Mải để ý tính năng iPhone X, người ta quên mất một điều: Triết lý thiết kế nguyên khối trên iPhone đã hết thời!

14/09/2017 09:09 AM | Công nghệ

Đêm qua là đêm tỏa sáng của iPhone X, vì đó mà người ta cũng chẳng thèm quan tâm tới iPhone 8.

Mải để ý tính năng iPhone X, người ta quên mất một điều: Triết lý thiết kế nguyên khối trên iPhone đã hết thời!

Dù giới thiệu tổng cộng 4 thiết bị trong sự kiện đêm qua, nhưng thực tế đọng lại trong tất cả chúng ta chắc chỉ có mỗi iPhone X. Sự xuất hiện của iPhone X làm lu mờ tất cả sản phẩm kể cả chiếc điện thoại mà có thể họ sẽ mua trong 1 tháng tới: iPhone 8.

iPhone 8 ra mắt có những điều sau mà người dùng chẳng để ý, hay thậm chí Apple cũng chẳng thèm công bố:

- Có sạc không dây.

- Có sạc nhanh.

- Mặt lưng không còn dải ăng ten chạy ngang xấu xí.

2 trong số 3 vấn đề này có thể làm được bởi 1 thay đổi rất lớn của Apple trên dòng iPhone thế hệ mới. Đó chính là vứt bỏ thiết kế nguyên khối.

Vì sao phải từ bỏ con đường "nguyên khối"?

Nguyên khối là triết lý thiết kế được Apple áp dụng kể từ iPhone 5. Khi toàn bộ thân máy được làm bằng 1 khối nhôm khoét rỗng ở trong, thân máy chỉ còn giống như 1 cái hộp gồm thân và màn hình. Không có khái niệm nắp lưng như ở iPhone 4.

Viết thiết kế sản phẩm nguyên khối này sẽ giúp cảm giác cầm nắm sản phẩm tuyệt vời hơn, loại bỏ cảm giác "phập phồng" khi nắn bóp điện thoại 1 thời gian dài.

Nhưng đó cũng chính là điểm yếu chí mạng khiến các công nghệ phổ biến trên Android không thể xuất hiện trên iPhone.

Đầu tiên là sạc không dây, sạc không dây thực chất là nguyên lý truyền điện cảm ứng thông qua các cuộn dây đặt ở đế sạc và trong điện thoại, yêu cầu đơn giản của công nghệ này đó là giữa 2 cuộn dây không được chắn bởi kim loại do đó iPhone 5 đến iPhone 7 dù muốn Apple cũng không thể làm sạc không dây.

Sạc không dây thực chất là những cuộn dây đồng tạo ra dòng điện cảm ứng.

Thứ 2 là vứt bỏ được viền ăng ten xấu xí. Khi iPhone 6 ra mắt, chúng ta không ngừng chê bai đội ngũ thiết kế của Apple vì để một vệt ăng ten chạy loẳng ngoằng trên lưng máy bóng bẩy. Nhưng chẳng mấy ai hiểu rằng, nếu không đặt những việt thoát bằng nhựa đó giữa một khối kim loại kín mít thì iPhone của bạn sẽ chỉ dùng làm iPod mà thôi.

Thế nên cũng chính vì việc từ bỏ thiết kế thân máy nguyên khối mà iPhone 8 có thể tự tin vứt ngay những đường kẻ xấu mù đó đi.

Nhìn lại về cấu tạo của iPhone 8 thì hẳn ai cũng thấy nó đang giống iPhone 4 quá nhiều: Nắp lưng kính, khung viền bằng thép thay vì nhôm dễ bong tróc trầy xước. Tim Cook đã đi một quãng đường dài để rồi cuối cùng lại phải quay về với thiết kế hoàn hảo của Steve Jobs.

Theo PAV

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  iPhone X, iPhone

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Tiếp vụ siêu thị Con Cưng: Khách hàng từ chối lời xin lỗi và quà tặng phiếu mua hàng 1 triệu đồng

Như PLVN đã thông tin, ông Trương Đình Công Vĩnh mua 7 sản phẩm cho trẻ sơ sinh trị giá gần 1,5 triệu đồng tại siêu thị Con Cưng. Khi về nhà giặt đồ, ông phát hiện bộ thun bé gái dài tay có dấu hiệu bị cắt tem và thay thế bằng tem khác. Hơn một tháng theo đổi công bằng, Công ty Con Cưng gửi lời xin lỗi khách hàng kèm phiếu mua hàng trị giá 1 triệu đồng.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhắn gửi "Vua cà phê": Mong tất cả chúng ta cùng nỗ lực lần cuối để sớm kết thúc tất cả những khổ đau, tranh chấp

Khi hay tin anh về, con gái mừng đến khóc: "Đã 6 năm rồi mình mới hẹn được với Ba buổi cơm tối gia đình đó Mẹ"

Đọc thêm