Lời khuyên của tỷ phú Amazon: Đừng cố cân bằng giữa cuộc sống riêng và công việc làm gì, sẽ chỉ thêm áp lực mà thôi

11/05/2018 03:00 PM | Công nghệ

Một lời khuyên của tỷ phú Jeff Bezos đối với người trẻ đó là đừng cố cân bằng giữa cuộc sống riêng và công việc bởi làm như vậy bạn sẽ chỉ gây thêm áp lực cho mình mà thôi.

Lời khuyên của tỷ phú Amazon: Đừng cố cân bằng giữa cuộc sống riêng và công việc làm gì, sẽ chỉ thêm áp lực mà thôi

CEO của Amazon, tỷ phú Jeff Bezos đã có một buổi phỏng vấn với trang Business Insider và chia sẻ rằng ông không phải là tín đồ của ý tưởng cân bằng giữa cuộc sống riêng và công việc tại cơ quan. Vị CEO này cũng khuyên các nhân viên mới, nhân viên thực tập của Amazon đừng nên cố gắng tìm kiếm thứ gọi là sự cân bằng trong cuộc sống hàng ngày với công việc. Thay vào đó, hãy chấp nhận rằng hai khía cạnh này có một mối quan hệ không thể tách rời với nhau.

Xét về cách bố trí thời gian biểu làm việc và sinh hoạt của mình, vị tỷ phú này từng khiến thế giới phải kinh ngạc khi ông vừa có thể hoàn thành hết khối lượng công việc khổng lồ nhưng vẫn có đủ thời gian dành cho gia đình.

Cụ thể thì vị tỷ phú này thức dậy, cùng gia đình mình chuẩn bị bữa ăn sáng. Jeff Bezos có thể dậy sớm hàng ngày như một thói quen mà không phải để chuông báo thức. Dù bận rộn với hàng loạt các cuộc họp hàng ngày nhưng vị CEO này vẫn luôn dành thời gian ăn tối cùng gia đình và thậm chí ông còn... rửa chén đĩa của mình sau khi ăn xong.

Đây được coi là cách để ông giữ cho mình một sức khỏe dẻo dai nhưng vẫn giữ được sự chuyên nghiệp trong công việc.

"Tôi muốn dạy cho các bạn trẻ mới vào công ty, cả những quản lý của Amazon về mối quan hệ Công việc - Cuộc sống này bởi tôi luôn bị hỏi rằng làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Theo quan điểm của tôi thì đây là một câu hỏi, một thắc mắc khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, nó khiến bạn cảm thấy như mình sẽ phải đánh đổi thứ này với thứ kia vậy."

Thay vì nhìn nhận công việc và cuộc sống là hai phạm trù cần được cân bằng, cân đối với nhau, Bezos cho rằng bạn sẽ làm việc cũng như tận hưởng cuộc sống hiệu quả hơn nếu cho rằng chúng là hai mặt bổ trợ lẫn nhau thay vì phải đánh đổi thứ này để được thứ kia.

"Thực tế thì tôi coi chúng là một vòng tuần hoàn chứ không phải là một cán cân để đong đếm." Bezos cho biết.

Them quan điểm của Bezos thì cuộc sống gia đình và công việc ở cơ quan là hai thứ bổ trợ lẫn nhau.

"Nếu tôi cảm thấy vui vẻ khi ở nhà, tôi sẽ đến cơ quan làm việc với một nguồn năng lượng dồi dào. Và nếu ở cơ quan tôi cảm thấy hạnh phúc thì tôi cũng sẽ mang nguồn năng lượng tích cực này về nhà. Tôi đảm bảo ở đâu cũng có những kiểu người như này: Những người mà khi bước chân vào cuộc họp đã khiến không khí chùng xuống hẳn, những con người cáu bẳn mà đến cơ quan gặp ai cũng muốn gây sự... Chắc chắn bạn sẽ không muốn trở thành những con người đó phải không nào?" Bezos cho biết.

Như vậy, lời khuyên của Bezos cho người trẻ đó là đừng so đo xem mình phải đánh đổi giữa công việc và gia đình hay không bởi càng nghĩ như vậy, bạn sẽ càng tạo áp lực cho bản thân. Thay vào đó, hãy nghĩ rằng công việc và cuộc sống riêng là hai mặt bổ trợ lẫn nhau, cố gắng làm tốt và đạt thành tự trong khía cạnh này cũng sẽ giúp khía cạnh kia tốt lên theo mà thôi.

Trang Thu

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao im ắng tại Việt Nam nhưng Mobiistar tự tin 'mang chuông đi đánh xứ người' và kỳ vọng lọt top 5 tại thị trường lớn thứ 2 thế giới?

Mobiistar là doanh nghiệp sản xuất điện thoại thông minh thương hiệu Việt đã xuất hiện 9 năm. Sau một thời gian im ắng tại thị trường nội địa, thương hiệu bất ngờ có những thay đổi mạnh mẽ khi mang chuông đi đánh xứ người tại Ấn Độ.

Câu chuyện kinh doanh

Đây là ngành mới ra trường nhận lương 5 triệu đồng/tháng, nhưng thăng chức lên quản lý sẽ nhận lương tới 70 triệu đồng/tháng, cao nhất thị trường

Theo thống kê, top 5 ngành nghề được có khoảng lương phổ biến cao nhất lần lượt là: Ngành Tài chính/Đầu tư; Ngân hàng; Công nghệ thông tin; Marketing; Xây dựng. Trong đó, khoảng 25% nhân sự cấp Quản lý của ngành Tài chính/Đầu tư nhận mức lương từ 70 triệu đồng/tháng trở lên, cao nhất trong nhóm ngành nói trên, dù sinh viên mới ra trường ngành này chỉ nhận được khoảng lương 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Nhật ký Amazon - "địa ngục trần gian": Tài xế Flex lương cao, phải dậy lúc 5h sáng để tranh suất với hàng nghìn tài xế khác (P3)

Các tài xế có thể kiếm 20 USD mỗi giờ khi giao hàng cho Amazon Flex, nhưng các tuyến đường đang ít dần đi.

Cuộc chiến vương quyền tại Lotte: Di chúc không rõ ràng, con út đã lật đổ cả cha và anh

Đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về số phận lãnh đạo của Lotte khi cả nhà sáng lập cùng 2 người con thừa kế đều còn sống. Có lẽ, việc di sản không rõ ràng quyền lãnh đạo của nhà sáng lập Shin Kyuk Ho là một trong những nguyên nhân chính khiến Lotte ngày nay rơi vào tình trạng hỗn loạn như vậy.

Đọc thêm