Malaysia có thủ tướng 92 tuổi

10/05/2018 11:24 AM | Thời sự

Ông Mahathir Mohamad, 92 tuổi, sẽ trở thành Thủ tướng mới của Malaysia sau chiến thắng lịch sử trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra.

Malaysia có thủ tướng 92 tuổi

Ông Mohamad sẽ tuyên thệ nhậm chức trong ngày hôm nay, 10/5. Ở tuổi 92, ông Mohamad là nhà lãnh đạo già nhất thế giới đắc cử. Chiến thắng của ông Mohamad đến sau khi phe đối lập rút lui, chấm dứt 6 thập kỷ cai trị của liên minh mà ông từng là người lãnh đạo.

Ông Mohamad sẽ thay thế vai trò của Thủ tướng Najib Razak, người đang dính nhiều bê bối chính trị, bao gồm cả cáo buộc nhận tiền doanh nghiệp.

Theo Ủy ban bầu cử Malaysia, liên minh đối lập của ông Mahathir giành được 115 trong tổng số 222 ghế tại quốc hội, vượt mức 112 ghế cần thiết để thành lập chính phủ trong khi liên minh BN chỉ giành được 79 ghế. Những người ủng hộ phe đối lập đã đổ xuống đường ăn mừng ngay khi kết quả chính thức được công bố.

Ông Mohamad từng là thành viên Tổ chức quốc gia Malaysia thống nhất (UMNO), đảng lãnh đạo trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Najib. Tuy nhiên, những bê bối với người lãnh đạo khiến ông Mohamad gia nhập phe đối lập. Chính ông Mohamad cũng khẳng định sẽ bắt ông Najib phải đối mặt với công lý trước những cáo buộc làm thất thoát hàng tỷ USD.

Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới, ông Mohamad, người từng lãnh đạo Malaysia trong 22 năm trên cương vị Thủ tướng, nhấn mạnh: "Chúng tôi không tìm cách trả thù. Những gì chúng tôi muốn là khôi phục lại luật pháp".

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm