Lương thiện khó hơn thông minh và đây là 9 điều tồi tệ có thể sẽ xảy ra khi bạn đối xử quá tốt với ai đó

22/08/2019 04:17 PM | Sống

Đừng bao giờ quên câu nói: "Người không thương mình, trời tru đất diệt". Đừng để cái xấu của người khác ảnh hưởng đến bản thân, chỉ vì bạn muốn làm người tốt.

Lương thiện khó hơn thông minh và đây là 9 điều tồi tệ có thể sẽ xảy ra khi bạn đối xử quá tốt với ai đó

Tôi từng là người luôn cố gắng tử tế hết sức. Tôi đặt lợi ích của những người khác lên trên hết và dùng hết khả năng của mình để làm hài lòng những người xung quanh.

Tôi tình nguyện làm thêm giờ để hoàn thành dự án công ty và sẽ từ bỏ mọi lợi ích nếu nó gây hại cho người khác. Nhưng cuối cùng, kết quả đạt được lại không như tôi mong đợi.

Khi bạn càng cố cho đi thì những người xung quanh sẽ càng muốn nhận được nhiều hơn thế.

Rồi tôi nhận ra đối xử quá tốt với ai đó cũng có thể đem lại những điều tồi tệ.

1. Nếu bạn luôn sẵn sàng cho đi, người khác sẽ nghĩ đó là điều hiển nhiên

Nếu không vạch rõ ranh giới của bản thân, bạn sẽ được xem như một cửa hàng tiện lợi luôn sẵn có mọi thứ và bị lợi dụng vì điều này.

Xem trọng giá trị bản thân, đảm bảo nhu cầu của bạn được đáp ứng và thiết lập giới hạn không có nghĩa là bạn không có cảm tình với những người xung quanh. Nó chỉ có nghĩa là nhu cầu của bạn cũng quan trọng như của họ.

Nếu bạn nghĩ, mọi người sẽ thích mình hơn vì cho đi càng nhiều càng tốt thì bạn đã lầm, họ sẽ chỉ càng coi thường điều đó hơn thôi. Những người xung quanh sẽ đối xử với ta theo cách mà ta đối xử với chính bản thân mình.

Khi bạn bắt đầu đặt ra giới hạn và yêu cầu giúp đỡ khi cần thì mọi người sẽ bắt đầu chú ý và đánh giá cao những đóng góp của bạn.

 Lương thiện khó hơn thông minh và đây là 9 điều tồi tệ có thể sẽ xảy ra khi bạn đối xử quá tốt với ai đó - Ảnh 1.

Nếu không vạch rõ ranh giới của bản thân, bạn sẽ được xem như một cửa hàng tiện lợi luôn sẵn có mọi thứ và bị lợi dụng vì điều này. Ảnh minh họa.

2. Bạn sẽ nảy sinh những kỳ vọng không thực tế ở người khác

Khi đối xử quá tốt với ai đó, bạn sẽ bắt đầu mong chờ họ làm điều tương tự cho bản thân. Khi họ không đáp ứng được những kỳ vọng này, bạn có thể trở nên tức giận và bực bội.

Bạn có thể sẵn sàng hi sinh lợi ích của mình cho bạn bè nhưng chưa chắc họ đã sẵn sàng làm điều tương tự cho bạn. Điều bạn cần phải hiểu là họ quan tâm đến nhu cầu của bản thân và trách nhiệm của bạn là làm điều tương tự với chính mình.

3. Mọi người sẽ đến với bạn chỉ khi họ cần thứ gì đó

Khi bạn quá tốt với mọi người, họ sẽ chỉ xem bạn là một phương án để giải quyết vấn đề. Mọi người sẽ chỉ đến với bạn khi họ nghĩ rằng bạn có thể giúp đỡ họ, bởi vì họ chỉ xem bạn như một công cụ giúp họ đạt được mục tiêu. Loại người này có thể vượt khỏi tầm kiểm soát nếu bạn không đặt ra ranh giới ngay từ đầu.

Chìa khóa để giúp bạn thoát khỏi các phiền phức là tìm cách nhẹ nhàng từ chối mà không cần cung cấp bất kỳ lý dó nào hay giải thích kỹ lưỡng để tránh dẫn tới tranh luận. Đôi khi bạn nên để người khác tự giải quyết vấn đề của mình hoặc giới thiệu họ với người có thể giải quyết nó chứ không nên ôm hết mọi việc vào mình.

 Lương thiện khó hơn thông minh và đây là 9 điều tồi tệ có thể sẽ xảy ra khi bạn đối xử quá tốt với ai đó - Ảnh 2.

Khi bạn quá tốt với mọi người, họ sẽ chỉ xem bạn là một phương án để giải quyết vấn đề. Mọi người sẽ chỉ đến với bạn khi họ nghĩ rằng bạn có thể giúp đỡ họ, bởi vì họ chỉ xem bạn như một công cụ giúp họ đạt được mục tiêu.

4. Bạn sẽ quên đi việc phải tử tế với chính mình

Khi bận rộn chăm sóc người khác, bạn sẽ quên đối xử tốt với chính mình. Điều này có thể dẫn đến các nhu cầu cơ bản của bạn không được đáp ứng, điều này sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái trầm cảm và kiệt sức.

Khi dừng việc liên tục tỏ ra tử tế với người khác, bạn cũng sẽ không phải dựa dẫm vào bất kỳ ai hay ý kiến của người khác. Bạn sẽ có nhiều thời gian cho bản thân hơn.

5. Bạn sẽ bị coi là yếu đuối

Điều này không chỉ có thể dẫn đến việc người khác lợi dụng bạn mà còn có thể khiến mọi người không xem bạn là một nhà lãnh đạo hay nhân viên có tiếng nói.

Trong công việc của mình, nếu bạn cứ giúp đỡ người khác hết lần này đến lần khác mà không yêu cầu được trả công xứng đáng thì họ sẽ không nhận thức được giá trị của bạn hoặc tồi tệ hơn họ sẽ cướp mất những thành tích của bạn.

6. Bạn sẽ là mục tiêu của những kẻ xấu

Khi quá tốt bụng, bạn sẽ thu hút những kẻ muốn lợi dụng và thao túng bạn. Những người này thấy được cơ hội để lợi dụng lòng tốt của bạn vì bạn không hề đề phòng và vạch sẵn ranh giới với chúng.

Bạn bè thực sự sẽ không khiến bạn vì giúp họ làm bài tập hay hoàn thành dự án mà không ngủ đủ giấc, Những người thật lòng sẽ chỉ cần bạn ở bên cạnh họ là đủ và họ hiểu đôi khi bạn cũng bận và chỉ xuất hiện được vào những thời điểm nhất định.

7. Mọi người sẽ không tin tưởng bạn

Vì rất ít người thực sự tốt, khi bạn quá tốt, mọi người sẽ tự hỏi liệu bạn có một động cơ thầm kín nào không. Bạn có khả năng gặp phải sự ngờ vực, điều này sẽ dẫn đến những khó khăn trong việc thiết lập mối quan hệ.

Tôi thấy rằng trước khi học được cách đề cao bản thân, tôi chưa bao giờ thực sự được chấp nhận vào nhóm, cả trong công việc hay trong các tương tác xã hội. Khi tôi bắt đầu đặt ra giới hạn và cho thấy rằng tôi coi trọng bản thân hơn, những người khác cũng bắt đầu làm như vậy.

8. Bạn sẽ trở thành người luôn cần sự giúp đỡ

Thật đáng ngạc nhiên, khi người luôn đi giúp đỡ người khác lại trở thành người luôn cần sự giúp đỡ nhưng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Thay vì tự đáp ứng nhu cầu của bản thân, bạn sẽ vô thức tìm kiếm nó từ những người xung quanh. Điều này có thể dẫn đến hành vi đeo bám, túng thiếu trong các mối quan hệ, cũng như liên tục tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác.

9. Bạn sẽ tự tạo ra các thói quen xấu cho bản thân

Khi luôn tìm cách làm hài lòng người khác, tâm trí bạn sẽ trở nên rối loạn và căng thẳng. Bạn có thể đối phó bằng cách mua sắm thật nhiều, ăn uống thả phanh hoặc các hành vi tương tự khác.

Tôi cũng từng điên cuồng mua sắm hay đam mê đồ ăn vặt để thỏa mãn bản thân nhằm quên đi đống bộn bề mình đã phải giải quyết cho người khác.

Mặc dù đối xử tốt với mọi người xung quanh là một điều thật đẹp nhưng sẽ thật vô ích nếu bạn chỉ cho đi mà không được nhận lại. Hãy tỏ ra tử tế với những người thực sự xứng đáng và đặt ra giới hạn cho bản thân, đừng nên tốt bụng một cách quá sức.

Khi bạn bắt đầu coi trọng giá trị bản thân cũng là lúc bạn coi trọng những người thương yêu mình.

* Bài viết được chia sẻ với HLV cuộc sống Bethany Rosselit trên trang Lifehack. 

Theo Nam Thu

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Đốt" 14 tỷ cho R&D trong 3 năm mà vẫn ra về tay trắng trên Shark Tank, người trong ngành chỉ ra 2 cái sai và 4 bài toán T-Farm cũng như các startup nông nghiệp cần giải nếu muốn thắng trong lĩnh vực này

Đoạt giải nhất Vietnam Startup Wheel 2019 mà lại ra về tay trắng khi gọi vốn trên Shark Tank, T-Farm cần giải bài toán đầu tiên là về sản phẩm. 25 triệu đồng/sản phẩm basic thì số lượng người có thể chấp nhận được mức giá này cực kỳ thấp, đa số là người "có tiền". Mà không, chính xác là người "thừa tiền". Trung quốc đã làm được những chiếc máy trồng rau năng suất cao hơn T-Farm với mức giá rẻ hơn, khoảng 4.000 NDT (xấp xỉ 13 triệu đồng)/chiếc, năng suất gấp 5 lần T-Farm…

Câu chuyện kinh doanh

Từ kế hoạch tỷ đô của Bamboo Airways, nhìn lại FLC Faros: Từng làm chao đảo thị trường chứng khoán, vốn hóa đỉnh điểm gần 5 tỷ USD

Bamboo Airways nếu lên sàn sẽ là cổ phiếu thứ 3 trong hệ thống FLC Group. Trước đó, cổ phiếu của FLC Faros khi lên sàn đã tăng giá mạnh mẽ và lọt top những mã có vốn hóa lớn nhất trên sàn.

Câu chuyện kinh doanh

Câu chuyện khởi nghiệp của startup tỉnh lẻ TayTa: Vấp ngã ngay tại vạch xuất phát, thức tỉnh sau chương trình Shark Tank và nỗi giằng xé trong lòng luôn đau đáu hướng về quê hương

Với những người hay lang thang ở những quận trung tâm hay khu phố Tây ở TP. HCM và Hà Nội hẳn là đã không ít lần thấy những mô hình giấy xếp tinh xảo để làm đồ lưu niệm, được rất nhiều người bán rong mang đi chào mời khắp nơi. Và nếu bạn ấn tượng với những mô hình kiến trúc bằng giấy đó 1, thì bạn sẽ ấn tượng 10 khi thấy những sản phẩm tương tự của TayTa.

Case study

Nếu là giảng viên, đây sẽ là 7 “bài tủ” của Elon Musk: Marketing “0 đồng”, startup là phải ngủ tại văn phòng, chỉ trích là “kim chỉ nam” …

Hành trình trở thành tỷ phú của Elon Musk chứa đựng đầy những bài học giá trị và có ý nghĩa. Thành công với 3 công ty thuộc 3 lĩnh vực khác nhau, Musk là một hình mẫu điển hình truyền cảm hứng cho cộng đồng khởi nghiệp thế giới.

Đọc thêm