Loay hoay trong vòng xoáy thua lỗ hàng tỷ USD mỗi quý, Uber tiếp tục tuyên bố sa thải hơn 400 nhân viên

11/09/2019 09:21 AM | Kinh doanh

Số lượng nhân viên cắt giảm lần này tương đương với 8% lực lượng lao động mảng sản phẩm và kỹ thuật toàn cầu của Uber.

Loay hoay trong vòng xoáy thua lỗ hàng tỷ USD mỗi quý, Uber tiếp tục tuyên bố sa thải hơn 400 nhân viên

Ngày hôm qua Uber tuyên bố sa thải 435 nhân viên thuộc mảng kỹ thuật và sản phẩm của công ty. Đây là đợt cắt giảm thứ 2 của gã khổng lồ công nghệ trong những tháng gần đây trong bối cảnh họ gặp khó khăn để tìm kiếm lợi nhuận.

Số lượng nhân viên cắt giảm lần này tương đương với 8% lực lượng lao động mảng sản phẩm và kỹ thuật toàn cầu của hãng. Trước đó, 400 nhân viên đội marketing đã bị cho nghỉ việc. Trong một thông báo gửi nhân viên vào ngày hôm qua, CEO Uber là Dara Khosrowshahi nói rằng công ty bị đi chệch hướng trong quá trình phát triển và bây giờ phải sắp xếp lại để lấy lại lợi thế cạnh tranh.

"Trong quá khứ, chúng tôi đã phát triển đội ngũ quá nhanh chóng và theo một cách phi tập trung. Điều này có ý nghĩa trong bối cảnh công ty nỗ lực mở rộng hoạt động ra toàn cầu và tìm ra sản phẩm phù hợp cho từng thị trường. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, một đội ngũ đông đảo không còn cần thiết nữa vì nó không mang lại kết quả tốt hơn. Dĩ nhiên chúng tôi sẽ vẫn nỗ lực và tiếp tục thúc đẩy bản thân trở nên tốt hơn".

Năm nay, Uber đã gặp áp lực về khả năng sinh lời trong dài hạn. Công ty đã gặp khó khăn với thương vụ IPO vào tháng 5 khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi về mảng kinh doanh gọi xe của họ - với chi phí vận hành quá đắt đỏ. Cổ phiếu Uber kể từ đó đã giảm xuống dưới mức giá IPO và tiếp tục đang có biểu hiện rất xấu. Tháng 8, họ báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý với mức thua lỗ kỷ lục lên tới 5,2 tỷ USD đi kèm với đó là tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm nhất trong lịch sử. Ngày hôm qua, cổ phiếu Uber tăng nhẹ 3%.

Để đối phó với tình hình đó, CEO Khosrowshahi đã thay đổi đội ngũ nhân viên Uber và nỗ lực cắt giảm chi phí. Sau khi cắt giảm việc làm ở đội marketing vào tháng 7, ông đã cho ngừng những kế hoạch tuyển dụng dài hạn và loại bỏ một vài lãnh đạo cao cấp bao gồm cả COO và CMO. Hội đồng quản trị Uber cũng đang tính đến việc phải cải tổ lại.

"Ai cũng biết rằng Uber không thể để cứ thua lỗ hàng tỷ USD mỗi quý mãi được nhưng câu hỏi luôn thường trực là lúc nào họ hết tiền", theo chuyên gia Harry Campbell. "Chúng tôi đã chứng kiến Uber lập ra hàng loạt phương án chắt giảm chi phí ở cấp độ lái xe và người gọi xe nhưng hiện tại việc cắt giảm chi phí đã tiến đến cấp độ cả công ty để hiện thực hóa giấc mơ có lãi".

Trong bức thư gửi nhân viên, CEO Dara nói rằng ông không đưa ra quyết định sa thải nhân viên để làm hài lòng nhà đầu tư. "Chúng tôi không làm điều này vì phố Wall. Chúng tôi làm vì bản thân Uber".

Uber hiện có hơn 27.000 nhân viên trên toàn cầu, gần một nửa trong số đó ở Mỹ.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/New York Times

Từ khóa:  uber, sa thải, ipo
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm