Lương tháng của lao động Việt Nam thấp hơn 10 lần so với khu vực

24/01/2018 06:08 PM | Kinh doanh

Lương tháng trung bình của người lao động Việt Nam đạt 220 USD, mức lương này thấp hơn 10 lần so với khu vực châu Á - Thái Bình Dương (2.648 USD).

Lương tháng của lao động Việt Nam thấp hơn 10 lần so với khu vực

Khảo sát về Chỉ số Nhân lực Toàn cầu (TWI) của ManpowerGroup Solutions cho biết Chỉ số nguồn nhân lực của Việt Nam xếp thứ 62 trên thế giới và thứ 14 trong khu vực. Lương tháng trung bình của người lao động Việt Nam đạt 220 USD, mức lương này thấp hơn 10 lần so với khu vực châu Á - Thái Bình Dương (2.648 USD).

 Lương tháng của lao động Việt Nam thấp hơn 10 lần so với khu vực - Ảnh 1.

So sánh lương trung bình tháng giữa Việt Nam (220 USD) với khu vực (2.648 USD) và thế giới (1.979 USD). Nguồn: ManpowerGroup Solutions

Số lượng lao động phi chính thức chiếm 43% lực lượng lao động. Việt Nam có thể trở thành quốc gia đầu tiên trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương có lượng lao động phi chính thức chiếm 50% trong lực lượng lao động, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế tự do (gig economy) đang bùng nổ.

Trong 55,92 triệu người lao động có 38% là người lao động chính thức, làm việc lâu dài và 62% lao động làm việc theo thời vụ. Độ tuổi chiếm tỷ trọng đông đảo nhất là 23 - 42 tuổi, chiếm 35%.

Khảo sát này cũng chỉ ra một số điểm yếu của người lao động Việt Nam. Cụ thể, chỉ 5% người lao động có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh, chỉ 10,4% là lao động có kỹ năng chuyên môn cao.

Báo cáo nhận định Việt Nam thiếu lao động tay nghề cao. Báo cáo cũng đánh giá: "Những chỉ số này cho thấy Việt Nam chưa khai thác tối đa nguồn nhân lực mặc dù nguồn lao động đầy tiềm năng của Việt Nam có nhiều cơ hội việc làm trong nước lẫn khu vực".

Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của thị trường Việt Nam không quá thua kém so với khu vực. Tiêu chí này thể hiện khả năng người lao động tìm được công việc phù hợp với kỹ năng của mình. Chỉ số này của Việt Nam là 4,33 gần bằng với mức 4,38 của khu vực. Mức độ sẵn sàng về kỹ thuật trong thương mại đạt 3,51% so với 4,92% của khu vực. Thời gian làm việc trung bình của lao động Việt Nam khoảng 8h/ngày, gần như tương đương với khu vực.

Ngoài ra, Việt Nam đang đầu tư mạnh cho các công ty IT, vì vậy nhu cầu theo ngành IT của sinh viên đại học là rất lớn.

Theo Lan Anh

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  lao động, lương tháng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Câu chuyện kinh doanh

Sự cố Youtube giáng một đòn mạnh vào Yeah1: Riêng quý 2 lỗ tới 117 tỷ đồng

Sau khi bị YouTube chấm dứt hợp tác, Yeah1 ngay lập tức báo lỗ hơn trăm tỷ đồng khi giá vốn kinh doanh và chi phí quản lý tăng đột biến.

Case study

“Bậc thầy” tâm lý học Amazon – Bán siêu đắt nhưng khách luôn nghĩ mình là kẻ mua hời

Định giá lỗ để kéo khách, “neo giá” để làm sản phẩm có vẻ hời, áp dụng chiêu trò tâm lý để biến “khách săn deal” trở thành “khách trung thành”. Có thể nói, đế chế Amazon được xây dựng trên hàng loạt chiến thuật tâm lý học tài tình.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu sinh viên Bách Khoa thuyết phục 11 đồng sáng lập bỏ lương nghìn đô để cùng startup với mức lương 0 đồng, sau 1 năm dự án gọi được 1,5 triệu USD

CEO Uiza kêu gọi 11 đồng sáng lập cùng làm startup với mình nhưng lại nói trước với họ sẽ làm không lương trong vòng một năm và 11 người này đã chấp nhận.

Đọc thêm