Luckin Coffee - Đối thủ của "gã khổng lồ" Starbucks tại Trung Quốc chính thức IPO, nữ CEO chính thức bước chân vào câu lạc bộ tỷ phú

18/05/2019 01:15 PM | Kinh doanh

Màn ra mắt công chúng lần đầu của chuỗi cà phê Trung Quốc - Luckin Coffee nhận được nhiều sự quan tâm và phản ứng tích cực từ thị trường.

Luckin Coffee - Đối thủ của "gã khổng lồ" Starbucks tại Trung Quốc chính thức IPO, nữ CEO chính thức bước chân vào câu lạc bộ tỷ phú

Thứ Năm vừa rồi, startup đình đám của Trung Quốc – Luckin Coffee chính thức ra mắt công chúng lần đầu và chào sàn Nasdaq ở mức giá 17 USD một cổ phiếu. Với việc huy động được hơn 570 triệu USD từ thị trường chứng khoán, Luckin Coffee đã nâng giá trị của mình lên hơn 4 tỷ USD.

Luckin Coffee - Đối thủ của gã khổng lồ Starbucks tại Trung Quốc chính thức IPO, nữ CEO chính thức bước chân vào câu lạc bộ tỷ phú - Ảnh 1.

Đây được coi là một thành công của chuỗi cà phê mới nổi nhưng đầy tham vọng này khi mức giá IPO nằm trong khoảng kỳ vọng từ 15 - 17 USD/cổ phần. Bên cạnh đó, giá cố phiếu cũng tăng 20% ở mức 20,38 USD tại phiên đóng cửa chiều thứ Sáu, đẩy giá trị thị trường của Luckin Coffee lên 5,6 tỷ USD.

Với tham vọng "đốt tiền" để giành thị phần, đánh bại "gã khổng lồ" Starbucks nơi quê nhà, kể từ khi được thành lập chưa đầy 2 năm trước, Luckin đã mở 2.370 cửa hàng và có kế hoạch thêm 2.500 cơ sở nữa trong năm nay.

Thành công của đợt IPO này đã đưa nhà sáng lập Jenny Zhiya Qian trở thành tỷ phú mới. Việc nắm trong tay gần 17% cổ phần công ty đã giúp nữ CEO sở hữu khối tài sản trị giá 1 tỷ USD. Dù giá cổ phiếu có lúc biến động giảm nhưng con số này vẫn dao động xung quanh mức 800 triệu USD.

Dù là nhà sáng lập Luckin Coffee nhưng công chúng không có nhiều thông tin về nữ CEO. Cô được đồng nghiệp nói đến với biệt danh "người có gương mặt của Phật nhưng làm việc như sấm sét" cùng niềm đam mê cà phê mạnh mẽ.

Trước khi sáng lập Luckin Coffee, Qian đã từng là CEO của công ty cho thuê xe ô tô Car Inc. và hãng gọi xe Ucar. Việc được tài trợ từ các nhà đầu tư tư nhân cùng hơn 570 triệu USD mới huy động sẽ là đòn bẩy để nữ CEO tiếp tục sứ mệnh đưa Luckin Coffee trở thành chuỗi cà phê hàng đầu tại đất nước hơn 1,4 tỷ dân này.

T.Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Thấm thía chữ Tiền đi kèm chữ Bạc: Tiền, khi cho vay là bằng hữu, khi đòi nợ lại là kẻ thù

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Đọc thêm