Lyft bị nhà đầu tư kiện vì IPO “bong bóng”

18/04/2019 05:09 PM | Kinh doanh

Hai nhóm nhà đầu tư đã đâm đơn kiện Lyft Inc vì cho rằng hãng gọi xe này đã phóng đại về thị phần khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng trước, khiến giá cổ phiếu này sụt mạnh sau khi lên sàn, theo Bloomberg.

Lyft bị nhà đầu tư kiện vì IPO “bong bóng”

Hai đơn kiện tập thể chống lại Lyft, cùng các giám đốc và đơn vị bảo lãnh phát hành cho IPO của công ty này, đã được đệ lên tòa án bang California - nơi Lyft đặt trụ sở.

Kể từ IPO vào ngày 28/3, cổ phiếu Lyft đã giảm 17%, từ giá IPO 72 USD xuống còn 59,51 USD/cổ phiếu. Tuần trước, cổ phiếu này bị bán tháo mạnh khi đối thủ lớn của hãng này - Uber Technologies Inc. đệ đơn IPO và các nhà đầu tư sẽ sớm có một lựa chọn thay thế để đặt cược vào nền kinh tế chia sẻ. Lyft hiện đang giao dịch trên sàn Nasdaq, còn Uber dự kiến bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán New York vào đầu tháng 5.

Trong đơn kiện, các nhà đầu tư cho rằng Lyft đã phóng đại trong cáo bạch IPO khi nói rằng hãng này đang nắm giữ 39% thị phần trên thị trường gọi xe của Mỹ. Trong cả hai đơn kiện, phía nguyên đơn cũng nói rằng Lyft đã không đề cập đến việc sẽ thu hồi hơn 1.000 xe đạp điện trong chương trình chia sẻ của mình tại New York, San Francisco và Washington D.C.

"Định giá các công ty gọi xe là việc phức tạp và vấn đề cạnh tranh vẫn còn không khá mơ hồ", các nhà phân tích của HSBC viết trong một báo cáo về thị trường gọi xe vào tuần trước.

HSBC ban đầu đánh giá cổ phiếu Lyft ở mức "trung lập" với giá mục tiêu 60 USD và cho rằng "cạnh tranh gay gắt với Uber tại Mỹ" là rủi ro chính của công ty này.

"Lyft đã chi mạnh cho trợ cấp (khuyến mãi) trong quý 1/2019 và chúng tôi nhận thấy rủi ro từ phản ứng của Uber", báo cáo của HSBC viết. "Tuy nhiên, khi lên sàn, có thể cả hai công ty sẽ tập trung vào vấn đề lợi nhuận và từ từ thay đổi việc trợ cấp - hệ quả khả quan nhất theo quan điểm của chúng tôi".

Theo Nhật Minh

VnEconomy

Từ khóa:  lyft, ipo
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức

Với tuyên bố trên, Thủ tướng May trở thành 1 trong những nhà lãnh đạo ngắn nhất của lịch sử các đời thủ tướng Anh với chỉ 2 năm 215 ngày.

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nghiệp tí hon bí ẩn đứng sau cung cấp nguyên liệu trà sữa cho các đại gia Golden Gates, TwitterBean, Bobapop,... tại Việt Nam

Sự tăng trưởng của ngành trà sữa nói riêng và F&B nói chung cũng giúp nhiều doanh nghiệp trong chuỗi giá trị hưởng lợi. Onefood là một ví dụ khi chuyển đổi mô hình kinh doanh thuận theo xu hướng chung của thị trường.

Nắng nóng đến sớm, Điện Máy Xanh bán 200.000 máy lạnh chỉ trong 1 tháng, bằng 1/2 số lượng cả năm 2018

Thế Giới Di Động vừa công bố kết quả kinh doanh 4 tháng năm 2019 với doanh thu thuần hợp nhất đạt 34.122 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.424 tỷ đồng, tương đương với mức tăng trưởng 15% doanh thu thuần và 36% lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ năm 2018.

"Made in USA" vs "Made in China": Tại sao Mỹ đánh Huawei? Câu trả lời bắt đầu từ chiếc tivi nhà bạn (P.2)

Đại chiến công nghệ sẽ là chiến tranh lạnh lần thứ 2 mà chẳng có kẻ thắng.

Đọc thêm