Lý do hàng đầu khiến các CEO bị sa thải

21/05/2019 02:07 PM | Kinh doanh

Theo một nghiên cứu của PwC, nhiều CEO bị sa thải trong năm 2018 do những sai sót về đạo đức, thay vì các hoạt động tài chính hay xung đột với HĐQT.

Lý do hàng đầu khiến các CEO bị sa thải

Lần đầu tiên trong 19 năm, nghiên cứu của PwC cho thấy phần lớn các CEO bị cách chức vì các vấn đề đạo đức.

Với các nghiên cứu CEO Success hàng năm, Strategy (bộ phận tư vấn của PwC) phân tích 2.500 công ty đại chúng lớn nhất thế lớn, theo giá trị vốn hóa thị trường vào ngày 1/1. Nghiên cứu này cho thấy các CEO bị sa thải do các vấn đề liên quan đến đạo đức như gian lận, hối lộ, giao dịch nội gián, gây hại cho môi trường, giả tạo sơ yếu lý lịch và lạm dụng tình dục.

Tờ Washington Post cho biết 39% vụ sa thải CEO trong năm ngoái là do những sai sót đạo đức, 35% liên quan đến hoạt động tài chính, 13% xuất phát từ xung đột với HĐQT.

Điều này khác hẳn so với những kết quả trước đây. Ví dụ, tại đỉnh điểm cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, 52% vụ sa thải CEO là do hoạt động tài chính, 35% là do xung đột với HĐQT, chỉ 10% là do các hành vi sai trái.

“Sự gia tăng những sai sót đạo đức phản ánh một số xu hướng xã hội và quản trị, bao gồm sự can thiệp mạnh mẽ hơn từ các cơ qua thực thi pháp luật, áp lực, trách nhiệm đối với quấy rối và tấn công tình dục dẫn đến phong trào “Me Too” và ban giám đốc có thiên hướng áp dụng lập trường không khoan nhượng đối với các hành vi sai trái từ các nhà điều hành”, nghiên cứu cho biết.

Năm 2018, biến động nhân sự CEO ở mức 20%. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ các CEO nữ mới nhậm chức là 4,9%, thấp hơn so với mức cao nhất thời đại vào năm 2017 là 6%.

Theo Châu Anh

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Bài học từ chiếc máy tính (P2)

Những thứ thực sự trong trái tim của bạn chính là kho báu cuộc đời bạn. Những thứ bạn coi là kho báu sẽ điều khiển công việc của bạn, trách nhiệm của bạn và nguyên tắc của bạn. Và trái tim của bạn ở đâu thì nơi đó sẽ dẫn bạn tới đích đến.

Case study

“Đặt một lần, nhận mãi mãi”: Mô hình “thần thánh” đem về 10 tỷ USD mỗi năm của Amazon mà Tiki đang học hỏi

Tận dụng những thế mạnh về thương hiệu cũng như chuỗi cung ứng sẵn có, Tiki tự tin tung ra chương trình TikiSave với hy vọng sao chép được thành công của “tiền bối” Amazon.

Đi vào thị trường ngách, Startup này mong muốn giúp người Việt làm từ thiện dễ dàng và hiệu quả hơn

Fundme.vn là một nền tảng fintech tài trợ cộng đồng, kết nối doanh nghiệp, tổ chức và các nhà tài trợ, cá nhân trong các dự án thiện nguyện, cộng đồng, trách nhiệm xã hội và chia sẻ giá trị.

Đọc thêm