Lương tăng 53%, nhân sự cấp cao vẫn thiếu hụt mạnh

02/05/2016 07:48 PM | Nghề nghiệp

Năm 2016, mức lương nhân sự ở vị trí quản lý cấp cao tăng 117% so với năm 2014 và tăng 53% so với năm 2015, cho thấy nhân sự cấp cao vẫn thiếu hụt lớn tại Việt Nam.

Lương tăng 53%, nhân sự cấp cao vẫn thiếu hụt mạnh

Công ty JobStreet.com Việt Nam, vừa công bố báo cáo lương năm 2016 với nhiều sự thay đổi trong Top 10 ngành nghề được trả lương cao nhất. Trong đó, ngành bất động sản và y tế cho thấy mức lương trung bình vượt trội khi dẫn đầu ở hầu hết các cấp bậc.

Năm 2016, mức tăng trưởng về lương của cấp quản lý cấp cao tăng đến 53% so với cùng kỳ năm 2015 và dẫn đầu về mức tăng trưởng trong bảng xếp hạng mức lương của JobStreet.com Việt Nam năm nay.

Trước đó, theo số liệu so sánh công bố trong báo cáo lương của JobStreet.com Việt năm 2014, mức lương nhân sự cấp cao năm 2016 đã tăng đến 117%. Điều này cho thấy nhân sự cấp cao đang là “vùng trọng điểm” thiếu hụt trong những năm gần đây tại thị trường nhân sự Việt Nam.

Ở vị trí quản lý cấp cao, bất động sản vượt hẳn so với vị trí thứ 2 là tiếp thị (Marketing) khi mức lương trung bình cao hơn gần 2 lần (129 triệu đồng/tháng so với 66 triệu đồng/tháng).

Đối với mức lương trung bình của ngành nghề theo từng cấp bậc, y tế và bất động sản cũng tiếp tục chia nhau những vị trí đầu bảng.

Ngành y tế góp mặt đến 2 đại diện (bác sĩ và dược) ở cả 3 cấp độ mới tốt nghiệp, nhân viên và quản lý.

Tuy nhiên, số liệu thống kê của JobStreet.com cho thấy, mức lương của Việt Nam còn thấp so với các quốc gia lân cận trong khu vực Đông Nam Á.

Ngoại trừ Indonesia có mức lương khá tương đồng với Việt Nam, Singapore, Malaysia và Philippines cho thấy sự vượt trội đáng kể trong việc sử dụng lương để thu hút nhân tài.

Mức lương tại Philippines cao hơn khoảng 1,5 lần so với Việt Nam, Malaysia cao hơn gần 3 lần và Singapore cao hơn gần 6 lần.

Mức chênh lệch này khác biệt theo từng vị trí và nổi bật nhất ở các vị trí mới ra trường và nhân viên. Ở cấp quản lý và quản lý cấp cao, mức chênh lệch về lương được thu hẹp, thấp hơn 4 lần so với Singapore và thấp hơn 2 lần so với Malaysia.

Cụ thể, mức lương trung bình của một sinh viên mới ra trường tại Việt Nam dao động từ 250 USD - 387 USD, trong khi đó con số này tại Singapore là 1.337 USD -1.879 USD.

Theo Hoàng Anh

BizLIVE

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Câu chuyện kinh doanh

Mai Trường Giang - Sáng lập chuỗi gà rán Otoké Chicken: Tôi muốn làm gà rán tốt cho sức khỏe, cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn như KFC, Lotteria...

Otoké Chicken là thương hiệu gà rán Việt Nam, ra đời từ cuối năm 2017, đến nay đã có 14 cửa hàng tại thị trường TP HCM và 1 cửa hàng tại Singapore.

Đọc thêm