Loại gia vị nặng mùi nhưng là “vua chống ung thư tự nhiên”: ăn thường xuyên vừa giảm viêm vừa chống lão hóa, chợ Việt lúc nào cũng sẵn

21/11/2023 14:50 PM | Sống

Đây là loại gia vị rất quen thuộc trong các bữa cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, vì mùi vị hăng, cay nên nhiều người tránh ăn sống.

Nhắc đến tỏi chắc hẳn nhiều người đã quen thuộc. Tỏi là loại gia vị rất thông dụng trong nhà bếp, giá trị dinh dưỡng rất cao, được nhiều người mệnh danh là "vua phòng chống ung thư". Tỏi được sử dụng làm gia vị hoặc thực phẩm thô, các cách chế biến khác nhau đem đến tác dụng và giá trị khác nhau cho sức khỏe.

1.Khử trùng và chống viêm

Tỏi sống có chứa vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm các triệu chứng nặng và kéo dài khi mắc cảm cúm. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung tỏi hằng ngày làm giảm 63% những người tham gia khảo sát mắc cảm lạnh, các triệu chứng cảm lạnh đã giảm trung bình từ 5 ngày xuống còn 1,5 ngày. Vì vậy, hãy kết hợp một ít tỏi sống vào bữa ăn hàng ngày của bạn.

Tỏi là chất kháng sinh tuyệt vời từ thiên nhiên, có chứa hợp chất allicin, có đặc tính tăng cường miễn dịch do vi khuẩn, virus, kháng nấm và khử trùng.

Tỏi có tác dụng khử trùng và chống viêm rất tốt, đặc biệt đối với những người ăn tỏi sống có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và ít bị nhiễm trùng hơn. Chất allyl sunfide có trong tỏi có tác dụng ức chế và phòng ngừa nhất định đối với một số loại nấm và trực khuẩn gây bệnhsulfide, làm chậm tốc độ phát triển của tế bào ung thư. Do chứa hợp chất chống viêm này nên tỏi cũng giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do.

Loại gia vị nặng mùi nhưng là “vua chống ung thư tự nhiên”: ăn thường xuyên vừa giảm viêm vừa chống lão hóa, chợ Việt lúc nào cũng sẵn - Ảnh 1.

2. Chống lão hóa

Vitamin E và vitamin C có trong tỏi có đặc tính chống lão hóa rất tích cực. Một tép tỏi có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và trao đổi chất, từ đó làm loãng lớp biểu bì lão hóa, từ đó cải thiện kết cấu da, ức chế sự hình thành melanin, trẻ hóa làn da.

Ăn tỏi có thể hỗ trợ làm đẹp làn da từ trong ra ngoài. Tỏi có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, có thể giúp giảm mụn trứng cá, và lợi ích chống viêm nói chung của nó giúp cải thiện lưu thông máu tổng thể, bao gồm cả việc cung cấp chất dinh dưỡng cho làn da một cách hiệu quả hơn.

3. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Theo nghiên cứu dữ liệu, tỏi được phát hiện có chứa tinh dầu có thể ngăn ngừa huyết khối, làm giảm nồng độ chất béo trung tính và enzyme cholesterol trong huyết thanh, từ đó ngăn ngừa bệnh tim mạch, và đối với những người bị huyết áp cao.

Lưu ý khi ăn tỏi:

Loại gia vị nặng mùi nhưng là “vua chống ung thư tự nhiên”: ăn thường xuyên vừa giảm viêm vừa chống lão hóa, chợ Việt lúc nào cũng sẵn - Ảnh 2.

Ăn tỏi có thể gây ra các triệu chứng thể chất nhẹ đến trung bình như ợ chua, nóng rát trong miệng, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy hoặc nôn mửa. Nếu ăn quá nhiều tỏi sống, bạn có thể có mùi cơ thể.

Ngoài ra, tỏi sống có thể khiến làn da nhạy cảm, kích ứng hoặc phát ban. Nếu bạn là người nhạy cảm, hãy đeo găng tay khi dùng tỏi để chế biến thực phẩm.

Tỏi cũng có thể tương tác với một số loại thuốc như có khả năng phản ứng với một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống đông máu, chống kết tập tiểu cầu, hạ đường huyết và insulin. Nếu đang sử dụng các loại thuốc điều trị, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi kết hợp bất kỳ loại thực phẩm bổ sung hoặc thảo mộc nào (như tỏi sống) vào chế độ ăn uống.

Thông thường, mỗi người nên tiêu thụ từ 1-2 tép tỏi. Mẹo để ăn tỏi sống giúp phát huy được hết dược tính là rửa sạch, sau đó băm nhỏ trộn vào cùng các món ăn hàng ngày.

Theo Xuân Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM