Lợi ích bất ngờ từ việc ăn xoài có thể phòng ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường

11/09/2017 02:59 PM | Sống

Ăn xoài vừa được các nhà khoa học công bố có thể kiểm soát tiểu đường loại 2 và các bệnh về tim mạch.

Lợi ích bất ngờ từ việc ăn xoài có thể phòng ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường

Các nghiên cứu đã tổng kết đủ lợi ích sức khỏe từ việc ăn xoài trong những báo cáo khoa học trước đây. Xoài giúp kiểm soát lượng đường trong máu và cholesterol xấu, cải thiện trí nhớ, chống lão hóa và tăng cường sức khỏe đường ruột. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích của việc ăn xoài hàng ngày bạn nhé!

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Illinois tại Chicago, Mỹ đã tổng kết 7 nghiên cứu nổi tiếng về mối liên hệ giữa việc ăn xoài và bệnh tiểu đường loại 2.

Kết quả các nghiên cứu trên đều cho thấy ăn xoài có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở người và các loài động vật thí nghiệm khác.

Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra khi cơ thể không sản sinh đủ lượng insulin và khiến lượng đường glucose tích tụ nhiều trong máu. Nếu bệnh nặng, người bệnh có thể mù lòa và hoại tử ở một số bộ phận.

Kiểm soát nồng độ cholesterol và triglyceride

Các nghiên cứu trên cũng chỉ ra việc ăn xoài giúp hạ nồng độ cholesterol và triglyceride trong cơ thể. Nếu ở nồng độ cao, những hợp chất này có thể gây nên các bệnh về tim mạch. Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.

Theo Tiến sĩ Britt Burton - Freeman tại Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng (Hoa Kỳ): "Xoài là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Chúng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu và các hợp chất sinh học khác đóng vai trò hỗ trợ các chức năng chuyển hóa trong cơ thể".

Chống viêm nhiễm đường ruột

Bằng cách nghiên cứu tế bào trong phòng thí nghiệm và những cá thể động vật, các nhà khoa học cho biết xoài có khả năng giảm viêm nhiễm đường ruột.

Kết quả nghiên cứu trên, mở ra tia hy vọng cứu sống hàng triệu người trên thế giới tử vong vì viêm nhiễm đường ruột.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác tại Đại học bang Texas A&M tìm thấy nồng độ thấp hợp chất axit gallic và mangiferin trong xoài. Hai hợp chất này có tác động tích cực đến bệnh viêm nhiễm đường ruột.

Chống lão hóa

Năm 2013, các nhà khoa học tại Hàn Quốc đã phát hiện ra chức năng quan trọng của xoài trong việc xóa các vết nhăn. Các hợp chất trong xoài giúp bảo vệ và duy trì nồng độ collagen trong cơ thể.

Phòng ngừa chứng mất trí

Các nhà khoa học Iran đã công bố những kết quả ban đầu về công dụng của xoài trong việc phòng ngừa bệnh mất trí nhớ.

Xoài ngăn cản sự hình thành và tích tụ của các khối chất độc trong não. Những khối chất độc này có khả năng dẫn tới bệnh mất trí nhớ khi các nhà nghiên cứu đã thử thí nghiệm trên chuột.

*Chú ý: các bạn không nên ăn xoài khi đói. Lượng xoài tối đa có thể ăn trong 1 ngày là khoảng 1 quả cỡ nhỏ.

Nguồn: Daily Mail

Theo Huy

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
Những chia sẻ đáng suy ngẫm của một cựu tín đồ Facebook và Instagram: 'Sống thật' để tận hưởng niềm vui mà không phải 'lăn tăn' sẽ đăng chuyện gì lên mạng xã hội

Những chia sẻ đáng suy ngẫm của một cựu tín đồ Facebook và Instagram: 'Sống thật' để tận hưởng niềm vui mà không phải 'lăn tăn' sẽ đăng chuyện gì lên mạng xã hội

Vào tháng 12 năm ngoái, chính các nhà nghiên cứu của Facebook đã công khai bày tỏ sự hoài nghi về mối đe doạ tiềm tàng của mạng xã hội lớn nhất thế giới này đến sức khoẻ tinh thần của công chúng.

XEM
Đọc thêm