Lý Trường Chiến - "Ông già Noel" của các startup, người hỗ trợ nhiều doanh nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng 50% - 80% vào thời điểm kinh tế biến động

20/05/2019 10:19 AM | Kinh doanh

Ông Lý Trường Chiến, chủ tịch của TriTri Group - thành viên HĐQT Tập đoàn Yeah1, được nhiều startup và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp gọi bằng cái tên trìu mến là “ông già Noel”. Tên gọi đó không chỉ xuất phát từ phong thái và phục sức trông có vẻ khác thường, mà còn vì những “món quà” chứa đựng giải pháp sáng tạo và thiết thực mà vị chuyên gia này đã chia sẻ cho hàng trăm doanh chủ trên bước đường gây dựng sự nghiệp.

Lý Trường Chiến - "Ông già Noel" của các startup, người hỗ trợ nhiều doanh nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng 50% - 80% vào thời điểm kinh tế biến động
Ông Lý Trường Chiến nói rằng : "Động lực và niềm vui của cuộc đời tôi là thấy cá nhân trưởng thành năng cao năng lực, doanh nghiệp nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh" - ảnh : FB nhân vật - iPhotoTeller

Từ chuyên gia kỹ thuật đến "ông già Noel" của các startup 

Ở mười năm đầu của sự nghiệp, ông Lý Trường Chiến làm Kỹ sư phụ trách Công nghệ, chế tạo dây chuyền sản xuất rồi kỹ sư Cơ điện cho doanh nghiệp Viettronic Tân Bình, hãng Sony. Mười năm tiếp theo, ông làm việc tại các công ty hóa phẩm hàng đầu như P/S, giám đốc tiếp thị chuyên nghiệp và thành viên Hội đồng điều hành của Unilever VN…

Sau một giai đoạn khá dài làm chuyên gia kỹ thuật, nhận được gần 20 giải thưởng sáng tạo kỹ thuật của TPHCM và cấp Quốc gia, ông Chiến mong muốn chuyển sang hoạt động ở lĩnh vực mới để đem kinh nghiệm của mình tạo ra nhiều giá trị xã hội hơn.

Ông tâm sự: “Qua quá trình làm việc và học hỏi từ chính công việc, đồng nghiệp, cuộc sống, sau khi rời khỏi Unilever năm 2006, tôi nhận được nhiều lời mời phụ trách chi nhánh Việt Nam của các công ty, tập đoàn nước ngoài. Tuy nhiên, tôi thấy rằng mình nên tìm công việc nào đó để có thể chia sẻ vốn sống, kinh nghiệm, cách thiết kế chiến lược, xây dựng đội nhóm triển khai điều hành hiệu quả cho các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam, phát triển các doanh nghiệp Việt Nam lên tầm cao mới ra khu vực và quốc tế”.

Từ ý tưởng trên, ông Lý Trường Chiến đã lập ra TriTri Group với mục tiêu tư vấn quản trị chiến lược, giúp doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh, tuyển chọn nhân sự trung – cao cấp, huấn luyện kỹ năng và công cụ quản trị, thúc đẩy tính sáng tạo đổi mới trong hệ thống doanh nghiệp… 

Tính tới thời điểm hiện tại, có hàng trăm doanh nghiệp và hàng vạn học viên đã được đào tạo thông qua hoạt động của TriTri Group và các đơn vị liên quan. Trong đó, một số mentee tên tuổi đã đạt được sự thành công xuất sắc như: Nguyễn Ảnh Nhượng Tống (Tập đoàn YEAH1), Tạ Minh Tuấn (YUP), Đỗ Nguyễn Thanh Đồng (Acis), Lê Việt Hồng (CloudJet), Ngô Hoàng Triều (CrazyTeen)…

Năm 2009, ông Chiến kiêm nhiệm CEO công ty cổ phần Giấy Sài Gòn và giúp công ty này vượt qua khó khăn trong giai đoạn khủng hoảng.

Bên cạnh đó, dưới sự tư vấn và hỗ trợ chiến lược của "ông già Noel", nhiều doanh nghiệp tham vấn đã đạt tốc độ tăng trưởng 50% đến 80% vào thời kỳ kinh tế biến động 2006-2011.

Lý Trường Chiến - Ông già Noel của các startup, người hỗ trợ nhiều doanh nghiệp đạt tốc độ tăng trưởng 50% - 80% vào thời điểm kinh tế biến động - Ảnh 1.

Ông Lý Trường Chiến thường cũng các diễn giả tham gia chia sẻ với cộng đồng khoởi nghiệp - ảnh : FB nhân vật - iPhotoTeller


"Động lực và niềm vui của cuộc đời tôi là thấy cá nhân trưởng thành nâng cao năng lực, doanh nghiệp nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh"

Cách tiếp cận của TriTri Group là tập trung vào con người, đề cao sự quan tâm chân thành, tích hợp năng lực cá nhân với hệ thống, xây dựng văn hóa và triết lý khởi nghiệp… 

Theo ông Chiến, dù ở kỷ nguyên nào, thì sự tương tác giữa con người với con người vẫn là quan trọng nhất. Công tác quản lý giúp ông nhận thức rằng việc đào tạo và phát triển đội ngũ nhân sự là khâu trọng yếu cho sự phát triển vững bền của doanh nghiệp.

Khi tư vấn, ông quan niệm không chỉ đưa ra giải pháp mà còn giúp doanh nghiệp kiến tạo môi trường và chính sách nhân sự phù hợp, tạo động lực cho đội ngũ tham gia dấn thân và cống hiến, đề xuất giải pháp để tinh gọn hệ thống, cải thiện dòng tiền.

"Động lực và niềm vui của cuộc đời tôi là thấy cá nhân trưởng thành năng cao năng lực, doanh nghiệp nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh, thành công lớn mạnh. Rất nhiều doanh nghiệp kém hiệu quả, đã phát triển từ quy mô nhỏ, tới nay hoạt động tốt trên thị trường và hội nhập quốc tế. Họ cảm kích sự đóng góp của mình cho thành công đó”, ông Chiến nói. 

Trong hành trình hỗ trợ cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp, ông Chiến có sức ảnh hưởng tích và tận dụng mối quan hệ, uy tín lớn của mình để tiếp tục mở rộng nguồn lực hỗ trợ cho các startup. 

Vừa qua, Quỹ Faster Capital chuyên đầu tư cho startup của Dubai (có văn phòng ở New York) mời ông  làm đối tác chiến lược phụ trách khu vực Đông Nam Á. Kế hoạch của ông là sẽ tập trung tư vấn, đào tạo cho startup bốn nước CLMV (Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar).

"Nếu như trước đây việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp chỉ tập trung vào hoạt động đào tạo, tư vấn, phát triển Trí lực và Tâm lực thì nay chúng tôi đã có thêm hệ thống giải pháp toàn diện hơn. Cụ thể là có thêm nguồn tài chính - Tài lực đủ mạnh cho các dự án. Theo góp ý của tôi, Faster Capital đã đầu tư cho giai đoạn ươm tạo khởi nghiệp", ông Lý Trường Chiến chia sẻ.

Nếu một startup có ý tưởng tốt nhưng chưa có giải pháp tối ưu thì Faster Capital sẵn sàng tham gia hỗ trợ thông qua nguồn lực là đội ngũ kỹ thuật công nghệ được huy động toàn cầu. Ngoài ra, quỹ ngoại này có thể dành ra từ 20.000 USD đến 2 triệu USD đầu tư vào một dự án. Gía trị giải ngân tùy thuộc vào chất lượng, quy mô, tính khả thi của từng dự án.


Ngoại trừ lĩnh vực công nghệ, có rất ít cá nhân khởi nghiệp thành công ở lứa tuổi xấp xỉ 20

Nói về các kinh nghiệm khởi nghiệp, Chủ tịch TriTri Group cho rằng, hầu hết các doanh nghiệp mới khởi sự gặp phải một số trục trặc liên quan đến kỹ năng định hướng chiến lược và quản trị xây dựng tổ chức. 

Đa số doanh nghiệp chỉ tập trung vào giải pháp tức thời, chưa hình dung được mô hình kinh doanh và chiến lược phát triển trong trung và dài hạn. Ít doanh nghiệp hiểu được và phối hợp đồng bộ hiệu quả ba khối chức năng: kỹ thuật – kinh doanh – điều phối và liên kết tốt với hệ sinh thái bên ngoài. 

Bên cạnh đó, do tầm nhìn chiến lược giới hạn, doanh nghiệp thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phân bổ hợp lý về nguồn lực nên khó phát triển hoặc không thể đi xa. 

Theo ông Chiến, tại các nước phát triển, dù môi trường và hệ sinh thái rất tốt nhưng ngoại trừ lĩnh vực công nghệ ra thì có rất ít cá nhân khởi nghiệp thành công ở lứa tuổi xấp xỉ 20.

Ở lứa tuổi ngoài 30, cá nhân khởi nghiệp mới tích lũy đầy đủ về kinh nghiệm, mối quan hệ xã hội, vốn tài chính và vốn sống nên dễ thành công hơn, khả năng scale up (mở rộng quy mô) lớn hơn. 

Từ những kinh nghiệm trên, ông Chiến tìm cách tư vấn, giúp doanh nghiệp nhỏ khởi nghiệp khắc phục khuyết điểm và kết nối họ với đối tác hỗ trợ. Tuy nhiên, vị chuyên gia này luôn khuyến cáo rằng nếu người trẻ không có năng lực và phẩm chất mà dấn thân khởi nghiệp sớm thì sẽ dễ thất bại do “cả thèm chóng chán”. 

Thông qua các buổi huấn luyện, ông Chiến mong muốn làm cầu nối giữa thành viên người Việt và người nước ngoài, giữa văn hóa bản địa và văn hóa quốc tế trong tổ chức đa văn hóa nhằm hướng đến mục tiêu chung. Về vấn đề này, ông Chiến có thể dẫn dắt, thuyết phục từ lãnh đạo cấp cao tới nhân viên mới làm việc.  

Phương Danh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Case study

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD

Công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, nhưng với những mánh khóe của mình, Minkow đã qua mắt cơ quan kiểm định, đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán Mỹ.

Đọc thêm