Mang cá nhân tạo giúp con người có thể thở được dưới nước

09/09/2018 08:23 PM | Công nghệ

Vậy là nếu trong tương lai, khi Trái Đất bị nhấn chìm trong nước biển thì chúng ta cũng không cần phải quá lo ngại nữa rồi.

Mang cá nhân tạo giúp con người có thể thở được dưới nước

Nếu bạn có một siêu năng lực, thì bạn sẽ lựa chọn khả năng gì? Ngoài bay lượn và điều khiển đồ vậy bằng suy nghĩ, thì thở dưới nước cũng là một trong những sức mạnh được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể xuống biển dạo chơi với Hải vương Aquaman hay nàng tiên cá Ariel, và kể cả khi Trái Đất nóng lên, mực nước biển dâng cao và con người buộc phải sống dưới đấy đại dương, thì bạn cũng chẳng phải bận tâm.

Mang cá nhân tạo giúp con người có thể thở được dưới nước - Ảnh 1.

Ta sắp có cơ hội được giao du với 2 nhân vật này rồi

Bởi vậy, một sinh viên của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hoàng gia Anh đã thiết kế ra một bộ đồ có tên Amphibio để hiện thực hóa giấc mơ này của loài người. Theo Jun Kamei – nhà khoa học vật liệu và cũng là người sáng tạo nên bộ vây cá nhân tạo này, ý tưởng về nó bắt nguồn từ viễn cảnh tương lai, Trái đất có thể ngập trong nước, và chiếc áo này sẽ là cứu cánh cho con người.

"Một viễn cảnh thôi thúc chúng ta sống giống loài lưỡng cư hơn và tôi bắt đầu thiết kế Amphibio có thể đeo được," – Kamei chia sẻ.

Mang cá nhân tạo giúp con người có thể thở được dưới nước - Ảnh 2.

Amphibio - bộ đồ mang cá nhân tạo

Theo dự đoán của các nhà khí hậu học, nhiệt độ trên toàn thế giới sẽ tăng thêm 3,2 độ C vào năm 2100. Điều này sẽ là một mối đe dọa rất lớn đối với những cư dân sinh sống tại những thành phố, đồng bằng ven biển và có khả năng ảnh hưởng tới 2 tỷ người – tương đương 26% dân số thế giới ở thời điểm hiện tại.

Ý tưởng cho Amphibio xuất phát từ nhện nước và các loài côn trùng có lớp da siêu kỵ nước, cho phép chúng thu và giữ bóng khí trên bề mặt da. Bộ đồ này được in 3D bằng chất liệu polyme với cấu tạo hai phần bao gồm mang và mặt nạ hô hấp có vai trò như mang cá nhân tạo. Tác dụng của nó là giúp người dùng thở được dưới nước.

Kamei đã xây dựng thành công nguyên mẫu đầu tiên của Amphibio, nó có thể trích xuất oxy từ nước và thải ra carbon dioxide trở lại – điều này chứng minh tiềm năng của bộ đồ đặc biệt này. Các lỗ rỗng vi mô trong vật liệu cho phép không khí đi qua, nhưng ngăn chặn bất kỳ nước xâm nhập vào nó.

Đáng tiếc, do nhu cầu tiêu thụ oxy lớn, lượng oxy mà Amphibio tiết ra không đủ để duy trì quá trình hô hấp của con người. Để chúng ta có thể thở được dưới nước lâu hơn, Kamei cần tạo ra một chiếc mang có bề mặt ít nhất là 32 mét vuông.

Ứng dụng của bộ đồ này có thể là sử dụng trong những trường hợp giải cứu dưới nước – như vụ việc đội bóng thiếu niên của Thái Lan bị mắc kẹt trong hang chẳng hạn. Công đoạn đưa 12 cậu bé ra ngoài đã mất rất nhiều tuần vì vận chuyển các thiết bị lặn cồng kềnh trong lối đi hẹp và đường hầm quanh co là rất phức tạp, nếu bộ mang cá nhân tạo này được phát triển thành công thì khoảng thời gian trên sẽ được rút ngắn đáng kể.

Công nghệ này mới chỉ dừng lại ở sản phẩm nguyên mẫu chứ chưa được thử nghiệm với con người, vì vậy có lẽ ước nguyện của chúng ta vẫn phải chờ một thời gian nữa mới được hiện thực hóa. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, Kamei cho biết đó chính là bước tiếp theo trong kế hoạch của anh.

Theo IFLScienceXe VinFast giá tiền tỷ: Lợi thế nào cạnh tranh các ông lớn tại Việt Nam?

Tuấn Hưng

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  công nghệ, khoa học

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng GĐ Truyền thông Trung Nguyên đã tự ký ban hành quyết định bãi nhiệm bà, công khai những khoản chi hàng chục tỷ đồng của 'Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc'

Sau khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo thắng kiện và được tòa khôi phục chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực Trung Nguyên vào ngày 20/9 thì đến ngày 21/9, Trung Nguyên bất ngờ phát đi thông báo cho biết Tổng giám đốc Trung Nguyên (cũng chính là ông Đặng Lê Nguyên Vũ) đã ký quyết định bãi nhiệm chức danh này của bà.

Tuổi 35 đáng buồn: Giá nhà vẫn thế, chỉ là bạn không biết làm cho "giá" của mình tăng lên

Phần lớn mọi người đều lựa chọn những cây cầu lớn, bằng phẳng nhưng đông đúc để từ từ qua sông, chỉ có một số ít người dám chọn cây cầu độc mộc để qua sông, ít người, rất nhanh nhưng cũng rất dễ ngã.

Có nên yêu đương khi đang khởi nghiệp không? Lời khuyên của Shark Hưng là...

"Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ là không có chúng ta". Có quá nhiều câu chuyện như thế khiến các bạn trẻ tự hỏi "Có nên yêu khi đang khởi nghiệp?". Đây là câu trả lời của Shark Hưng sẽ giúp bạn thêm niềm tin vào mấy chuyện ngôn tình.

Đọc thêm