Mark Zuckerberg muốn dùng 99% tài sản làm từ thiện, nhưng điều này lại chẳng hề dễ dàng

03/10/2017 02:09 PM | Công nghệ

Bán đi cổ phiếu Facebook để làm từ thiện đồng nghĩa với việc tiếng nói tại Facebook của Mark Zuckerberg có thể sẽ nhạt dần.

Mark Zuckerberg muốn dùng 99% tài sản làm từ thiện, nhưng điều này lại chẳng hề dễ dàng
Mark Zuckerberg cùng vợ, Priscilla Chan.

Mark Zuckerberg từng muốn nhân viên Facebook tham gia vào các dự án thuộc quỹ từ thiện Chan Zuckerberg Initiative (CZI). Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị bỏ ngang khi vấp phải sự phản đối của nhiều nhân sự cao cấp vào đầu năm ngoái.

Theo đó, mong muốn của Mark Zuckerberg về việc hai công ty của anh sẽ "cùng thực hiện một số dự án chung" và cho phép nhân viên Facebook tham gia và các dự án không-liên-quan-đến-Facebook đã được đưa ra thảo luận trong một cuộc họp với ban điều hành Facebook vào tháng 2 năm ngoái, theo một tài liệu từ một sự vụ pháp lý gần đây giữa Facebook và một nhóm cổ đông.

Sau khi phản đối ý kiến của Mark Zuckerberg tại cuộc họp, thành viên ban điều hành Marc Andreessen đã nói với cha đẻ Facebook trong một tin nhắn với nội dung: "Nhiều nhân viên cao cấp của anh cho rằng CZI và Facebook rối lại vào nhau là một sai lầm và họ muốn cản anh lại nhưng lại không muốn thách thức anh".

Góc nhìn thú vị và hiếm hoi vào “không gian” làm việc của những nhân sự cao cấp nhất của Facebook nói trên đến từ một sự vụ pháp lý (đến nay đã dừng lại) phản đối kế hoạch Facebook phát hành một loại cổ phiếu mới không có quyền biểu quyết.

Tâm điểm của sự vụ này tiếp tục là CZI, tổ chức từ thiện mà Mark và vợ mình thành lập cuối năm 2015 như một cách để họ cho đi 99% trong khối tài sản 70 tỷ USD của mình.

Cổ phiếu mới không có quyền biểu quyết được cho là sẽ mang đến cho Mark khả năng bán đi một phần lớn cổ phiếu của anh để lấy vốn cho CZI hoạt động mà không bị mất quyền biểu quyết tại Facebook. Hiện nay, Mark Zuckerberg đang nắm giữ khoảng 60% quyền biểu quyết tại Facebook.

Facebook đột ngột từ bỏ kế hoạch tái cấu trúc cổ phiếu nói trên vào tuần trước ngay trước đêm xét xử. Động thái này khiến sự vụ kiện cáo được ngừng lại và Mark Zuckerberg cũng tránh được việc phải ra tòa.

Trong khi Mark Zuckerberg có thể bán ít nhất 1 tỷ USD giá trị cổ phiếu trong suốt 20 năm tiếp theo mà vẫn giữ được quyền biểu quyết chính, cam kết bán 99% những gì đang nắm gi tại Facebook trước khi anh qua đời đồng nghĩa với việc Facebook một ngày nào đó sẽ phải tiếp tục tính đến chuyện định giá lại cấu trúc cổ phiếu của mình, Grant – luật sư đại diện cho cổ đông – chia sẻ với Business Insider.

Ngay cả khi giá trị cổ phiếu tiếp tục tăng, Mark Zuckerberg rồi sẽ chạm đến điểm mà nếu tiếp tục bán cổ phiếu, quyền biểu quyết của anh sẽ mờ dần.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Mark Zuckerberg, Facebook

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Từ câu nói 'Sợ nhất là mẹ và vợ quản lý công ty!' của shark Việt đến thực tế ly hôn phũ phãng giữa vợ chồng nhà sáng lập tập đoàn Trung Nguyên

Mọi cuộc hôn nhân sẽ có những sai lầm nhưng sự căng thẳng đặc biệt đối với các doanh nhân có thể tạo thêm nhiều áp lực lớn.

Lợi nhuận xuống thấp nhất 4 năm, 'cửa' hồi phục nào cho Hoa Sen khi vừa phải vay nợ nhiều, vừa bị cạnh tranh gay gắt?

Hơn 2 năm trở lại đây, biên lợi nhuận của Hoa Sen ngày càng đi xuống. Lợi nhuận sau thuế 2 quý gần nhất của công ty đã xuống dưới 100 tỷ đồng, cách xa thời kỳ đỉnh cao 2016.

Jack Ma: 'Đừng cố copy thành công giống tôi'

Jack Ma nói ông rất trân trọng sự ngưỡng mộ của mọi người nhưng không xem mình là "huyền thoại" hay "một người nào đó rất quan trọng".

Đọc thêm