Loạt lãnh đạo Veam bị khởi tố, bắt giam: Những sai phạm đã được báo trước

04/08/2019 09:14 AM | Kinh doanh

Hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều đơn vị thuộc Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (Veam) không đạt hiệu quả, thua lỗ, có nhiều sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ... Ngày 3/8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 cựu cán bộ lãnh đạo đơn vị này.

Loạt lãnh đạo Veam bị khởi tố, bắt giam: Những sai phạm đã được báo trước
Ông Trần Ngọc Hà trước khi bị bắt.

Từ hàng loạt sai phạm

Trước đó, ngày 16/5/2019, tại trụ sở Veam, Bộ Công Thương đã công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản; tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; công tác tổ chức cán bộ tại doanh nghiệp này.

Theo Bộ Công Thương, trong giai đoạn từ năm 2010 đến tháng 6/2018, mặc dù kết quả kinh doanh hợp nhất tại Veam hằng năm đều có lãi, nhưng thu nhập chủ yếu do lợi nhuận từ các công ty liên doanh (Toyota, Honda...) mang lại. Trong khi đó, hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều đơn vị thuộc Veam không đạt hiệu quả, thậm chí thua lỗ.

Quá trình quản lý, điều hành tại Veam và một số đơn vị thành viên còn tồn tại nhiều sai phạm, thiếu sót. Đặc biệt Veam có nhiều sai phạm trong công tác tổ chức cán bộ, sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng vốn, tài sản, công nợ… gây thiệt hại, lãng phí tài sản của Nhà nước".

Bộ Công Thương yêu cầu Veam, các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc, khẩn trương các nội dung kết luận thanh tra. Mặt khác, Bộ Công Thương tiếp tục chuyển một số vụ việc sang Bộ Công an để điều tra làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý kinh tế.

Liên quan đến những sai phạm tại Veam, ngày 29/3/2019, ông Bùi Quang Chuyện- Chủ tịch Hội đồng Quản trị Veam đã ký Nghị quyết về việc bãi nhiệm chức danh TGĐ đối với ông Trần Ngọc Hà- thành viên HĐQT Veam. Trong báo cáo gửi Bộ Công Thương về việc bãi nhiệm này, HĐQT Veam đánh giá, ông Trần Ngọc Hà với vai trò là TGĐ đã vi phạm các quy định về quản lý tài chính và điều lệ của doanh nghiệp này.

Đến dàn cựu lãnh đạo bị khởi tố, bắt giam

Loạt lãnh đạo Veam bị khởi tố, bắt giam: Những sai phạm đã được báo trước - Ảnh 1.

Bốn cựu cán bộ Veam bị khởi tố.


Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 3/8/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra Veam và một số đơn vị thành viên.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh khám xét đối với 4 bị can: Trần Ngọc Hà, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị, nguyên Tổng Giám đốc Veam; Lâm Chí Quang, nguyên Tổng Giám đốc Veam; Vũ Từ Công, Phó Tổng Giám đốc Veam; Nguyễn Mạnh Chung, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn máy kéo nông nghiệp.

Bốn bị can trên cùng bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại Điều 219 Bộ Luật hình sự năm 2015. Trong số này, 3 bị can Trần Ngọc Hà, Lâm Chí Quang và Nguyễn Mạnh Chung bị bắt tạm giam; bị can Vũ Từ Công được tại ngoại.

Theo Minh Đức

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

MXH Lotus có cơ chế chống lại tin giả riêng, hạn chế nội dung xấu, đặt mục tiêu đầu tiên là 4 triệu người dùng hàng ngày

Tổng Giám đốc VCCORP, ông Nguyễn Thế Tân đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ với báo giới về mục tiêu và định hướng hoạt động của Lotus trong thời gian tới.

CEO Giao Hàng Nhanh: Sợ nhất vẫn là ‘không biết cái mà mình cũng không biết’

Điều khiến Đồng sáng lập, CEO Giao Hàng Nhanh - Lương Duy Hoài lo sợ nhất trong suốt quá trình khởi nghiệp chính là ‘không biết cái mà mình không biết’. Thông qua những tổ chức như Endeavor, anh Hoài muốn sự ‘vô minh’ của mình càng ít càng tốt.

Sơn Tùng M-TP, Martin Lò, Tinikun và những người đi tìm hình của nước

"Việt Nam là một đất nước tuyệt với nếu mọi người chịu mở lòng vì nó, dễ tính hơn một chút. Mọi người có thể chê Việt Nam rất nhiều, mình biết, Việt Nam vẫn đang phát triển và mọi người đều có thể xây dựng nó mà" - blogger Benjamin Tran chia sẻ.

Mạng xã hội Việt vì sao lại tên là Lotus?

Một trong những chủ đề được bàn tán nhiều nhất sau khi VCCorp công bố phát triển mạng xã hội: Tại sao lại là Lotus? Hay tại sao: Đã là mạng xã hội Việt, mà lại có một cái tên… tiếng Anh?

Đọc thêm