Lợi nhuận "ông trùm xây dựng" Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm

17/07/2019 04:59 PM | Kinh doanh

Thông thường, kết quả kinh doanh các công ty xây dựng như Coteccons sẽ thấp trong quý 1, là dịp Tết và tăng trở lại trong các quý sau. Tuy nhiên, quý 2/2019, lợi nhuận Coteccons thậm chí còn thấp hơn quý 1 và giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận "ông trùm xây dựng" Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm

Công ty cổ phần xây dựng Coteccons vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2 và 6 tháng năm 2019.

Theo đó, doanh thu thuần quý 2 đạt 5.788 tỷ đồng, giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do mảng xây dựng giảm sút. Lợi nhuận trước thuế quý 2 đạt 156 tỷ đồng, giảm tới hơn 70% so với quý 2/2018.

Lợi nhuận ông trùm xây dựng Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm - Ảnh 1.

Doanh thu Coteccons giảm mạnh trong quý 2/2019

Như vậy, sau 6 tháng đầu năm 2019, Coteccons đạt doanh thu hơn 10.000 tỷ đồng và lãi trước thuế 393 tỷ đồng, giảm tương ứng 20% và 55% so với 6 tháng 2018.

Trước đó, Coteccons công bố lợi nhuận quý 1 đạt 237 tỷ đồng, mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Thông thường, quý 1 là thời điểm doanh thu và lợi nhuận các công ty xây dựng như Coteccons ở mức thấp nhất trong năm, bởi rơi vào dịp Tết. Tuy nhiên, năm nay sang quý 2 nhưng lợi nhuận của Coteccons thậm chí còn thấp hơn quý 1 và tiếp tục lập đáy về lợi nhuận.

Lợi nhuận ông trùm xây dựng Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm - Ảnh 2.

Lợi nhuận Coteccons tiếp tục giảm mạnh, xuống thấp nhất 4 năm

Coteccons là công ty xây dựng hàng đầu trên thị trường với hàng loạt các dự án lớn với vai trò tổng thiết kế và thi công (Design & Build). Đây là hình thức "bao thầu trọn gói" mà chỉ những công ty có quy mô lớn mới đủ khả năng thực hiện và Coteccons là công ty mở đầu cho xu hướng này. Nhờ năng lực của mình, Coteccons thường được các nhà đầu tư lớn lựa chọn để xây dựng các công trình.

Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, Coteccon bắt đầu gặp nhiều khó khăn khi thị trường xây dựng cạnh tranh gay gắt. Biên lợi nhuận gộp của Coteccons ngày cảng mỏng trong bối cảnh cơ cấu doanh thu đang trở nên kém hiệu quả hơn và chi phí nguyên liệu tăng.

Thêm vào đó, việc một vài khách hàng trọng điểm có giá trị hợp đồng chiếm tỷ trọng khá lớn trong các dự án của công ty và ngày càng gia tăng ưu thế đàm phán đã khiến Coteccons khó có thể có các hợp đồng mới với các điều khoản tốt hơn. Không những vậy, rào cản gia nhập ngành xây dựng tại Việt Nam cũng không quá cao, nên số lượng đối thủ cạnh tranh nhỏ đã tăng đáng kể những năm gần đây, gây áp lực lớn hươn đối với tỷ suất lợi nhuận gộp của toàn ngành.

Theo đánh giá của một công ty chứng khoán, trong ngắn hạn tình hình sẽ chưa được cải thiện. Mặc dù giá trị hợp đồng ký mới vẫn tăng trưởng, nhưng việc tỷ suất lợi nhuận gộp sụt giảm sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tăng trưởng lợi nhuận.

Năm 2019, Coteccons đặt mục tiêu doanh thu 27.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.300 tỷ đồng. Sau 6 tháng, công ty đã hoàn thành 37% chỉ tiêu doanh thu và 24% chỉ tiêu lợi nhuận. Tại Đại hội cổ đông hồi đầu năm, đại hội của Coteccons đã khép lại sau một buổi tranh cãi gay gắt mà không tìm được tiếng nói chung về việc sáp nhập Ricons vào công ty.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  coteccons
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm