Lý do khiến người trẻ có bằng đại học thậm chí cao hơn đổ xô đi làm shipper: Nghề 'hái ra tiền', thu nhập gấp đôi dân văn phòng lại được làm việc linh hoạt, tự do, không phụ thuộc!

20/11/2019 07:34 AM | Kinh doanh

Với những shipper, thu nhập cao là yếu tố chính thu hút họ.

Lý do khiến người trẻ có bằng đại học thậm chí cao hơn đổ xô đi làm shipper: Nghề 'hái ra tiền', thu nhập gấp đôi dân văn phòng lại được làm việc linh hoạt, tự do, không phụ thuộc!

Liệu thu nhập từ việc làm người giao đồ ăn (shipper) có hơn so với những người làm nghề văn phòng bình thường? Ở Đài Loan, câu trả lời là có. Thậm chí, công việc này có sức lôi cuốn đến nỗi, nhiều sinh viên trẻ sau khi tốt nghiệp đại học quyết định đội lên đầu chiếc mũ bảo hiểm.

Vào thời gian ăn trưa bên ngoài một trường cấp 3 ở Đài Loan, có rất nhiều chiếc xe máy giao đồ ăn. Sinh viên đặt đồ ăn qua điện thoại thông minh và đồ ăn được đóng gói nhanh chóng, mang đi vận chuyển trong những chiếc hộp màu hồng trên xe máy mang thương hiệu Foodpanda – một chi nhánh của hãng giao đồ ăn có trụ sở ở Đức Delivery Hero.

Lý do khiến người trẻ có bằng đại học thậm chí cao hơn đổ xô đi làm shipper: Nghề hái ra tiền, thu nhập gấp đôi dân văn phòng lại được làm việc linh hoạt, tự do, không phụ thuộc! - Ảnh 1.

Người trẻ đổ xô đi làm shipper cho các hãng giao đồ ăn.

Với những shipper, thu nhập là yếu tố chính thu hút họ.

"Vừa tự do, không phải rằng buộc với bất kỳ tổ chức nào lại kiếm được nhiều tiền hơn những ngành nghề hấp dẫn khác", We Zhikai – 26 tuổi nói. Được biết, anh này đã gắn bó với nghề shipper được hơn 1 năm.

Wu nói rằng anh làm việc tất cả các ngày trong tháng 9, chuyển khoảng 50 đơn mỗi ngày trong trung bình 10 giờ. Anh kiếm được 2.300 USD so với mức trung bình 1.300 USD của một nhân viên văn phòng toàn thời gian.

Foodpanda thâm nhập Đài Loan vào năm 2012 nhưng công ty này tăng trưởng vượt bậc trong năm nay một phần bởi họ thu hút được nhiều tài xế hơn. Những quảng cáo việc làm hấp dẫn như thu nhập hàng tháng lên tới 3.200 USD khiến nhiều người không khỏi bị thu hút.

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ là Uber Eats, thuộc Uber. 2 công ty này gộp lại hiện sở hữu 60.000 nhân viên giao hàng và phục vụ gần 1/5 tất cả những cơ sở đồ ăn ở Đài Loan.

Dải thu nhập gây khá nhiều bất ngờ. Một shipper thực hiện 60 chuyến trong 3 ngày kiếm được 40 USD và con số này tăng lên 90 USD cho 105 cuốc giao hàng.

Những con số đó đủ lực hấp dẫn đối với những người trẻ tại Đài Loan, nhất là ở thời điểm một sinh viên tốt nghiệp đại học cũng chỉ có cơ hội nhận mức lương quanh mức 800 USD một tháng. Trên thực tế, thống kê cho thấy, độ tuổi trung bình của những tài xế giao hàng là 26 và 45% trong số họ có 1 bằng đại học hoặc cao hơn.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng chóng mặt của dịch vụ giao đồ ăn cũng tạo ra những hệ lụy. Ở Đài Loan, 2 người đã chết vào tháng 10 trong vụ tai nạn giao thông liên quan đến tài xế giao hàng, nguyên nhân là do chạy quá tốc độ, không tuân theo hiệu lệnh đèn và làm việc quá tải.

Các công ty cung cấp dịch vụ giao đồ ăn cũng bị chỉ trích bởi không công nhận các tài xế là nhân viên chính thức. Đáp lại, Foodpanda và những công ty khác đã có những động thái cải thiện tình hình nhưng chưa đáng kể. Dẫu vậy, do sự phát triển quá mạnh mẽ của ngành công nghiệp giao đồ ăn mà phía chính quyền cũng tỏ ra "nhẹ tay".

"Sự trỗi dậy của phong cách làm việc linh hoạt, tự do đang là xu hướng mà xã hội hướng đến", một chính trị gia thừa nhận.

Với riêng những shipper, họ cũng có mục tiêu riêng: "Tôi muốn tiết kiệm tiền để cưới vợ dù hiện tại chưa có bạn gái".

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Từ khóa:  shipper, giao đồ ăn
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm