Mải quan sát hố đen, ít người biết Israel vừa phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng hôm nay nhưng chưa thành công lắm

12/04/2019 02:09 PM | Khoa học

Nó đã có thể làm được rất nhiều việc trên bề mặt Mặt Trăng, đáng tiếc là chuyến hạ cánh không suôn sẻ.

Mải quan sát hố đen, ít người biết Israel vừa phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng hôm nay nhưng chưa thành công lắm

Israel nuôi tham vọng trở thành nước thứ tư trong lịch sử có thể hạ cánh an toàn một tàu vũ trụ lên Mặt Trăng. Giấc mơ của họ mang tên Beresheet, một tàu vũ trụ do chính các kỹ sư và nhà khoa học Israel lắp ráp; dự kiến nó sẽ hạ cánh xuống Mare Serenitatis, khu vực thuộc phía Bắc Mặt Trăng nhưng đáng buồn, nó đã đâm xuống bề mặt Mặt Trăng hồi 2 giờ 35 phút sáng nay, thứ Sáu ngày 12/4 theo giờ Việt Nam.

Livestream tiến trình hạ cánh bắt đầu lúc 1 giờ 45 sáng nay (giờ Việt Nam), và thông báo về việc động cơ ngừng hoạt động đột ngột xuất hiện khi Beresheet đang từ từ giảm tốc để đáp đất.

Nếu như mọi thứ diễn ra suôn sẻ, Beresheet sẽ là con tàu do công ty tư nhân phát triển đầu tiên đáp được xuống Mặt Trăng. Những người đã đạt được kỳ tích này trước đây là cơ quan vũ trụ của Mỹ, Trung Quốc, Liên bang Xô-viết cũ, họ đều đã hạ cánh được nhiều tàu thăm dò lên Mặt Trăng. Nước tiếp theo muốn viết tên lên danh sách này là Ấn Độ, khi họ dự định đưa tàu lên Mặt Trăng vào cuối năm nay.

Điểm khác biệt của Israel là đây: đất nước Trung Đông thực hiện sứ mệnh vũ trụ với một công ty tư nhân.

Con tàu thăm dò đã “đi nhờ” tên lửa Falcon 9 của SpaceX để lên quỹ đạo Trái Đất vào ngày 22 tháng Hai vừa qua, với điểm khởi đầu chuyến hành trình là Mũi Canaveral, Florida. Trong những tuần tiếp theo, Beresheet từ từ lấy động lượng để tự ném mình vào quỹ đạo Mặt Trăng.

Con tàu thăm dò có kích cỡ tương đương cái máy giặt mang trên mình camera, thiết bị đo từ trường tại nơi nó sẽ hạ cánh, một hộp kín lưu trữ toàn bộ dữ liệu trên Wikipedia viết bằng tiếng Anh, Ngũ Thư - tài liệu tối quan trọng của người Do Thái, cờ Israel và tuyên ngôn độc lập của đất nước Trung Đông.

Trên Beresheet còn có một loạt thiết bị thử nghiệm của NASA, đáng chú ý trong số đó là thiết bị phản chiếu laser, cho phép hiển thị vị trí chính xác trên Mặt Trăng. Những tàu thăm dò tương lai có thể dựa vào đó để hạ cánh chính xác.

Mải quan sát hố đen, ít người biết Israel vừa phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng hôm nay nhưng chưa thành công lắm - Ảnh 1.

Hệ thống phản chiếu laser trước khi được lắp lên tàu Beresheet.

Dự án vũ trụ này được cấp vốn một phần bởi hai cơ quan nhà nước là Cơ quan Vũ trụ Israel và Ngành Hàng không Vũ trụ Israel, tuy vậy, cơ sở chính thực hiện mọi nghiên cứu, đo đạc và lắp ráp là tổ chức phi lợi nhuận có tên SpaceIL.

SpaceIL được thành lập năm 2011 với nỗ lực giành giải Google Lunar X Prize, giải thưởng 30 triệu USD cho bất kỳ ai hạ cánh được trên Mặt Trăng, đi được 500 mét và chụp về một bức ảnh có độ phân giải cao. Khi Google Lunar X Prize hết hạn hồi tháng Ba năm ngoái, vẫn chưa đội ngũ nào giành được giải thưởng.

Nhưng điều đó không có nghĩa SpaceIL bỏ đi toàn bộ cố gắng họ đã thực hiện. Nhận được thêm quỹ từ một số nhà đầu tư khác, họ quyết định thực hiện mục tiêu lớn nhất mà SpaceIL hướng tới.

Đáng buồn là con tàu Beresheet không đạt đúng kỳ vọng, nó đã đâm xuống bề mặt Mặt Trăng, được xác nhận là không thể tiếp tục vận hành.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Thấm thía chữ Tiền đi kèm chữ Bạc: Tiền, khi cho vay là bằng hữu, khi đòi nợ lại là kẻ thù

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Đọc thêm