Lùm xùm sữa học đường tại Hà Nội, Vinamilk đề nghị Bộ Công an vào cuộc

18/04/2019 02:42 PM | Kinh doanh

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, HoSE: VNM) vừa có đơn kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề nghị điều tra mục đích, động cơ các bài viết về sản phẩm phục vụ chương trình Sữa học đường tại Hà Nội.

Lùm xùm sữa học đường tại Hà Nội, Vinamilk đề nghị Bộ Công an vào cuộc

Trong đơn kiến nghị lên Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Vinamilk cho biết trong thời gian qua, một số thông tin được đăng tải theo hướng tiêu cực về chương trình Sữa học đường Hà Nội dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều, gây tâm lý hoang mang cho các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi uống sữa. Trong đó, đặc biệt là thông tin về 14 loại vi chất dinh dưỡng có trong sản phẩm Sữa học đường.

Liên quan đến vấn đề này, Vinamilk khẳng định sản phẩm sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu “Vinamilk 100% sữa tươi – học đường” hoàn toàn phù hợp với yêu cầu về chất lượng đã được quy định.

Vinamilk viện dẫn, sữa được chế biến từ sữa bò tươi nguyên liệu đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Đồng thời thành phần có đường hoặc không đường, không sử dụng chất bảo quản. Sản phẩm phù hợp với Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ Y tế về việc quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Cũng theo Vinamilk, chất lượng sản phẩm đáp ứng các quy định tại Quy chuẩn QCVN 5-1:2010/BYT ban hành ngày 2/6/2010 của Bộ Y tế về Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với sản phẩm sữa dạng lỏng. Ngoài ra, sản phẩm đã được công bố chất lượng với cơ quan có thẩm quyền; có ghi nhãn Sữa học đường trên từng đơn vị sản phẩm và được sản xuất tại nhà máy được cơ quan chức năng chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Lùm xùm sữa học đường tại Hà Nội, Vinamilk đề nghị Bộ Công an vào cuộc - Ảnh 1.

Vinamilk khẳng định việc bổ sung vitamin và khoáng chất vào Sữa học đường hoàn toàn phù hợp.

Vinamilk cho biết: Sữa học đường phải có các thành phần bổ sung bắt buộc theo Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 08/07/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về "Chương trình Sữa học đường" nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 (gọi tắt là “Quyết định 1340”). Trong đó quy định rất cụ thể: “Đáp ứng nhu cầu sắt, canxi, vitamin D của trẻ em mẫu giáo và tiểu học thêm 30% vào năm 2020”.

Theo Vinamilk, ngoài việc đáp ứng đủ các vi chất bắt buộc nêu trên, sản phẩm Sữa học đường của Vinamilk còn bổ sung 10 loại vitamin (gồm vitamin PP (B3), vitamin C, vitamin A, vitamin E, vitamin B1, vitamin B2, vitamin K1, vitamin B6, vitamin B5, Acid Folic) và bốn khoáng chất (iod, kẽm, đồng, selen).

Giải thích về việc bổ sung vitamin và khoáng chất, Vinamilk cho biết điều này hoàn toàn phù hợp với khuyến nghị của Bộ Y tế trong “Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam” do Bộ Y Tế ban hành kèm theo thông tư số 43/2014/TT-BYT ngày 24 tháng 11 năm 2014; Khuyến nghị của Viện dinh dưỡng Quốc Gia dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng về việc sử dụng Sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu Vinamilk – 100% sữa tươi - Học đường có bổ sung vi chất cho trẻ em lứa tuổi học đường.

Đồng thời, điều này hoàn toàn phù hợp với định hướng, ý nghĩa nhân văn và mục tiêu chương trình Sữa học đường của Quyết định 1340 và Quyết định số 641/QĐ/TTg ngày 28/4/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 (gọi tắt là “Quyết định 641”).

Công ty sữa lớn nhất Việt Nam tiếp tục khẳng định sản phẩm cung cấp cho chương trình với 14 Vitamin và khoáng chất bổ sung thêm đã trải qua quá trình nghiên cứu lâm sàng, có bằng chứng khoa học của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và được xác nhận hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng của trẻ em.

“Việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng sẽ làm tăng giá thành sản phẩm, tuy nhiên, Vinamilk xác định không làm thương mại và không tìm kiếm lợi nhuận từ chương trình Sữa học đường”, đơn kiến nghị của Vinamilk viết.

Bên cạnh đó, trong đơn kiến nghị, Vinamilk cũng cho biết sau khi công bố công văn gửi đến các cơ quan quản lý giáo dục TP. Hà Nội và các trường thụ hưởng chương trình Sữa học đường, đại diện Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng và các nhà khoa học đã khẳng định sản phẩm Vinamilk cung cấp cho chương trình này là không trái quy định, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị của cơ quan có thẩm quyền, hoàn toàn tốt cho sức khỏe và cần thiết cho sự phát triển của các em học sinh.

Do đó, Vinamilk đề nghị Bộ trưởng xem xét chỉ đạo các cơ quan tiến hành điều tra về mục đích, động cơ khi viết, đăng tải và chia sẻ trên mạng các bài viết có dấu hiệu xuyên tạc, thông tin sai sự thật, gây hoang mang.

Vinamilk cũng kiến nghị điều tra làm rõ các bài viết này có hay không dấu hiệu vi phạm Luật Hình sự, Luật An ninh mạng và Luật Báo chí, cụ thể là các tội danh tại Điều 156 và Điều 331 Bộ luật hình sự, Điều 8 và Điều 16 Luật An ninh mạng, Điều 9 Luật Báo chí.

Theo Lệ Chi

VietnamFinance

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Không phải ai xa lạ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người thay bầu Đức trả lương cho HLV Park Hang-Seo

Trước khi đứng ra trả lương cho HLV Park Hang-Seo, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã có rất nhiều đóng góp cho nền bóng đá và người hâm mộ thể thao nước nhà.

Đọc thêm