Mảng tối đáng sợ của đứa 'trẻ ngoan': Lời cảnh tỉnh những cha mẹ Việt chỉ mong con 'gọi dạ, bảo vâng', chăm ngoan, học giỏi

31/01/2018 01:57 PM | Sống

Bạn đã từng là một đứa "trẻ ngoan" hay bạn có đang mong muốn con mình ngoan ngoãn, hiền lành, biết nghe lời? Tuy nhiên, cái giá tiềm ẩn phải trả cho cái sự "ngoan" này không chỉ là thành công tương lai của đứa trẻ, mà chính đời sống cảm xúc của các em cũng bị vùi dập chỉ để làm hài lòng người lớn.

Mảng tối đáng sợ của đứa 'trẻ ngoan': Lời cảnh tỉnh những cha mẹ Việt chỉ mong con 'gọi dạ, bảo vâng', chăm ngoan, học giỏi

Đó là những đứa trẻ làm bài tập về nhà đầy đủ; nét chữ đẹp như in; luôn dọn dẹp phòng ngủ gọn gàng; chúng đôi khi cũng hơi bẽn lẽn; chúng muốn giúp đỡ cha mẹ; chúng sẽ nhớ bóp phanh khi đạp xe xuống dốc như lời mẹ dặn.

Bởi vì chúng chẳng bao giờ gây ra nhiều vấn đề trầm trọng, vậy nên người lớn chúng ta thường cho rằng có được những đứa con ngoan là điều tuyệt vời nhất trên đời. Bố mẹ sẽ không phải quá lo lắng về chúng; họ cần phải đau đầu về những đứa trẻ chỉ biết phá phách, cãi lời bố mẹ kia.

Các ông bố bà mẹ vẫn tưởng trẻ ngoan là tốt; bởi vì chúng chăm chỉ làm mọi thứ mà người lớn kỳ vọng. Và tất nhiên, đó mới chính là vấn đề. Những nỗi đau khổ thầm kín – và các vấn đề trong tương lai – của những đứa trẻ ngoan thực ra lại bắt nguồn chính từ việc chúng tuân thủ mọi quy tắc một cách quá mức.

Mảng tối đáng sợ của đứa trẻ ngoan: Lời cảnh tỉnh những cha mẹ Việt chỉ mong con gọi dạ, bảo vâng, chăm ngoan, học giỏi - Ảnh 1.

Rất nhiều đứa trẻ ngoan ngoãn chỉ bởi vì cha mẹ chúng tuyên bố rõ ràng rằng họ đã quá mệt mỏi với những rắc rối của cuộc đời này để phải giải quyết thêm các vấn đề mà chúng gây ra.

Hoặc có thể lũ trẻ này chịu ngoan vì chúng biết rằng điều này sẽ làm dịu lòng những bậc cha mẹ hay cáu giận, những người sẽ trở nên cực kỳ đáng sợ trước bất cứ hành vi "lệch chuẩn" nào của đứa con.

Hoặc có thể cha mẹ chúng quá bận làm việc và lướt điện thoại; và chỉ bằng cách ngoan ngoãn, đứa trẻ mới hy vọng lấy được chút sự chú tâm của cha mẹ dành cho mình.

Nhưng sự đè nén những cảm xúc cá nhân bên trong, mặc dù tạo cảm giác vâng lời dễ chịu ngắn hạn, lại đang tích trữ những vấn đề lớn trong cuộc đời sau này của một đứa trẻ.

Mảng tối đáng sợ của đứa trẻ ngoan: Lời cảnh tỉnh những cha mẹ Việt chỉ mong con gọi dạ, bảo vâng, chăm ngoan, học giỏi - Ảnh 2.

Những nhà giáo dục trẻ và bậc cha mẹ nên phát hiện những dấu hiệu của sự vâng lời thái quá này ở con mình – và coi chúng như những triệu chứng rất nguy hiểm.

Một đứa trẻ ngoan sẽ vì muốn hài lòng bố mẹ mà chôn giấu quá nhiều bí mật và chỉ luôn đeo mặt nạ để che giấu đi cảm xúc thật của mình.

Chúng nói những lời đáng yêu, kính trọng, chúng là những chuyên gia trong việc thỏa mãn những kỳ vọng của khán giả, nhưng suy nghĩ và cảm giác thật của mình sẽ bị vùi lấp và 'đẻ' ra những triệu chứng thần kinh, nổi cáu bất chợt và sự cay đắng không nguôi ngoai vì "hư" là một hành vi chúng không được phép thể hiện.

Căn bệnh của đứa trẻ ngoan là chúng chưa bao giờ có kinh nghiệm bị người khác lật tẩy những mặt trái của con người mình.

Chúng đã bỏ lỡ một đặc ân quan trọng mà một đứa trẻ phát triển lành mạnh có được; đó là được thể hiện những cảm xúc "xấu tính" nhưng rất "người" như ghen tỵ, tham lam, ích kỉ, và tuy vậy vẫn được chấp nhận và yêu thương...

Tại nơi làm việc, những người trưởng thành ngoan ngoãn, hiền như cục bột cũng gặp phải nhiều vấn đề. 

Khi còn nhỏ, họ chỉ biết tuân theo các mệnh lệnh; không bao giờ gây ra rắc rối và rất chú tâm vào việc không làm ai bực mình.

Nhưng tuân theo những quy tắc này sẽ không thể đưa bạn tiến xa trong cuộc đời. Gần như mọi điều thú vị, đáng giá, quan trọng trong cuộc đời này mà bạn làm đều sẽ gặp phải sự phản kháng.

Mảng tối đáng sợ của đứa trẻ ngoan: Lời cảnh tỉnh những cha mẹ Việt chỉ mong con gọi dạ, bảo vâng, chăm ngoan, học giỏi - Ảnh 3.

Một ý tưởng kiệt xuất sẽ luôn làm thất vọng một số người nào đấy – tuy nhiên, chúng vẫn rất đáng để bạn tiếp tục làm. Bởi vậy, nếu cứ mãi ngoan từ nhỏ đến lớn, đứa trẻ này sẽ mãi không thể đi lên đỉnh cao sự nghiệp mà chỉ chăm chăm đi làm hài lòng đồng nghiệp và sếp.

Trưởng thành đúng nghĩa là khi bạn dám chấp nhận những mối quan hệ thẳng thắn, không sợ hãi, dám phơi bày những mảng tối trong mình, chứ không chỉ đi làm "con sen" cho trăm họ. 

Nó đòi hỏi bạn phải chấp nhận rằng không phải mọi thứ khiến mình hạnh phúc thì cũng sẽ làm người đời hài lòng hoặc được xã hội ngợi ca là "ngoan".

Mong muốn "ngoan ngoãn" là một trong những điều đẹp đẽ nhất trên thế giới này, nhưng để có một cuộc sống tốt đẹp thực sự, chúng ta đôi khi sẽ cần hư một cách hiệu quả và dũng cảm (so với tiêu chuẩn của một đứa trẻ ngoan).

P.V

Theo Trí Thức Trẻ/The School of Life

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Câu chuyện kinh doanh

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Đọc thêm