Mặc giá dầu lao dốc, một doanh nghiệp dầu khí vẫn trả lương nhân viên cao gấp 6 lần ngành khác

26/03/2016 09:29 AM | Kinh doanh

Trong khi ngành dầu khí liên tiếp kêu khó vì giá dầu giảm nhưng một doanh nghiệp thuộc PetroVietnam vẫn sẵn sàng trả lương nhân viên cao gấp 6 lần so mức thu nhập trung bình của một lao động thông thường.

Mặc giá dầu lao dốc, một doanh nghiệp dầu khí vẫn trả lương nhân viên cao gấp 6 lần ngành khác
Ảnh minh họa

Công ty Cổ phần phân phối khí thấp áp dầu khí Việt Nam - PV Gas D thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2015.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2015, do chịu tác động của giá dầu lao dốc, năm 2015 doanh thu của PV Gas D giảm mạnh, còn hơn 4.935 tỷ đồng, tương đương 70% doanh thu năm 2014.

Tuy nhiên, do giá vốn chiếm 90% doanh thu, giá dầu giảm kéo giảm mạnh chi phí giá vốn hàng bán nên lợi nhuận sau thuế vẫn đạt 238 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2014, vượt 43% kế hoạch cả năm.

Trong phần kê khai lương thưởng chế độ cho công nhân viên cho thấy: Mức lương bình quân năm 2015 của mỗi nhân viên PV Gas D đạt mức 30,05 triệu đồng/người/tháng, tăng đương đương 6,91% so với năm 2014.

Trong bối cảnh giá dầu lao dốc, giảm lương, sa thải nhân viên là điều mà các công ty dầu khí buộc phải làm để đối phó với giá dầu ở mức thấp kỷ lục.

Tuy nhiên, may mắn với hàng trăm lao động tại PV Gas D là sự tác động giá dầu hơn một năm qua vẫn chưa ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của đơn vị này.

Và nếu so sánh với các ngành khác, thu nhập của nhân viên tại PV Gas D còn cao gấp 6 lần so với mức thu nhập trung bình của lao động trong năm 2015 được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội công bố là 5,53 triệu/người/tháng.

Cụ thể hơn, mức thu nhập này cao gấp 4,2 lần so với lao động làm việc tại các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước (7,2 triệu đồng/người/tháng), cao gấp 6 lần so với lao động làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân là 5,47 triệu đồng/người/tháng.

Trước đó đã có nhiều doanh nghiệp họ dầu khí phải cắt giảm nhân sự.

Tại Vietsovpetro, sau khi cắt giảm 400 chức danh trong năm 2015, liên doanh này cho biết sẽ cắt giảm 2.000 nhân viên trong vòng 5 năm tới. Hiện số lao động làm việc tại liên doanh là 7.200 người.

Hay như Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) là một doanh nghiệp có vị trí quan trọng trong hoạt động kinh doanh của PetroVietnam cũng đã cắt giảm 3/4 nhân sự. Năm2014, số lượng công nhân viên là 1.000 người.

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hé lộ 3 tiêu chí ở một người đàn ông thành công của doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ: Chọn đúng việc, chọn đúng vợ và chọn đúng cà phê!

Một người đàn ông thành công gồm 3 chuyện: Một là chọn việc cho đúng. Thứ 2 là chọn vợ cho đúng. Thứ 3 là chọn đúng cà phê.

'Vua cà phê' nói đã giác ngộ sau 5 năm lên núi, tuyên bố đưa Trung Nguyên thống lĩnh toàn cầu, nhưng một câu trả lời nhỏ bé dành cho vợ và con vẫn chưa hề có...

Chẳng phải vị vua cà phê Việt ấy vẫn hô hào khẩu hiệu với những "người anh em" của mình rằng: "Đi cùng nhau – không gì là không thể", vậy người vợ và 4 đứa con đã từng đồng hành, sóng bước cùng ông đi qua những ngày gian khó kia có vị trí như thế nào?

Từ lời than 'Người yêu tôi không có gì để mặc?' đến mô hình kinh doanh thời trang sáng tạo nhưng suýt phá sản của shark Linh

Sau 2 lần chuyển đổi mô hình kinh doanh, startup của Shark Linh đã có những tín hiệu tích cực. Theo nhận xét của chị là "bắt đầu thấy ánh sáng trong đường hầm khởi nghiệp".

Đọc thêm