Ly hôn sẽ không quá kinh khủng khi bạn siêu giàu: Vợ cũ Jeff Bezos trở thành người phụ nữ giàu thứ 3 thế giới và cổ đông cá nhân lớn thứ 2 của Amazon

02/08/2019 01:45 PM | Kinh doanh

Đầu tháng 7 vừa qua, vụ ly hôn đắt giá nhất lịch sử trị giá 38 tỷ USD của ông chủ Amazon - Jeff Bezos và bà MacKenzie đã chính thức được hoàn tất.

Ly hôn sẽ không quá kinh khủng khi bạn siêu giàu: Vợ cũ Jeff Bezos trở thành người phụ nữ giàu thứ 3 thế giới và cổ đông cá nhân lớn thứ 2 của Amazon

Sau khi ly hôn với Jeff Bezos - nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn thương mại điện tử Amazon, bà MacKenzie đã trở thành cổ đông cá nhân lớn thứ 2 của Amazon (theo Bloomberg) và là người phụ nữ giàu thứ 3 trên thế giới (theo Forbes).

Trước chia tay, vợ chồng Jeff Bezos là cổ đông lớn nhất với 16,3% cổ phần Amazon. Các hồ sơ liên quan cho thấy Jeff Bezos đã chuyển khoảng 19,7 triệu cổ phiếu Amazon cho bà MacKenzie. Việc chuyển nhượng đã giảm cổ phần sở hữu của Bezos trong công ty từ 16% xuống còn 12%, hay nói cách khác, tỷ phú giàu nhất thế giới đã chuyển 4% cổ phần Amazon trị giá gần 38 tỷ USD dựa trên giá trị thị trường công ty cho vợ cũ.

Trong 3 ngày cuối cùng của tháng 7, Jeff Bezos đã bán hơn 965.000 cổ phiếu Amazon, tương đương 1,6% cổ phần công ty và thu về 1,8 tỷ USD tiền mặt. Hiện vị tỷ phú 55 tuổi sở hữu tài sản ròng khoảng 117 tỷ USD. Năm ngoái, ông từng tiết lộ mỗi năm sẽ bán 1 tỷ USD cổ phiếu Amazon để cấp vốn cho công ty vũ trụ Blue Origin của mình. Ông cho biết: "Cách duy nhất tôi có thể làm để khai thác nguồn tài chính khổng lồ này là đầu tư vào du lịch vũ trụ". Đến nay vẫn chưa xác định được liệu Bezos có đầu tư 1,8 tỷ USD vào Blue Orgin hay không.

Về phần mình, bà MacKenzie hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ 2 tại Amazon chỉ sau chồng cũ dựa trên giá cổ phiếu hiện tại của gã khổng lồ thương mại điện tử.

Ly hôn sẽ không quá kinh khủng khi bạn siêu giàu: Vợ cũ Jeff Bezos trở thành người phụ nữ giàu thứ 3 thế giới và cổ đông cá nhân lớn thứ 2 của Amazon - Ảnh 1.

Jeff Bezos và bà MacKenzie chia tay trong hòa bình.

Tháng 4 vừa qua, Jeff Bezos và MacKenzie đã tuyên bố dàn xếp xong thỏa thuận ly hôn. Theo đó, ông chủ Amazon sẽ giữ 75% số cổ phiếu của họ tại công ty cùng quyền bỏ phiếu và bà MacKenzie sẽ nhận 25% còn lại.

Bên cạnh đó, Bezos cũng nhận được toàn bộ lợi ích từ vợ cũ tại các công ty nắm giữ chung của 2 người là tờ Washington Post và công ty hàng không vũ trụ Blue Origin. Như vậy, sau khi chia tài sản cho bà MacKenzie, Bezos vẫn là người nắm quyền kiểm soát Amazon và vẫn duy trì ngôi vị giàu nhất hành tinh. Sau tuyên bố, bà MacKenzie chia sẻ trên Twitter rằng bà hạnh phúc khi trao quyền bỏ phiếu cho chồng cũ cũng như cổ phần tại các công ty khác để hỗ trợ ông tiếp tục đóng góp cho xã hội.

Đầu tháng 7, vụ ly hôn đắt giá nhất lịch sử trị giá 38 tỷ USD của Jeff Bezos và MacKenzie đã chính thức được hoàn tất. Trước đó, hồi tháng 5, bà MacKenzie đã ký tên vào Giving Pledge, cam kết dành ít nhất một nửa tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện.

Trong thư công bố, bà viết: "Tôi sở hữu số tiền quá lớn để sẻ chia và tôi sẽ tiếp tục suy nghĩ về việc làm từ thiện. Đây là một việc cần nhiều thời gian, nỗ lực và sự quan tâm. Tuy nhiên, tôi sẽ không chờ đợi và sẽ tiếp tục làm điều này cho đến khi không còn tiền".

Còn Jeff Bezos, tuy đã cam kết 2 tỷ USD để giúp đỡ người vô gia cư và xây dựng nhiều trường học nhưng ông là một trong số ít những tỷ phú không tham gia vào Giving Pledge.

Ở thời điểm hiện tại, 2 người phụ nữ duy nhất trên thế giới giàu có hơn bà MacKenzie là Francoise Bettencourt Meyers, người thừa kế của đế chế mỹ phẩm L’Oréal với 53,7 tỷ USD và Alice Walton, con gái của người sáng lập Walmart - Sam Walton, với 50,4 tỷ USD.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Đọc thêm