ thiện "khai phá tiềm năng con người"

Theo hồ sơ nộp tên Sở giao dịch chứng khoán mới đây của Facebook, trong vòng 18 tháng tới, nhà sáng lập Mark Zuckerberg dự định bán từ 35 đến 75 triệu cổ phiếu của mạng xã hội này - trị giá khoảng 6 tỷ USD đến 12,8 tỷ USD theo mức giá hiện tại.

Được biết số tiền bán cổ phiếu kể trên sẽ được chuyển vào tổ chức từ thiện do Zuckerberg và vợ thành lập mang tên Chan Zuckerberg Initiative. Được thành lập vào cuối năm 2015, Chan Zuckerberg Initiative là tổ chức từ thiện thực hiện sứ mệnh "khai phá tiềm năng của con người" và "thúc đẩy sự bình đẳng".

Còn trong thông báo về kế hoạch mới, Zuckerberg nói dự định "bán 35 – 75 triệu cổ phiếu Facebook để tài trợ cho các hoạt động giáo dục, khoa học và chiến dịch vận động".

Tháng 4 năm ngoái, Zuckerberg đề xuất kế hoạch phát hành cổ phiếu "hạng C" không có quyền biểu quyết của Facebook. Theo kế hoạch này, anh có thể bán hết cổ phiếu của mình mà vẫn giữ được quyền biểu quyết. Tuy nhiên, Facebook đã huỷ bỏ kế hoạch bị cổ đông phản đối này.

"Trong hơn một năm qua, việc kinh doanh của Facebook tiến triển tốt và giá trị cổ phiếu của chúng ta đã tăng lên tới mức tôi có thể dành hoàn toàn cho hoạt động từ thiện mà vẫn duy trì quyền biểu quyết tại Facebook trong 20 năm hoặc hơn nữa. Do vậy, tôi đã đề nghị ban quản trị rút kế hoạch phát hành cổ phiếu mới và họ đã đồng ý".

"Ban quản trị Facebook quyết định bỏ kế hoạch này nhằm đảm bảo lợi ích tốt nhất cho công ty và cổ đông", người phát ngôn Facebook cho biết trong một thông cáo.

Nhà sáng lập kiêm CEO Facebook cũng cho biết việc này không ảnh hưởng tới kế hoạch dành 99% cổ phần Facebook của vợ chồng anh cho hoạt động từ thiện.

"Tôi muốn nói rõ rằng: Điều này không thay đổi kế hoạch dành 99% cổ phần Facebook cho từ thiện của chúng tôi. Trên thực tế thì chúng tôi đang có kế hoạch tăng cường hoạt động từ thiện và bán cổ phiếu sớm hơn".

Theo xếp hạng của Forbes, Zuckerberg hiện sở hữu tài sản 70,9 tỷ USD và là người giàu thứ 5 trên thế giới.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhanh như một cơn gió: Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào MXH du lịch Astra, chỉ sau 3 ngày chốt deal trên Shark Tank

Astra vừa lập được 2 kỷ lục: Deal có giá trị lớn nhất được thực rót trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, và Deal có thời gian rót vốn sau khi show công chiếu ngắn nhất trong lịch sử - chỉ vẻn vẹn 3 ngày.

Tập đoàn Sharp Nhật Bản sẽ kiện Asanzo vì giả mạo bằng chứng

Sharp Việt Nam cho biết sẽ theo đuổi vụ kiện Asanzo trong vai trò bảo vệ thương hiệu Sharp toàn cầu.

Chi phí nhượng quyền của các thương hiệu cà phê top đầu Việt Nam như Highlands, Cộng, Milano... là bao nhiêu?

Theo thông tin từ chuyên trang FnB, chuỗi E Coffee của tập đoàn Trung Nguyên đang có mức nhượng quyền thấp nhất thị trường hiện nay: 0 đồng.

Đọc thêm