Lời khuyên của tỷ phú Amazon: Đừng cố cân bằng giữa cuộc sống riêng và công việc làm gì, sẽ chỉ thêm áp lực mà thôi

11/05/2018 03:00 PM | Công nghệ

Một lời khuyên của tỷ phú Jeff Bezos đối với người trẻ đó là đừng cố cân bằng giữa cuộc sống riêng và công việc bởi làm như vậy bạn sẽ chỉ gây thêm áp lực cho mình mà thôi.

Lời khuyên của tỷ phú Amazon: Đừng cố cân bằng giữa cuộc sống riêng và công việc làm gì, sẽ chỉ thêm áp lực mà thôi

CEO của Amazon, tỷ phú Jeff Bezos đã có một buổi phỏng vấn với trang Business Insider và chia sẻ rằng ông không phải là tín đồ của ý tưởng cân bằng giữa cuộc sống riêng và công việc tại cơ quan. Vị CEO này cũng khuyên các nhân viên mới, nhân viên thực tập của Amazon đừng nên cố gắng tìm kiếm thứ gọi là sự cân bằng trong cuộc sống hàng ngày với công việc. Thay vào đó, hãy chấp nhận rằng hai khía cạnh này có một mối quan hệ không thể tách rời với nhau.

Xét về cách bố trí thời gian biểu làm việc và sinh hoạt của mình, vị tỷ phú này từng khiến thế giới phải kinh ngạc khi ông vừa có thể hoàn thành hết khối lượng công việc khổng lồ nhưng vẫn có đủ thời gian dành cho gia đình.

Cụ thể thì vị tỷ phú này thức dậy, cùng gia đình mình chuẩn bị bữa ăn sáng. Jeff Bezos có thể dậy sớm hàng ngày như một thói quen mà không phải để chuông báo thức. Dù bận rộn với hàng loạt các cuộc họp hàng ngày nhưng vị CEO này vẫn luôn dành thời gian ăn tối cùng gia đình và thậm chí ông còn... rửa chén đĩa của mình sau khi ăn xong.

Đây được coi là cách để ông giữ cho mình một sức khỏe dẻo dai nhưng vẫn giữ được sự chuyên nghiệp trong công việc.

"Tôi muốn dạy cho các bạn trẻ mới vào công ty, cả những quản lý của Amazon về mối quan hệ Công việc - Cuộc sống này bởi tôi luôn bị hỏi rằng làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Theo quan điểm của tôi thì đây là một câu hỏi, một thắc mắc khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, nó khiến bạn cảm thấy như mình sẽ phải đánh đổi thứ này với thứ kia vậy."

Thay vì nhìn nhận công việc và cuộc sống là hai phạm trù cần được cân bằng, cân đối với nhau, Bezos cho rằng bạn sẽ làm việc cũng như tận hưởng cuộc sống hiệu quả hơn nếu cho rằng chúng là hai mặt bổ trợ lẫn nhau thay vì phải đánh đổi thứ này để được thứ kia.

"Thực tế thì tôi coi chúng là một vòng tuần hoàn chứ không phải là một cán cân để đong đếm." Bezos cho biết.

Them quan điểm của Bezos thì cuộc sống gia đình và công việc ở cơ quan là hai thứ bổ trợ lẫn nhau.

"Nếu tôi cảm thấy vui vẻ khi ở nhà, tôi sẽ đến cơ quan làm việc với một nguồn năng lượng dồi dào. Và nếu ở cơ quan tôi cảm thấy hạnh phúc thì tôi cũng sẽ mang nguồn năng lượng tích cực này về nhà. Tôi đảm bảo ở đâu cũng có những kiểu người như này: Những người mà khi bước chân vào cuộc họp đã khiến không khí chùng xuống hẳn, những con người cáu bẳn mà đến cơ quan gặp ai cũng muốn gây sự... Chắc chắn bạn sẽ không muốn trở thành những con người đó phải không nào?" Bezos cho biết.

Như vậy, lời khuyên của Bezos cho người trẻ đó là đừng so đo xem mình phải đánh đổi giữa công việc và gia đình hay không bởi càng nghĩ như vậy, bạn sẽ càng tạo áp lực cho bản thân. Thay vào đó, hãy nghĩ rằng công việc và cuộc sống riêng là hai mặt bổ trợ lẫn nhau, cố gắng làm tốt và đạt thành tự trong khía cạnh này cũng sẽ giúp khía cạnh kia tốt lên theo mà thôi.

Trang Thu

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mở rộng 'thần tốc' theo cách của Thế Giới Di Động, chuỗi cửa hàng Con Cưng thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, mục tiêu 1.000 shop vào năm 2020

Con Cưng hiện có 313 cửa hàng trên cả nước, trong đó riêng TPHCM có 105 cửa hàng. Năm 2016, doanh thu công ty này đạt 524 tỷ đồng.

[Case Study] Alfamart - “thần tượng” của Bách Hóa Xanh: Vượt mặt chợ và tạp hóa, đá văng 7-Eleven khỏi sân nhà, tham vọng phủ khắp Đông Nam Á

Hiện là một trong những chuỗi bán lẻ lớn nhất Indonesia, Alfamart là sự kết hợp giữa chợ truyền thống và cửa hàng tiện lợi, giữa sản phẩm tươi sống, không gian sạch sẽ, dịch vụ chuyên nghiệp, và mức giá “thấp hơn ở chợ”.

[Chuyện nghề] Ham chơi, bỏ bê học hành, chàng trai 23 tuổi trở thành ông chủ 2 cửa hàng điện lạnh cũ vì câu nói "người như mày không bao giờ khá được"

Xuất thân từ một gia đình khó khăn, hiện chàng trai 9X là ông chủ của 2 cửa hàng điện lạnh, thu nhập gần 100 triệu đồng/tháng ở tuổi 23.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Hàng thay mác tức là hàng giả, không tranh cãi, nếu là lỗi Con Cưng cố tình vi phạm thì phải khởi tố hình sự

Một trong các quỹ đầu tư do Công ty quản lý quỹ SSI quản lý hiện là cổ đông lớn của Con Cưng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, không vì thế mà SSI bao che hay kiếm giải pháp không đúng sự thật để xử lý truyền thông.

Đọc thêm