Loại khoai dân dã được Đông y gọi là "củ thần tiên", "nhân sâm bình dân": Tốt thế nào?

09/01/2019 21:21 PM | Sống

Khoai từ hiện nay gần như bị chúng ta bỏ quên, ít được quan tâm ăn hàng ngày. Thật tiếc nếu như bạn chưa biết rằng, Đông y xưa từng gọi đây là "củ thần tiên, nhân sâm bình dân".

Theo Tạp chí Bác sĩ Gia đình Trung Quốc, người xưa nói rằng, mùa thu ăn trái, mùa đông ăn củ là quan niệm được đúc kết hoàn hảo từ nhiều đời. Mùa đông là mùa thu hoạch chính của củ khoai từ, có nơi gọi là củ từ, khoai mỡ, củ từ lông.

Đây là loại củ dân dã được người Trung Hoa xưa gọi là "nhân sâm bình dân", "củ thần tiên" và được Đông y đồng tình, đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng của nó.

Thậm chí, người xưa còn có câu ví, ăn hai củ khoai từ nhỏ cũng tốt như ăn hai quả trứng. Thực sự, khoai từ tốt như thế nào, chúng ta có thể tham khảo thông tin ngay sau đây.

Nâng cao sức khỏe của phổi, bổ sung sức mạnh cho lá lách, có lợi cho thận

Y học Trung Quốc cho rằng khoai từ có tính bình, ngọt, có tác dụng tuyệt vời đối với lá lách, dạ dày, phổi, thận và các tác dụng không nhỏ tới các cơ quan khác trong cơ thể, chủ trị các bệnh liên quan đến tiêu chảy, lá lách suy yếu, tiểu đường, di tinh, tuyến dưới cơ thể bị thuyên tắc.

1. Khoai từ có thể nhuận phổi, giảm ho

Vào mùa thu đông, thời tiết hanh hao, rất dễ làm hỏng phổi và ảnh hưởng đến hoạt động của các loại chất lỏng, huyết dịch trong cơ thể, dẫn đến một số hiện tượng dễ quan sát được từ bên ngoài như khô miệng và khô môi, ho khan mà không có đờm và các triệu chứng khô ở các bộ phận khác.

Theo quan niệm của Đông y, khoai từ sau khi ăn vào sẽ đi sâu vào kinh phổi, là một thực phẩm có tác dụng nuôi dưỡng âm và nuôi dưỡng phổi tốt, có thể làm giảm nhiệt của phổi, miệng và cổ họng.

Theo chuyên gia Trương Tích Thuần, một bác sĩ Đông y nổi tiếng Trung Quốc, ông thường xuyên sử dụng cháo khoai từ để chữa cho nhiều bệnh nhân bị ho.

 Loại khoai dân dã được Đông y gọi là củ thần tiên, nhân sâm bình dân: Tốt thế nào? - Ảnh 1.

2. Chăm sóc tốt cho lá lách và dạ dày

Vào mùa đông, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc ăn uống bổ sung để cho cơ thể khỏe mạnh. Nhưng khi chú ý bổ sung thực phẩm sẽ là lúc bạn ăn nhiều hơn, điều này sẽ khiến bạn không thể tránh khỏi việc tăng gánh nặng cho lá lách và dạ dày do ăn uống tăng lên.

Khoai từ có thể nuôi dưỡng lá lách và dạ dày, thúc đẩy sự hấp thụ, thích hợp cho những người có các dấu hiệu lá lách và dạ dày yếu và chán ăn. Nó cũng có tác dụng trong việc ngăn ngừa tiêu chảy và có thể được sử dụng để cải thiện tình trạng đau bụng tiêu chảy và đi ngoài phân mỏng.

3. Bổ thận ích khí

Theo cuốn sách Đông y nổi tiếng "Thần nông bản thảo kinh" ghi chép, khoai từ có tác dụng bổ trung, ích khí lực, tăng cường sức mạnh cơ bắp. Ăn khoai từ trong thời gian dài có thể giúp bạn sáng mắt, thông minh, cơ thể nhẹ nhõm, không có cảm giác đói và giúp kéo dài tuổi thọ.

Khoai từ đồng thời có thể giúp bạn bổ sung năng lượng, giảm chứng mệt mỏi do cơ thể yếu. Do có dược tính cân bằng, không khô, không nhờn nên có lợi trong việc bổ thận, ích tinh. Thường xuyên ăn khoai từ còn có thể trì hoãn lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

4. Bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch

Vào mùa đông, tỉ lệ xuất hiện các bệnh về tim mạch và mạch máu não rất cao và khoai từ chính là thực phẩm có chức năng bảo vệ các mạch máu, phù hợp cho người trung niên và người cao tuổi.

Mọi người đều biết rằng, khoai từ có chứa một loại nước có tính kết dính, đó là mucin. Chất này có thể duy trì độ đàn hồi của mạch máu, hạ huyết áp, ngăn chất béo tích tụ trên thành mạch máu và nếu bạn tạo thói quen thường xuyên ăn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Mặc dù lợi ích của khoai từ là rất nhiều, được xem là một loại thực phẩm cấp cao có thể nuôi dưỡng được nhiều bộ phận cơ thể để chúng trở nên khỏe mạnh hơn, nhưng nó không phải là món ăn phù hợp với tất cả mọi người.

 Loại khoai dân dã được Đông y gọi là củ thần tiên, nhân sâm bình dân: Tốt thế nào? - Ảnh 2.

3 nhóm người không nên ăn nhiều khoai từ

1. Táo bón

Khoai từ rất giàu tinh bột, có tác dụng làm giảm đờm và tiêu chảy. Những người thường xuyên bị táo bón, tốt nhất nên ăn ít, nếu không sẽ làm tăng tình trạng táo bón.

2. Người bị ứ đọng thức ăn và khó tiêu

Khoai từ có tác dụng dưỡng âm, có thể làm tăng độ ẩm ướt. Vì vậy, những người bị tích nước, cơ thể đầy ẩm ướt thì không phù hợp để tiêu thụ nhiều. Ví dụ, những người mắc chứng khó tiêu, đầy hơi và ợ hơi sẽ làm nặng thêm các triệu chứng này sau khi ăn khoai từ.

3. Bệnh nhân cảm lạnh

Những người bệnh đang bị cảm lạnh tốt nhất là không nên ăn khoai từ. Bởi vì y học Trung Quốc truyền thống tin rằng khoai từ có tác dụng làm se nhất định, nó có thể dẫn đến sự trì trệ khí lạnh của cơ thể.

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy không thoải mái sau khi ăn món này thì cũng không nên tiếp tục ăn.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM