Luckin Coffee - Đối thủ của "gã khổng lồ" Starbucks tại Trung Quốc chính thức IPO, nữ CEO chính thức bước chân vào câu lạc bộ tỷ phú

18/05/2019 01:15 PM | Kinh doanh

Màn ra mắt công chúng lần đầu của chuỗi cà phê Trung Quốc - Luckin Coffee nhận được nhiều sự quan tâm và phản ứng tích cực từ thị trường.

Luckin Coffee - Đối thủ của "gã khổng lồ" Starbucks tại Trung Quốc chính thức IPO, nữ CEO chính thức bước chân vào câu lạc bộ tỷ phú

Thứ Năm vừa rồi, startup đình đám của Trung Quốc – Luckin Coffee chính thức ra mắt công chúng lần đầu và chào sàn Nasdaq ở mức giá 17 USD một cổ phiếu. Với việc huy động được hơn 570 triệu USD từ thị trường chứng khoán, Luckin Coffee đã nâng giá trị của mình lên hơn 4 tỷ USD.

Luckin Coffee - Đối thủ của gã khổng lồ Starbucks tại Trung Quốc chính thức IPO, nữ CEO chính thức bước chân vào câu lạc bộ tỷ phú - Ảnh 1.

Đây được coi là một thành công của chuỗi cà phê mới nổi nhưng đầy tham vọng này khi mức giá IPO nằm trong khoảng kỳ vọng từ 15 - 17 USD/cổ phần. Bên cạnh đó, giá cố phiếu cũng tăng 20% ở mức 20,38 USD tại phiên đóng cửa chiều thứ Sáu, đẩy giá trị thị trường của Luckin Coffee lên 5,6 tỷ USD.

Với tham vọng "đốt tiền" để giành thị phần, đánh bại "gã khổng lồ" Starbucks nơi quê nhà, kể từ khi được thành lập chưa đầy 2 năm trước, Luckin đã mở 2.370 cửa hàng và có kế hoạch thêm 2.500 cơ sở nữa trong năm nay.

Thành công của đợt IPO này đã đưa nhà sáng lập Jenny Zhiya Qian trở thành tỷ phú mới. Việc nắm trong tay gần 17% cổ phần công ty đã giúp nữ CEO sở hữu khối tài sản trị giá 1 tỷ USD. Dù giá cổ phiếu có lúc biến động giảm nhưng con số này vẫn dao động xung quanh mức 800 triệu USD.

Dù là nhà sáng lập Luckin Coffee nhưng công chúng không có nhiều thông tin về nữ CEO. Cô được đồng nghiệp nói đến với biệt danh "người có gương mặt của Phật nhưng làm việc như sấm sét" cùng niềm đam mê cà phê mạnh mẽ.

Trước khi sáng lập Luckin Coffee, Qian đã từng là CEO của công ty cho thuê xe ô tô Car Inc. và hãng gọi xe Ucar. Việc được tài trợ từ các nhà đầu tư tư nhân cùng hơn 570 triệu USD mới huy động sẽ là đòn bẩy để nữ CEO tiếp tục sứ mệnh đưa Luckin Coffee trở thành chuỗi cà phê hàng đầu tại đất nước hơn 1,4 tỷ dân này.

T.Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Shark Hưng cho rằng muốn giàu có phải sớm biết quản lý tài chính nhưng học kỹ năng quan trọng trên bằng cách nào?

Quản lý tài chính không phải là giữ tiền, quản lý tài chính là phải tiêu tiền nhưng là tiêu tiền có hiệu quả. Trong tiêu tiền có rất nhiều điều huyền diệu, tiêu tiền cũng là một môn khoa học.

FastGo chính thức khởi kiện ba tài xế có dấu hiệu vu khống

FastGo cho biết đã chính thức gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an và làm thủ tục khởi kiện 3 tài xế sử dụng 3 xe VinFast Fadil treo băng rôn khẩu hiệu đăng tải thông tin không đúng sự thật và có dấu hiệu vu khống xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Đọc thêm