Lỡ tay vứt ổ cứng chứa hơn 7.000 bitcoin, một kỹ sư người Anh quyết xới tung bãi rác để tìm lại

06/12/2017 09:21 AM | Thời sự

James Howells, chàng kỹ sư IT người Anh nổi tiếng với việc lỡ tay vứt mất chiếc ổ cứng máy tính chứa lượng bitcoin đáng giá cả một gia tài vào năm 2012, đã tuyên bố sẽ xới tung cả một bãi rác khổng lồ chỉ để tìm lại khối tài sản vô giá của mình.

Lỡ tay vứt ổ cứng chứa hơn 7.000 bitcoin, một kỹ sư người Anh quyết xới tung bãi rác để tìm lại

James Howells, chàng kỹ sư IT người Anh nổi tiếng với việc lỡ tay vứt mất chiếc ổ cứng máy tính chứa lượng bitcoin đáng giá cả một gia tài vào năm 2012, đã tuyên bố sẽ xới tung cả một bãi rác khổng lồ chỉ để tìm lại khối tài sản vô giá của mình.

James Howells là một trong những người đầu tiên tham gia vào nền kinh tế tiền ảo vào tháng 2/2009. Vốn là một kỹ sư IT, anh chàng này đã "đào" được gần 7.500 bitcoin trước khi bị bạn gái, vốn không thể chịu đựng hơn nữa tiếng ồn phát ra từ máy tính khi "đào" bitcoin, buộc phải ngừng lại. Tất nhiên, vào thời điểm đó, bitcoin hầu như chẳng có giá trị là bao, nên Howells cũng chẳng suy nghĩ gì nhiều.

Hầu hết các thiết bị mà anh dùng để "đào" bitcoin sau đó đã bị mang ra bán đồng nát vì anh chàng lỡ tay làm đổ nước chanh lên đó; chỉ có chiếc ổ cứng mà Howells dùng để lưu trữ khoá mã hoá của ví điện tử vẫn còn nằm lại trong hộc bàn trong suốt 3 năm trời, và cuối cùng cũng bị...ném vào thùng rác.

Đến cuối năm 2013, Howells bắt đầu tham gia thị trường tiền ảo trở lại, và ngay lập tức cảm thấy hối tiếc vì hành động của mình vào 4 năm trước. Năm 2013 chính là thời điểm tổng giá trị vốn hoá thị trường của bitcoin tăng mạnh, và 7.500 bitcoin ngày trước của anh hiện có giá trị lên đến vài chục triệu USD! Tất nhiên, Howells không bao giờ quên được điều điên rồ đó. Hiện giá trị 1 bitcoin là 11.500 USD, tức nếu còn giữ lại chiếc ổ cứng thì anh đã có một gia tài kếch xù hơn 80 triệu USD. Anh chàng xui xẻo này đã phải thốt lên rằng "Sao tôi còn chưa mò ra bãi rác đó và đào tung nó lên nhỉ?"

Bốn năm sau, tức là ở thời điểm hiện tại, James Howells đã và đang dồn sức đầu tư vào việc...xới tung bãi rác khổng lồ với số rác đã được tích tụ từ nhiều năm trước, bỏ qua mọi lời can ngăn rằng nguy cơ phát tán khí gas nguy hiểm và khả năng cháy nổ là rất cao, nhằm tìm lại chiếc ổ cứng đã vứt bỏ, không cần biết liệu nó có còn hoạt động hay không. Và liệu Howells có thực sự biết chính xác vị trí mà khối gia tài triệu đô của anh đang nằm hay không?

Có lẽ chúng ta sẽ phải đợi thêm 4 năm nữa để biết số phận của Howells, có thể lúc đó bitcoin vẫn đang tiếp tục tăng và đáng giá gấp 10 lần hiện tại, hoặc đã sụp đổ chẳng còn lại gì.

Theo Tấn Minh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được Shark Phú cam kết đầu tư, "Rich Kid" chạy xe ôm để trả nợ 5 tỷ trải lòng: "Tôi khởi nghiệp lại để khẳng định tôi không phải kẻ bỏ đi hay lêu lổng”

Sau khi nhận được cam kết đầu tư từ Shark Phú, nhà sáng lập Sedan Việt tâm sự động lực khởi nghiệp lớn nhất của anh là tái khẳng định giá trị bản thân.

Con gái lớn ngồi tù vì bắt cả một chuyến bay quay đầu, con gái út hắt nước vào mặt nhân viên, vợ bị bắt giữ vì tấn công cấp dưới, giờ thì chủ tịch Korean Air phải hầu toà vì tội tham ô

Trong cáo buộc tội trạng với Chủ tịch Korean Air, các công tố viên nói rằng ông này đã bỏ túi khoảng 19,6 tỷ won (tương đương 17 triệu USD).

Case study

Kỳ tích đưa một ngân hàng "tí hon" thành gã khổng lồ lớn nhất Nam Phi: Chiến lược đi từ quê ra phố, tiếp cận dân nghèo rồi mới chinh phục giới thượng lưu

Trước năm 2007, Capitec đã vượt qua được mốc hơn 1 triệu tài khoản người dùng đang hoạt động. 10 năm sau đó (2017) ngân hàng đã có hơn 10 triệu khách hàng và hơn 800 chi nhánh. Hiện giờ, Capitec là ngân hàng lớn nhất Nam Phi.

Đọc thêm