Lợi nhuận Coteccons tiếp tục gây thất vọng: Thi công kéo dài hơn dự kiến, phải dùng tới nguồn tiền tiết kiệm để thanh toán cho đối tác

22/10/2019 02:07 PM | Kinh doanh

Sau 9 tháng, Coteccons mới hoàn thành 46% kế hoạch lợi nhuận mà cổ đông đề ra hồi đầu năm. Thời gian thi công dài hơn dự kiến đã làm tăng nhiều loại chi phí của công ty.

Lợi nhuận Coteccons tiếp tục gây thất vọng: Thi công kéo dài hơn dự kiến, phải dùng tới nguồn tiền tiết kiệm để thanh toán cho đối tác

Công ty cổ phần xây dựng Coteccons vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3 và 9 tháng năm 2019.

Trong quý 3, Coteccons đạt 6.225 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng so với 2 quý đầu năm nhưng giảm 23% so với cùng kỳ năm trước. Theo Coteccons, doanh thu giảm là do những khó khăn chung của ngành xây dựng. Các dự án bất động sản đã ký nhưng ngưng triển khai hoặc triển khai chậm, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp xây dựng trong giai đoạn đấu thầu do nguồn việc ít ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh chung của doanh nghiệp.

Doanh thu giảm kéo theo hệ quả là lợi nhuận gộp giảm 55% xuống 254 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế giảm 64% xuống 211 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế giảm 65% xuống 165 tỷ đồng.

Lợi nhuận của Coteccons đã tăng nhẹ trở lại so với quý 2/2019 nhưng hiện vẫn ở mức rất thấp, khi biên lợi nhuận gộp chỉ đạt 4% trong khi cùng kỳ năm trước là 7%.

Theo lý giải của Coteccons, lợi nhuận gộp giảm do một số công trình có thời gian thi công dài hơn dự kiến, làm tăng chi phí cố định. Đồng thời, áp lực giảm giá trong công tác đấu thầu với chủ đầu tư cũng làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu lợi nhuận gộp của doanh nghiệp.

Việc thi công kéo dài còn ảnh hưởng đến doanh thu tài chính. Cụ thể, thi công chậm khiến dòng tiền thu từ khách hàng chậm, công ty phải sử dụng nguồn tiết kiệm sẵn có để thanh toán cho các nhà thầu phụ, nhà cung cấp, đội thi công... khiến doanh thu tài chính sụt giảm. Đồng thời, trong kỳ công ty có góp vốn điều lệ vào Công ty Covestcons nên làm giảm nguồn tiền gửi tiết kiệm, cũng ảnh hưởng đến doanh thu tài chính.

Lợi nhuận Coteccons tiếp tục gây thất vọng: Thi công kéo dài hơn dự kiến, phải dùng tới nguồn tiền tiết kiệm để thanh toán cho đối tác - Ảnh 1.

Sau 9 tháng, Coteccons đạt 16.262 tỷ đồng doanh thu thuần và 604 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Doanh thu giảm 22% còn lợi nhuận giảm 59% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận Coteccons tiếp tục gây thất vọng: Thi công kéo dài hơn dự kiến, phải dùng tới nguồn tiền tiết kiệm để thanh toán cho đối tác - Ảnh 2.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, kết quả kinh doanh của Coteccons đi xuống do thị trường xây dựng cạnh tranh gay gắt, khiến cho doanh thu giảm và biên lợi nhuận của công ty cũng ngày càng mỏng

Năm 2019, Coteccons đặt mục tiêu doanh thu 27.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.300 tỷ đồng. Như vậy, sau 9 tháng công ty đã hoàn thành 60% kế hoạch doanh thu và 46% kế hoạch lợi nhuận.

Trên sàn chứng khoán, giá một cổ phiếu của Coteccons hiện chỉ còn khoảng trên dưới 85.000 đồng, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  coteccons
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Câu chuyện kinh doanh

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Đọc thêm