Mảng ôtô tự lái của Uber nhận được đầu tư 1 tỷ USD

20/04/2019 11:02 AM | Công nghệ

Khoản đầu tư được công bố chỉ vài tuần trước thời điểm Uber dự kiến lên sàn...

Mảng ôtô tự lái của Uber nhận được đầu tư 1 tỷ USD

Bộ phận phát triển ôtô tự lái Advanced Technologies Group (ATG) của Uber vừa tuyên bố sẽ nhận đầu tư 1 tỷ USD, bao gồm 333 triệu USD từ SoftBank Vision Fund và tổng cộng 667 triệu USD từ Denso và Toyota. 

Theo CNBC, thương vụ này định giá ATG ở mức 7,25 tỷ USD và tạo ra một tổ chức mới với ban giám đốc riêng. SoftBank hiện là cổ đông lớn nhất của Uber, còn Toyota cũng đã đầu tư 500 triệu USD vào startup gọi xe này trong năm ngoái.

Ngoài khoản đầu tư trên, Toyota cũng cam kết đóng góp thêm tới 300 triệu USD trong 3 năm tới để giúp trang trải chi phí của công ty mới thành lập.

Sáng ngày 18/4, tại trụ sở của Uber San Francisco, đại diện của các nhà đầu tư đã tham gia lễ ký kết đầu tư cùng với CEO Dara Khosrowshahi của Uber và giám đốc ATG - Eric Meyhofer.

Tuần trước, Uber chính thức khởi động tiến trình IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) với việc công bố hồ sơ. Công ty sẽ bắt đầu chương trình roadshow với các nhà đầu tư vào cuối tháng 4.

Trước đó, vào cuối tháng 3, startup gọi xe đối thủ của Uber tại Bắc Mỹ - Lyft đã lên sàn thành công với mức giá vượt kỳ vọng nhưng kể từ đó, cổ phiếu này liên tục lao dốc. Lyft thậm chí còn bị một số nhà đầu tư kiện vì cho rằng công ty này đã thổi phồng thông tin về thị phần gọi xe tại Mỹ của mình trong cáo bạch IPO.

Khoản đầu tư mới giúp Uber có thêm vốn để phát triển công nghệ ôtô và xe tải tự lái, yếu tố giúp công ty này chứng tỏ với các nhà đầu tư về mô hình kinh doanh dài hạn của mình.

Theo Đức Anh

VnEconomy

Từ khóa:  ô tô, uber, đầu tư, tự lái, ipo
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Thấm thía chữ Tiền đi kèm chữ Bạc: Tiền, khi cho vay là bằng hữu, khi đòi nợ lại là kẻ thù

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Đọc thêm