Lời khuyên của tỷ phú Amazon: Đừng cố cân bằng giữa cuộc sống riêng và công việc làm gì, sẽ chỉ thêm áp lực mà thôi

11/05/2018 03:00 PM | Công nghệ

Một lời khuyên của tỷ phú Jeff Bezos đối với người trẻ đó là đừng cố cân bằng giữa cuộc sống riêng và công việc bởi làm như vậy bạn sẽ chỉ gây thêm áp lực cho mình mà thôi.

Lời khuyên của tỷ phú Amazon: Đừng cố cân bằng giữa cuộc sống riêng và công việc làm gì, sẽ chỉ thêm áp lực mà thôi

CEO của Amazon, tỷ phú Jeff Bezos đã có một buổi phỏng vấn với trang Business Insider và chia sẻ rằng ông không phải là tín đồ của ý tưởng cân bằng giữa cuộc sống riêng và công việc tại cơ quan. Vị CEO này cũng khuyên các nhân viên mới, nhân viên thực tập của Amazon đừng nên cố gắng tìm kiếm thứ gọi là sự cân bằng trong cuộc sống hàng ngày với công việc. Thay vào đó, hãy chấp nhận rằng hai khía cạnh này có một mối quan hệ không thể tách rời với nhau.

Xét về cách bố trí thời gian biểu làm việc và sinh hoạt của mình, vị tỷ phú này từng khiến thế giới phải kinh ngạc khi ông vừa có thể hoàn thành hết khối lượng công việc khổng lồ nhưng vẫn có đủ thời gian dành cho gia đình.

Cụ thể thì vị tỷ phú này thức dậy, cùng gia đình mình chuẩn bị bữa ăn sáng. Jeff Bezos có thể dậy sớm hàng ngày như một thói quen mà không phải để chuông báo thức. Dù bận rộn với hàng loạt các cuộc họp hàng ngày nhưng vị CEO này vẫn luôn dành thời gian ăn tối cùng gia đình và thậm chí ông còn... rửa chén đĩa của mình sau khi ăn xong.

Đây được coi là cách để ông giữ cho mình một sức khỏe dẻo dai nhưng vẫn giữ được sự chuyên nghiệp trong công việc.

"Tôi muốn dạy cho các bạn trẻ mới vào công ty, cả những quản lý của Amazon về mối quan hệ Công việc - Cuộc sống này bởi tôi luôn bị hỏi rằng làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Theo quan điểm của tôi thì đây là một câu hỏi, một thắc mắc khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, nó khiến bạn cảm thấy như mình sẽ phải đánh đổi thứ này với thứ kia vậy."

Thay vì nhìn nhận công việc và cuộc sống là hai phạm trù cần được cân bằng, cân đối với nhau, Bezos cho rằng bạn sẽ làm việc cũng như tận hưởng cuộc sống hiệu quả hơn nếu cho rằng chúng là hai mặt bổ trợ lẫn nhau thay vì phải đánh đổi thứ này để được thứ kia.

"Thực tế thì tôi coi chúng là một vòng tuần hoàn chứ không phải là một cán cân để đong đếm." Bezos cho biết.

Them quan điểm của Bezos thì cuộc sống gia đình và công việc ở cơ quan là hai thứ bổ trợ lẫn nhau.

"Nếu tôi cảm thấy vui vẻ khi ở nhà, tôi sẽ đến cơ quan làm việc với một nguồn năng lượng dồi dào. Và nếu ở cơ quan tôi cảm thấy hạnh phúc thì tôi cũng sẽ mang nguồn năng lượng tích cực này về nhà. Tôi đảm bảo ở đâu cũng có những kiểu người như này: Những người mà khi bước chân vào cuộc họp đã khiến không khí chùng xuống hẳn, những con người cáu bẳn mà đến cơ quan gặp ai cũng muốn gây sự... Chắc chắn bạn sẽ không muốn trở thành những con người đó phải không nào?" Bezos cho biết.

Như vậy, lời khuyên của Bezos cho người trẻ đó là đừng so đo xem mình phải đánh đổi giữa công việc và gia đình hay không bởi càng nghĩ như vậy, bạn sẽ càng tạo áp lực cho bản thân. Thay vào đó, hãy nghĩ rằng công việc và cuộc sống riêng là hai mặt bổ trợ lẫn nhau, cố gắng làm tốt và đạt thành tự trong khía cạnh này cũng sẽ giúp khía cạnh kia tốt lên theo mà thôi.

Trang Thu

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giấu bố mẹ ở quê bỏ học đại học sau 1 tháng để mở shop bán hàng online, chàng trai giờ là chủ của 2 công ty trị giá hàng triệu USD

Cả 2 công ty của Tan hiện tại đều đã qua giai đoạn startup nhưng điều đáng nói là hành trình từ con số không từ những ngày đầu khởi nghiệp của anh.

Vừa ra mắt, Be đã gặp vô số vấn đề: Khách than định vị sai địa điểm, tài kêu ứng dụng “hút máu", chiết khấu lên tới gần 33%, cao hơn cả Grab

Trên fanpage của mình, Be giải thích họ là ứng dụng mới ra mắt, do đó không thể tránh khỏi thiếu sót...

Câu chuyện kinh doanh

Nguyên Tổng Giám đốc Bitel kể chuyện một tập đoàn chi 2 triệu USD mua phần mềm chấm công và nhắn nhủ Startup: Hãy tìm thị trường ở "khe", "hẻm" của DN lớn!

Nguyên Tổng Giám đốc Bitel Hoàng Quốc Quyền cũng bày cho các startup làm thế nào để không bị "chết", bị "ăn cướp" khi bán sản phẩm cho các doanh nghiệp lớn...

Quan trọng là tôi mua được nhà, mua được xe chỉ sau một năm đi làm: Bạn chế nhạo tôi lười biếng nên mới chọn nghề freelancer, mặc kệ bạn!

Trong khi các bạn chăn ấm đệm êm mơ màng trong giấc ngủ, thì tôi vẫn lọ mọ bên chồng thiết kế, bảng excel...

Đọc thêm