Lý do hàng nghìn người Trung Quốc đổ đến Hàn Quốc thi bằng lái xe

02/07/2019 03:45 PM | Thời sự

Hàng nghìn công dân Trung Quốc đã nhập cảnh vào Hàn Quốc bằng thị thực du lịch để thi bằng lái xe. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này?

Lý do hàng nghìn người Trung Quốc đổ đến Hàn Quốc thi bằng lái xe

Lý do hàng nghìn người Trung Quốc đổ đến Hàn Quốc thi bằng lái xe - Ảnh 1.

Nơi dạy học lái xe tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AP


Cảnh sát Hàn Quốc cho biết số lượng bằng lái xe cấp cho công dân Trung Quốc nhập cảnh bằng thị thực du lịch đã đạt đỉnh điểm 7.822 trường hợp trong năm 2015. Con số này đã giảm một nửa trong năm 2017 do xích mích trong quan hệ Hàn Quốc và Trung Quốc liên quan đến Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Nhưng đến năm 2018, khi căng thẳng lắng xuống thì số bằng lái xe cấp cho công dân Trung Quốc đã đạt 4.67 chiếc và trên đà tăng mạnh trong năm 2019.

Một nhân viên phụ trách học viên Trung Quốc tại trường dạy lái xe Samda ở Jeju cho biết: “Khoảng 70-80% học viên Trung Quốc đã thi đỗ ngay trong lần thi đầu tiên. Họ cũng giỏi như người Hàn Quốc”. Trường dạy lái xe Samda tính phí 561 USD cho chương trình học kéo dài 5 ngày.

Nhu cầu đến Hàn Quốc học lái xe tăng mạnh đến mức đã có nhiều tour du lịch được mở ra bao gồm chương trình học và thi bằng lái kết hợp ngắm cảnh cho du khách Trung Quốc ở mức giá 1.878 USD. Các trường dạy lái xe cũng nhanh chân tuyển hướng dẫn viên nói tiếng Trung và chuyển ngữ nhiều tài liệu học sang tiếng Trung.

Ông Zhou Xinghai (48 tuổi) cho biết việc thi đỗ và lấy được bằng lái xe ở Hàn Quốc dễ dàng hơn nhiều so với Trung Quốc.

Zhou Xinghai không hề nói sai, Hàn Quốc đã đơn giản qui trình thi bằng lái từ năm 2010, giảm số giờ dạy bắt buộc từ 53 xuống còn 11. Sau một vài năm, công chúng chỉ trích việc nới lỏng này dẫn đến nhiều tài xế không thạo tay lái gây tai nạn, do vậy Chính phủ Hàn Quốc tháng 12/2016 đã tăng số giờ đào tạo bắt buộc lên 13 tiếng. Trong khi đó, cả Trung Quốc và Nhật Bản đều yêu cầu nhiều giờ học bắt buộc hơn so với Hàn Quốc.

Quá trình thi và kiểm tra của Hàn Quốc được cho khá nhẹ nhàng, học viên có thể thi lại trong vòng 3 ngày nếu trượt ở một vòng nào đó mà không phải lặp lại 13 tiếng đồng hồ học bắt buộc. Điều này đồng nghĩa với việc các học viên có thể hoàn thành nhiều vòng thi chỉ trong một ngày.

Ở Trung Quốc lại là câu chuyện khác. Học viên phải trải qua 63 tiếng đồng hồ học bắt buộc trước khi được thi. Nếu học viên trượt một trong những vòng thi thì họ phải đợi sau 10 ngày mới được thi lại. Trong trường hợp trượt vòng kiểm tra nào hơn 6 lần thì ứng viên phải bắt đầu lại quá trình 63 tiếng từ đầu. Do vậy, ông Zhou Xinghai chia sẻ: "Tại Trung Quốc, có thể phải mất 6 tháng cho đến một năm để lấy được bằng lái xe".

Lý do hàng nghìn người Trung Quốc đổ đến Hàn Quốc thi bằng lái xe - Ảnh 2.

Một cơ sở dạy thi bằng lái xe tại Hàn Quốc. Ảnh: SCMP


Hàn Quốc tham gia hiệp ước Giấy phép lái xe quốc tế, đồng nghĩa với việc tài xế có bằng lái của quốc gia này có thể điều khiển ô tô ở nhiều quốc gia khác trong đó có Trung Quốc. Tuy nhiên, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết đang có nhiều lời kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc thay đổi thực trạng này.

Nghiên cứu của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trong năm 2018 cho thấy trong 96 quốc gia được khảo sát, có 71 quốc gia bao gồm Mỹ, Anh và Đức... không cho phép du khách người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực du lịch được nộp đơn thi bằng lái xe.

Giáo sư Kim Pil-soo tại Đại học Daelim nhận định: "Việc lấy bằng lái tại Hàn Quốc không đồng nghĩa với việc bạn đã sẵn sàng để điều khiển xe trên đường. Chúng ta phải theo bước của các quốc gia phát triển và thay đổi qui trình thi bằng lái xe để loại trừ được những tài xế không đủ năng lực".

THEO HÀ LINH

BÁO TIN TỨC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm