Lý do các doanh nghiệp vốn tỷ đô ồ ạt lên sàn

02/09/2017 04:34 PM | Kinh doanh

Câu chuyện về những doanh nghiệp vốn tỷ đô dồn dập lên sàn chứng khoán trong thời gian qua là chủ đề chính của chương trình Sự kiện và bình luận hôm nay (2/9).

Lý do các doanh nghiệp vốn tỷ đô ồ ạt lên sàn

Sau thời gian tăng trưởng cả về quy mô và chất lượng, hàng loạt doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân đã bước lên sàn chứng khoán với tổng số vốn dự kiến xấp xỉ 100 tỷ USD. Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) là doanh nghiệp mở màn cho làn sóng tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt Nam năm nay.

Tiếp theo sau là cổ phiếu của hàng loạt cái tên đáng chú ý được lên sàn như Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan với mức vốn hóa xấp xỉ 2,3 tỷ USD, ngân hàng VIB, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tổng công ty Máy độc lực và Máy nông nghiệp Việt Nam, Tổng công ty Điện lực Dầu khí và Tập đoàn Lộc Trời.

Nhận được sự quan tâm lớn của thị trường là trường hợp của Habeco. Chuyển sàn từ UPCoM lên HOSE, ngay khi chính thức giao dịch trên sàn HOSE, giá trị vốn hóa của Habeco đã đạt hơn 1,7 tỷ USD. Trong khi đó, ngay ngày đầu chào sàn, đại gia ngành xăng dầu là Petrolimex đã đạt mức vốn hóa là 2,5 tỷ USD.

Đáng chú ý, chỉ lên sàn cách đây nửa tháng, VPbank với mức vốn hóa 2 tỷ USD đã làm thay đổi vị trí của nhiều người trong BXH những cái tên giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Tính đến nay, đã có hơn 20 doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô trên sàn chứng khoán Việt, tăng gần gấp đôi hồi cuối năm 2016.

Ông Nguyễn Việt Đức – Chuyên gia kinh tế, Công ty CP Chứng khoán MB cho biết – điểm nhấn mạnh mẽ nhất trong sự tăng trưởng rầm rộ của các doanh nghiệp vốn tỷ đô trên sàn chứng khoán chính là sự quyết tâm của Chính phủ. "Những doanh nghiệp tỷ đô đã có từ nhiều năm nhưng tại sao phải đến năm 2015, 2016, họ mới dồn dập lên sàn? Đó là bởi Chính phủ đã đưa ra một lộ trình thoái vốn rõ ràng đối với những tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước. Thậm chí mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã công bố lộ trình thoái vốn từ giờ cho đến năm 2020 của phần lớn những tập đoàn Chính phủ đang nắm vốn. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đưa ra biện pháp trừng phạt mang tính chất răn đe mạnh mẽ. Đối với những doanh nghiệp đại chúng, Chính phủ yêu cầu phải niêm yết trên sàn chứng khoán UPCoM".

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Việt Đức khẳng định quyết tâm mạnh mẽ và hành động rõ ràng, cụ thể của Chính phủ là động lực để khiến những doanh nghiệp tư nhân, những doanh nghiệp Nhà nước vượt qua những trở ngại về sự bất ổn để lên sàn.

 Lý do các doanh nghiệp vốn tỷ đô ồ ạt lên sàn - Ảnh 1.

Theo PV

VTV1

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm