Mark Cuban: Doanh nhân muốn thành đạt cần phải giỏi một kỹ năng nói dối đặc biệt

22/04/2019 10:04 AM | WeLearn

Tỷ phú công nghệ Mark Cuban nói, bạn phải có khả năng tự dối bản thân thì mới có thể khởi nghiệp như một doanh nhân.

Mark Cuban: Doanh nhân muốn thành đạt cần phải giỏi một kỹ năng nói dối đặc biệt

Cuban, chủ sở hữu Dallas Mavericks và "cá mập" của Shark Tank đã nói rằng: "Một điều mà tất cả các doanh nhân chúng tôi đều làm là tự lừa dối bản thân. Mọi lúc. Bắt buộc."

Cuban giải thích, hầu hết tất cả các doanh nhân đều sợ hãi khi thực hiện những bước đi đầu tiên để xây dựng một công ty mới. Do đó, họ phải tự dối mình để có một tâm lý đủ mạnh mà tiến về phía trước.

Cuban cảnh báo mọi người đừng nên trở thành một người chỉ biết đưa ra ý tưởng kinh doanh nhưng không dám thuyết phục bản thân vượt lên, không phải chỉ biết nói mà không đưa ý tưởng vào hiện thực.

Cuban nói trong bài phát biểu: "Phía sau những lời nói dối là những ‘doanh nhân chỉ biết ước mơ’. Những người chỉ biết nói là sẽ làm, nhưng không bao giờ bắt tay vào thực hiện. Và rồi bạn sẽ tiếp tục nói dối bản thân mình thêm xíu nữa ‘Rồi tôi sẽ có thể làm được’. Khi đó, bạn đang dần đỡ sợ và bạn biết mình có thể làm được điều này. Bạn bước từng bước nhỏ để thực hiện."

Trong trường hợp của Cuban, có vẻ ông đã từng phải đối mặt với những điều phi lý để trở thành một tỷ phú. Ông đến với Dallas khi mới 23 tuổi, trong tay "chỉ có 60 USD, sàn nhà bị đào xới, lấy sàn nhà làm giường ngủ".

Mặc dù Cuban sớm bị sa thải khỏi công việc bán phần mềm, ông cũng không cho phép tình trạng tồi tệ đó làm mất đi sự tự tin của mình. Ông thành lập một công ty phần mềm có tên là MicroSolutions rồi bán công ty này với giá 6 triệu USD vào năm 1990.

Cuban nói rõ rằng, mặc dù bạn cần nói dối bản thân để thúc đẩy sự tự tin khi bạn mới bắt đầu doanh nghiệp của mình, nhưng bạn vẫn phải "biết khi nào bạn đang nói dối bản thân và khi nào bạn đang nói sự thật." Đó là bởi vì tất cả mọi chủ doanh nghiệp phải biết cân bằng giữa niềm tin mù quáng và khả năng hiểu biết thực tế.

Bạn phải nhìn vào công ty của mình, và tàn nhẫn nói thật với bản thân "Chúng ta đã làm được điều gì tốt rồi?" Thật tuyệt. Nhưng cũng phải trung thực và nói "Những gì chúng ta làm chưa được tốt? Thử thách của chúng ta ở đâu? Làm sao để chúng ta có thể cải thiện?"

Cuban lặp lại ý tưởng đó lần nữa trong sự kiện của Dallas, ông nói trong bài phát biểu rằng "không có công ty và sản phẩm nào hoàn hảo cả" và môi doanh nhân cần phải có khả năng chỉ ra, giải quyết những điểm yếu của công ty trước khi đối thủ làm điều đó.

Cuban nói: "Có chuyện gì xảy ra với công ty của bạn? Bởi vì nếu như bạn không biết làm thế nào để đánh bại công ty của chính mình, người khác sẽ làm cho bạn thấy. Và khi điều đó xảy ra, thì thời của bạn đã hết."

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Thấm thía chữ Tiền đi kèm chữ Bạc: Tiền, khi cho vay là bằng hữu, khi đòi nợ lại là kẻ thù

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Đọc thêm