Lời cuối về máy ozone: Không xử lý được cái gì cả!

14/11/2016 09:12 PM | Công nghệ

"Khi chúng tôi thử nghiệm bằng cách sục ozone vào nước để mớ rau hay miếng thịt thì thấy chả có ý nghĩa gì cả"!

Lời cuối về máy ozone: Không xử lý được cái gì cả!

LTS: Ở bài trước, chúng tôi đã phản ảnh thực tế máy ozone "biến mất" khỏi các siêu thị điện máy lớn tại Hà Nội vì khách hàng không còn quan tâm nữa. Để kết lại loạt bài về sự thật máy ozone , chúng tôi xin đăng tải bài viết ghi lại nhận định của PGS.TS Trần Hồng Côn - ông cũng là một trong những chuyên gia đã góp phần mạnh mẽ trong việc " giải oan cho nước mắm " thời gian qua.

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Trần Hồng Côn – Khoa hóa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) cho biết: Người ta pha thuốc trừ sâu vào trong nước cất và sục khí ozone vào thì thấy thuốc trừ sâu bị phân huỷ thật, phân huỷ đến 99%, rất tốt. Điều này cũng không quá khó hiểu khi ozone là chất có khả năng ôxi hoá rất mạnh.

Tuy nhiên, nếu ozone được sục vào chậu nước thả rau hoặc thả thịt vào thì nó lại không xử lý được cái gì cả. Bởi vì nồng độ chất hữu cơ trong rau, trong thịt thôi ra gấp hàng ngàn, thậm chí hàng triệu lần so với dư lượng thuốc trừ sâu, cho nên ozone vào chưa đủ để phân huỷ chất hữu cơ dễ phân huỷ đã bị thôi ra từ thực phẩm.

Ngoài ra, nếu nồng độ ozone rất lớn, so về độ bền, thuốc trừ sâu có độ bền cao hơn rất nhiều so với các chất hữu cơ cho nên trong trường hợp này, ozone sẽ phân huỷ các chất hữu cơ từ rau, quả là chủ yếu. Xác suất để ozone có thể phân huỷ thuốc trừ sâu rất thấp, hầu như không có giá trị.

Vì thế, thí nghiệm sục ozone đối với thuốc trừ sâu trong nước cất thì được nhưng đến khi ứng dụng thuốc trừ sâu trong rau quả, dư lượng chất kháng sinh trong thịt, cá thì lại vô nghĩa.

Ngoài ra, PGS Côn giải thích thêm: Cơ chế tác động của các loại thuốc trừ sâu lên sâu hại ở Việt Nam hiện nay chủ yếu theo hai loại: tác động nội hấp và tác động vị động.

(Theo cơ chế tác động vị độc, thuốc sâu được phun, rải trên lá, thân cây,… khi sâu ăn thuốc cùng thức ăn (lá cây, vỏ thân cây,…) xâm nhập vào bộ máy tiêu hoá của sâu rồi gây độc cho sâu hại.

Còn theo cơ chế nội hấp, thuốc bảo vệ thực vật được phun lên cây hoặc tưới, bón vào gốc; thuốc có khả năng hấp thụ vào bên trong, dịch chuyển đến các bộ phận khác của cây, gây độc cho những loại sâu chích hút nhựa cây).

Đối với những loại thuốc được hấp thụ vào bên trong cây rồi chuyển đến các bộ phận khác của cây, nếu còn dư lượng trên rau quả, khi ngâm rau quả vào trong nước thì một phần thuốc trừ sâu này cùng với nhựa trong rau, quả máy thôi ra.

Tuy nhiên máy ozone trong trường hợp này cũng không thể phát huy tác dụng khử được thuốc bảo vệ thực vật vì một phần lớn dư lượng thuốc trừ sâu ở bên trong rau quả.

Còn phần được thôi ra nước cũng giống như lượng thuốc trừ sâu bám trên bề mặt rau quả cũng sẽ không bị phân huỷ do hàm lượng chất hữu cơ khác từ rau quả quá lớn như đã đề cập.

"Làm về hoá môi trường, chúng tôi chỉ quan tâm đến việc những chất độc như thuốc trừ sâu và dư lượng kháng sinh trong thịt có bị phân huỷ hay không. Khi chúng tôi thử nghiệm bằng cách sục ozone vào nước để mớ rau hay miếng thịt thì thấy chả có ý nghĩa gì cả"!

5 giáo sư không dám khẳng định máy ozone khử 99% thuốc trừ sâu

Tại buổi toạ đàm do một công ty sản xuất, phân phối máy ozone tổ chức, trước sự có mặt của gần 10 nhà khoa học, trong đó có 5 giáo sư, GS.TSKH Trần Vĩnh Diệu - NGND, Phó chủ tịch hội đồng khoa học TP. Hà Nội, chủ trì tọa đàm, cũng phải thừa nhận: "Không thể dùng ozone để phân huỷ hết các hoá chất".

Các chuyên gia đều khuyên người tiêu dùng trước tiên phải mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, an toàn, thay vì phó mặc số phận cho chiếc máy ozone được quảng cáo với những chức năng "thần thánh".

Theo Tuệ Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ cuộc chiến TMĐT giữa Tiki, Sendo với Shopee, Lazada đến du lịch trực tuyến, bức tranh ngành OTA Việt Nam khốc liệt ra sao?

Cuộc chiến của các doanh nghiệp OTA Việt Nam hiện nay cũng khốc liệt không kém TMĐT bán lẻ. Thị trường OTA đang dần hình thành bức tranh cạnh tranh giữa Vntrip và Traveloka khi các doanh nghiệp nội khác đang có dấu hiệu hụt hơi hoặc từ bỏ cuộc chơi.

Câu chuyện kinh doanh

Đại gia nội như Vingroup, Saigon co.op đang tạm thắng thế trên thị trường bán lẻ, nhưng cuộc chiến đích thực chỉ mới bắt đầu

Sự cạnh tranh của thị trường bán lẻ mới đang chỉ bắt đầu. Việc các doanh nghiệp lớn như Vingroup và Saigon co.op trong thời gian qua mở rộng kinh doanh về nhiều các tỉnh thành lớn và thâu tóm các thương hiệu nhỏ lẻ là minh chứng cho điều này.

Mảng payment ở Việt Nam càng thêm nóng: VNPay sắp được Softbank và quỹ chính phủ Singapore rót 300 triệu USD?

Quỹ Tầm nhìn Softbank của tỷ phú Masayoshi Son và quỹ đầu tư GIC của chính phủ Singapore vừa đề xuất một khoản đầu tư 300 triệu USD vào startup mảng payment của Việt Nam - VNPay, DealStreetAsia đưa tin.

Câu chuyện kinh doanh

"Bồ kết gội đầu, nước trầu súc miệng" và chuyện CEO trẻ bỏ phố về rừng, kinh doanh sản phẩm làm đẹp không hóa chất, phụng dưỡng tự nhiên

Chân đi dép cao su. 10 đầu ngón tay nhám đen vì hái lá thuốc. Đỗ Hoàng mang dáng vẻ của một nông dân nhiều hơn là một doanh nhân. Anh là CEO Vietherb, kinh doanh các sản phẩm từ các bài thuốc nam của người Việt như bồ kết gội đầu, nước lá trầu súc miệng, bồ hòn dùng rửa bát, bột đậu xanh rửa mặt.

Đọc thêm