Lời khuyên từ người đàn ông nghỉ hưu sớm khi mới 36 tuổi: Muốn sống một đời thảnh thơi bạn nhất định phải làm được 3 điều này trước khi thôi việc

08/02/2018 02:10 PM | Sống

Từ ngày chính thức 'nghỉ hưu', tôi đã biết được chính xác những gì một người cần làm để có thể nghỉ hưu sớm. Chỉ cần đạt được những điều này, bạn có nghỉ hưu sớm với sự tự do tài chính, trong khi nhiều người khác mới chỉ đang bắt đầu.

Lời khuyên từ người đàn ông nghỉ hưu sớm khi mới 36 tuổi: Muốn sống một đời thảnh thơi bạn nhất định phải làm được 3 điều này trước khi thôi việc

Ai cũng mơ ước có thể nghỉ hưu sớm với sự tự do tài chính? Đó là một ước mơ thậ là tuyệt vời và rất nhiều người đã làm được. Tôi cũng vậy và tôi đã đạt được giấc mơ tuyệt vời vào năm 35 tuổi: Tôi đã quyết định nghỉ hưu sớm khi còn rất trẻ để rong ruổi cùng vợ trong những chuyến du lịch.

Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc khi nghỉ hưu sớm khi thực hiện 3 điều quan trọng ngay sau đây:

1. Dùng tiền tiết kiệm của bạn để 'đẻ' ra tiền

Theo kinh nghiệm của bản thân, tôi nhận thấy càng ít xáo trộn khoản tiền tiết kiệm của bạn thì việc nó "vận hành" và sinh lãi càng dễ dàng. Nguồn thu nhập thụ động đóng vai trò quan trọng đối với khả năng nghỉ hưu sớm của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn phải luôn đặt ra các mục tiêu tích lũy và nguồn thu nhập tự động trong các giai đoạn tích lũycủa cuộc đời. Khi tiền của bạn tự động sinh ra tiền, bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về nó nữa.

Lời khuyên từ người đàn ông nghỉ hưu sớm khi mới 36 tuổi: Muốn sống một đời thảnh thơi bạn nhất định phải làm được 3 điều này trước khi thôi việc - Ảnh 1.

Tôi đã "tự động hóa" nguồn thu nhập của mình ngay từ khi học đại học . Lúc đó, tôi không tin tưởng vào khả năng tiết kiệm của bản thân, vì thế tôi đã lựa chọn đăng ký tài khoản 401 (k) và vài khoản đầu tư nhỏ. Khi mọi thứ được thiết lập chính xác, nó sẽ vận hành đúng và đem lại lợi nhuận cho bạn.

2. Lập kế hoạch nghỉ hưu sớm cụ thể

Bạn sẽ không thể nghỉ hưu sớm nếu như bạn không lập kế hoạch cho thời gian đó. Không biết cách sử dụng thời gian, bạn sẽ buồn chán và loay hoay mãi với những mục tiêu chưa thể hoàn thành.

Hầu hết chúng ta có những sở thích và chúng có tác động rất lớn đến cuộc sống. Nhiều người có thể thích đi du lịch hay hoạt động tình nguyện, nhưng đối với tôi, sở thích chính là việc theo đuổi sự sáng tạo. Đó là động lực để tôi vẫn sống tích cực mỗi ngày dù cho đã từ bỏ công việc theo giờ hành chính nhàm chán.

Trước đây, tôi phải cả ngày dành thời gian cho các cuộc họp, email và trò chuyện với đồngnghiệp. Còn bây giờ, tôi có thể tự do lựa chọn nhưng thứ mà tôi quan tâm. Nếu không thể hoàn thành những điều bản thân thực sự muốn, tôi luôn có cảm giác không trọn vẹn. Tất nhiên, vẫn có những thứ tôi bắt buộc phải làm, nhưng tự do lựa chọn sẽ giúp bạn có một khoảng thời gian không thể tin được.

Lời khuyên từ người đàn ông nghỉ hưu sớm khi mới 36 tuổi: Muốn sống một đời thảnh thơi bạn nhất định phải làm được 3 điều này trước khi thôi việc - Ảnh 2.

3. Chuẩn bị một kế hoạch dự phòng

Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi thứ thất bại? Đó là điều không ai muốn, nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra. Càng muốn nghỉ hưu sớm, bạn càng phải có tầm nhìn cho điều này.

Nếu kế hoạch nghỉ hưu sớm không thành công, việc quay trở lại công việc cũ có vẻ khá khó khăn. Thời gian trôi qua, bạn sẽ thấy kỹ năng làm việc của mình ngày càng giảm sút, các công ty sẽ không tuyển một người nhiều tuổi những là ít kinh nghiệm như bạn... Chính vì vậy, bạn cần có một kế hoạch dự phòng.

Khi quyết định nghỉ hưu sớm, tôi và vợ đã thỏa thuận một kế hoạch để đề phòng khi mọi thứ thất bại. Chúng tôi vẫn làm việc tự do trong những chuyến đi để kiếm thêm một chút thu nhập. Bạn cũng nên cân nhắc một việc làm có thể nếu không thể nghỉ hưu sớm thành công.

Tự do lựa chọn những việc bạn làm mỗi ngày chính là một điều tuyệt vời. Nếu bạn thực hiện được 3 điều này trước khi thôi việc, bạn sẽ có cơ hội tận hưởng quãng thời gian "nghỉ hưu sớm" tuyệt vời, hạnh phúc và không có sự căng thẳng.

Theo Hoài Thu

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi xây dựng team Engineer - AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng một cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả các kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra một sơ đồ AI nhưng lại không thể phân tích được phương thức này tốt cho DN như thế nào...

Thử thách #10yearschallenge với tỷ phú Việt và các vị Shark quyền lực: Người trẻ mãi không già, người "nâng tầm" dung mạo

Thử thách 10 năm nhìn lại đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian 10 năm trước của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Tất cả đều đang hiểu sai slogan "Make in Viet Nam"! Chẳng phải "lỗi đánh máy", cũng chẳng giống "Make in India", đây mới là ý nghĩa sâu xa của cụm từ này!

Hình ảnh tấm banner cỡ lớn mang tên "Make in Viet Nam" mới đây được bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội. Người thì cho rằng cụm từ trên đang viết sai chính tả, từ chuẩn phải là "Made in Viet Nam". Người am hiểu hơn thì cho rằng từ này gần với chiến dịch "Make in India" - chiến dịch nhắm mục tiêu biến Ấn Độ thành trung tâm sản xuất toàn cầu. Nhưng đối chiếu lại cách dùng cụm từ này và bối cảnh của nó, thì có vẻ các cách hiểu trên đều đang nhầm…

Đọc thêm