Mặc giá dầu lao dốc, một doanh nghiệp dầu khí vẫn trả lương nhân viên cao gấp 6 lần ngành khác

26/03/2016 09:29 AM | Kinh doanh

Trong khi ngành dầu khí liên tiếp kêu khó vì giá dầu giảm nhưng một doanh nghiệp thuộc PetroVietnam vẫn sẵn sàng trả lương nhân viên cao gấp 6 lần so mức thu nhập trung bình của một lao động thông thường.

Mặc giá dầu lao dốc, một doanh nghiệp dầu khí vẫn trả lương nhân viên cao gấp 6 lần ngành khác
Ảnh minh họa

Công ty Cổ phần phân phối khí thấp áp dầu khí Việt Nam - PV Gas D thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) vừa công bố báo cáo thường niên năm 2015.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2015, do chịu tác động của giá dầu lao dốc, năm 2015 doanh thu của PV Gas D giảm mạnh, còn hơn 4.935 tỷ đồng, tương đương 70% doanh thu năm 2014.

Tuy nhiên, do giá vốn chiếm 90% doanh thu, giá dầu giảm kéo giảm mạnh chi phí giá vốn hàng bán nên lợi nhuận sau thuế vẫn đạt 238 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2014, vượt 43% kế hoạch cả năm.

Trong phần kê khai lương thưởng chế độ cho công nhân viên cho thấy: Mức lương bình quân năm 2015 của mỗi nhân viên PV Gas D đạt mức 30,05 triệu đồng/người/tháng, tăng đương đương 6,91% so với năm 2014.

Trong bối cảnh giá dầu lao dốc, giảm lương, sa thải nhân viên là điều mà các công ty dầu khí buộc phải làm để đối phó với giá dầu ở mức thấp kỷ lục.

Tuy nhiên, may mắn với hàng trăm lao động tại PV Gas D là sự tác động giá dầu hơn một năm qua vẫn chưa ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của đơn vị này.

Và nếu so sánh với các ngành khác, thu nhập của nhân viên tại PV Gas D còn cao gấp 6 lần so với mức thu nhập trung bình của lao động trong năm 2015 được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội công bố là 5,53 triệu/người/tháng.

Cụ thể hơn, mức thu nhập này cao gấp 4,2 lần so với lao động làm việc tại các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước (7,2 triệu đồng/người/tháng), cao gấp 6 lần so với lao động làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân là 5,47 triệu đồng/người/tháng.

Trước đó đã có nhiều doanh nghiệp họ dầu khí phải cắt giảm nhân sự.

Tại Vietsovpetro, sau khi cắt giảm 400 chức danh trong năm 2015, liên doanh này cho biết sẽ cắt giảm 2.000 nhân viên trong vòng 5 năm tới. Hiện số lao động làm việc tại liên doanh là 7.200 người.

Hay như Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex) là một doanh nghiệp có vị trí quan trọng trong hoạt động kinh doanh của PetroVietnam cũng đã cắt giảm 3/4 nhân sự. Năm2014, số lượng công nhân viên là 1.000 người.

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm