Lừa đảo người dân 300 tỷ đồng, sếp một công ty đa cấp bị bắt tạm giam

05/08/2016 09:33 AM | Thời sự

Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thông, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868 (Công ty 868) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo người dân 300 tỷ đồng, sếp một công ty đa cấp bị bắt tạm giam
Nguyễn Văn Thông (áo trắng) trong một lần dự sự kiện của công ty: Ảnh Internet

Ngày 4/8, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Thông, Phó TGĐ Cty CP thương mại đầu tư Phúc Gia Bảo 868 để điều tra về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra, cơ quan công an xác định Nguyễn Văn Thông có vai trò giúp sức đắc lực cho Nguyễn Thế Anh - Tổng GĐ Công ty trong việc lừa đảo hàng trăm khách hàng với hình thức huy động vốn lãi suất cao.

Từ năm 2015, Nguyễn Văn Thông kết hợp với Nguyễn Thế Anh lập Công ty 868, có trụ sở chính tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) và nhiều chi nhánh tại TPHCM, Nha Trang, Nghệ An... để huy động vốn trái phép.

Với hình thức huy động vốn lãi suất cao, công ty đa cấp này đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng trăm khách hàng với tổng số tiền khoảng 300 tỷ đồng.

Cụ thể, theo cơ quan điều tra, Nguyễn Thế Anh và Nguyễn Văn Thông tự giới thiệu công ty của mình là đối tác chính thức của một tập đoàn Mỹ, đang cần hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng hệ thống cà phê, nấm linh chi đỏ, xây dựng chuỗi siêu thị mini tự chọn... và đề nghị khách hàng hợp tác đầu tư với hai mức.

Mức 1: Nếu đóng vào Công ty 36,6 triệu đồng sẽ được nhận 5 hộp cà phê hoặc một thẻ VIP 500 lần uống cà phê. Tháng thứ nhất sẽ nhận 9 triệu đồng tiền hoa hồng; tháng thứ hai 12 triệu đồng, tháng thứ ba 24 triệu đồng; tháng thứ tư, tháng thứ năm và tháng thứ sáu khuyến mãi đều là 27 triệu đồng. Tổng số tiền nhận được sau 6 tháng góp vốn là 126 triệu đồng. Từ tháng thứ 6 khách hàng sẽ được tái đầu tư với các mức 12 triệu đồng, 100 triệu đồng, 150 triệu đồng, 500 triệu đồng và hưởng lãi suất 5%/năm.

Mức 2: Nếu đóng vào 72,6 triệu đồng thì tổng số tiền nhận được sau 10 tháng đầu tư là hơn 2 tỷ đồng. Khách hàng được lấy lãi hằng tháng và số tiền tái đầu tư được trả lại sau 36 tháng.

Vì thấy lời cao nên nhiều người cả tin đã góp tiền vào công ty, nhưng sau một thời gian dài khách hàng không nhận lại được đồng nào.

Bị can Thông ngoài vai trò là Phó tổng giám đốc còn kiêm thêm Trưởng Chi nhánh số 82 Thăng Long (phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM).

Quá trình làm việc, Thông là người trực tiếp tham gia các cuộc họp bàn và đưa ra ý kiến thống nhất trong việc triển khai các gói huy động vốn.

CQĐT xác định ông Thông là người trực tiếp ký thông báo chỉ tiêu phân bổ gói huy động vốn 72.000.000 đồng đến các chi nhánh khác. Ngoài ra, bị can Thông với vai trò là Phó tổng giám đốc trực tiếp ký 168 hợp đồng huy động vốn của khách hàng với tổng số tiền gần 13 tỉ đồng.

Trước đó, từ tháng 4/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thế Anh, Tổng Giám đốc Công ty 868 để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm